Tái tục bảo hiểm thường dành cho hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Bao gồm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ.

Đối với các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự, một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc phải được tái tục khi hết thời hạn. Nếu không sẽ bị phạt hành chính do vi phạm quy định của pháp luật.

Cùng EZChoice tìm hiểu thông qua bài viết này về các loại sản phẩm bảo hiểm cần được tái tục và bảo hiểm bắt buộc phải tái tục.

Tái tục bảo hiểm là gì?

Tái tục bảo hiểm là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm. Từ ngữ thể hiện một hoạt động gia hạn hợp đồng bảo hiểm để tiếp tục được hưởng các quyền lợi sau khi hợp đồng bảo hiểm hết hạn.

Ngoài ra cụm từ tái tục còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như ngân hàng: tiền gửi, sổ tiết kiệm, vốn…

Tại Việt Nam, theo luật kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm không được phép tái tục trực tiếp với khách hàng. Mà phải thông qua một đơn vị chuyên thực hiện tái tục bảo hiểm.

Điều kiện để tái tục bảo hiểm

Căn cứ vào các điều kiện về tỉ lệ bồi thường rủi ro, sự cố trong suốt 1 năm hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

Bên mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán trong năm qua.

Tái tục dựa trên cơ sở tự nguyện yêu cầu từ người mua và được bên bán chấp thuận.

Đảm bảo tính liên tục: Ngày tái tục bảo hiểm có thể là bất kỳ ngày nào trong năm khi hợp đồng bảo hiểm cũ vẫn còn hiệu lực.

Nên tái tục bảo hiểm hay mua bảo hiểm mới?

Đối với khách hàng đã chọn mua bảo hiểm tại website EZChoice. Trước khi đến hạn chúng tôi có nghĩa vụ nhắc nhở khách hàng tái tục bảo hiểm nhằm đảm bảo duy trì quyền lợi.

Việc tái tục bảo hiểm rất cần thiết để khách hàng đảm bảo duy trì quyền lợi. Tái tục bảo hiểm không bắt buộc đối với một số sản phẩm bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên cũng rất cần thiết, đặc biệt là bảo hiểm sức khoẻ, nhất là đối với người lớn tuổi.

Bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến nhất hiện có hai loại: Bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khoẻ.

1.    Tái tục bảo hiểm xe cơ giới

Đối với bảo hiểm xe cơ giới, bắt buộc phải tái tục đối với bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS). Vì theo quy định nghị định Nghị định 123/2021/NĐ-CP xe cơ giới tham giao giao thông bắt buộc phải có bảo hiểm TNDS còn thời hạn. Nếu không sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Các loại bảo hiểm tự nguyện dành cho xe cơ giới khác, như bảo hiểm thân vỏ ô tô, bảo hiểm TNDS tự nguyện, bảo hiểm người ngồi trên xe không bắt buộc tái tục. Như đã nêu ở trên, việc tái tục bảo hiểm giúp liền mạch thời gian được bảo hiểm của khách hàng. Đảm bảo thời gian được bảo vệ không bị đứt gãy, khách hàng luôn được bảo hiểm khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

Để thuận tiện hơn cho tái tục bảo hiểm xe cơ giới, khách hàng có thể mua trước bảo hiểm ở website của EZChoice:

Bảo hiểm TNDS xe ô tô

Bảo hiểm TNDS và bảo hiểm người ngồi trên xe máy

Tại EZChoice, khách hàng có thể chọn lựa thời gian bảo hiểm trong tương lai, tránh trường hợp sát ngày bảo hiểm cũ hết hạn.

Tuỳ chọn được ngày bắt đầu hiệu lực của bảo hiểm ô tô tại EZChoice

2.    Tái tục bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm sức khoẻ nên được tái tục, để đảm bảo quyền lợi được bảo vệ liên tục. Chủ động trong các tình huống bất ngờ, bảo vệ tài chính bản thân và gia đình.

Một số công ty bảo hiểm không chi trả cho các điều trị liên quan đến tái tạo dây chằng, rách sụn chêm trong năm đầu. Mà chỉ chi trả khi khách hàng tái tục trong năm tiếp theo liên tục với điều kiện bồi thường trên cơ sở đồng chi trả 70/30. Người được bảo hiểm chịu 30% chi phí theo định nghĩa đồng chi trả.

Những quy định này được nêu rõ trong Quy tắc bảo hiểm sức khoẻ, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ sẽ dễ bỏ qua các thông tin quan trọng.

Đặc biệt đối với người lớn tuổi trên 65 tuổi sẽ không được mua hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ mới mà nên mua trước 65 tuổi và tái tục sau đó. Vì đối với người tuổi càng cao, càng gặp nhiều rủi ro về sức khoẻ. Tái tục bảo hiểm là lá chắn chắc chắn bảo vệ tài chính, an tâm chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế hàng đầu.

Người đàn ông tươi cười với hộp quà trên tay được bảo vệ

Tuy nhiên, việc tái tục bảo hiểm sức khoẻ sẽ có một lưu ý về phí bảo hiểm. Phí bảo hiểm tái tục năm tiếp theo sẽ thay đổi, có thể tăng hoặc giảm so với năm trước. Tuỳ vào điều kiện bồi thường trước đó, nếu trước đó người được bảo hiểm được bồi thường thì mức phí năm tiếp theo sẽ tăng tỉ lệ thuận với số tiền bồi thường.

Tuỳ vào điều kiện kinh tế và tình trạng hiện tại, khách hàng có thể ưu tiên chọn tái tục (cùng công ty bảo hiểm cũ) hoặc chọn mua gói bảo hiểm mới để tiếp tục được hưởng quyền lợi. Bên cạnh đó cũng cần xem xét kỹ, vì một số điều khoản bảo hiểm chỉ áp dụng cho khách hàng tái tục, việc mua bảo hiểm mới sẽ giảm quyền lợi được hưởng.

Xem thêm>>> So sánh gói bảo hiểm sức khoẻ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Tóm lại

Bài viết trên cũng đã giải đáp các thông tin tái tục bảo hiểm là gì, tầm quan trọng của việc tái tục bảo hiểm. Cũng như các chi tiết quan trọng khi tham gia tái tục bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm TNDS hay bảo hiểm tự nguyện đối với xe cơ giới.

Nếu bạn có thắc mắc mà bài viết này chưa đề cập đến, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải đáp trong thời gian nhanh nhất.