Để tiết kiệm chi phí, phù hợp với mục đích sử dụng và tình hình tài chính. Không ít người lựa chọn mua xe cũ để sử dụng. Khi hoàn thành thủ tục mua bán ngoài giấy cà vẹt xe, chủ xe còn bàn giao cho người mua giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc. Một số chủ xe khác có mua thêm bảo hiểm tự nguyện cho chiếc xe cũng sẽ bàn giao cùng xe luôn.

Khi nhận giấy tờ xe, không ít người thắc mắc liệu khi sang tên đổi chủ xe, có phải mua lại bảo hiểm mới không?

Sang tên xe có phải mua lại bảo hiểm không?

Câu trả lời là không. Vì theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Khoản 3, Điều 7, Thông tư 22/2016/TT-BTC: quy định “Nếu chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu xe cho người khác (trong thời hạn còn hiệu lực được ghi rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm), chủ xe mới sẽ được hưởng mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến TNDS của chủ xe cũ. Và công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe mới trong thời gian bảo hiểm còn hiệu lực”.

Quy định này không chỉ áp dụng cho cả bảo hiểm TNDS bắt buộc mà còn cả bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới là hợp đồng dân sự tự nguyện. Mỗi hợp đồng bảo hiểm chỉ áp dụng cho 01 xe đã đăng ký và không thể chuyển nhượng.

Khách hàng tiến hành giao dịch qua hợp đồng

Chính vì vậy, khi mua xe cũ, bạn không phải mua mới bảo hiểm nếu vẫn còn hiệu lực hoặc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, khi đăng ký sang tên với cơ quan quản lý, bạn cũng không cần phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc có tên mình.

Thủ tục yêu cầu bồi thường xe đã sang tên

Nhân viên công ty bảo hiểm đang chụp lại hiện trường tai nạn

Như đã nêu ở trên, khi sang tên đổi chủ không phải mua lại bảo hiểm mới. Chính vì thế, khi xảy ra tai nạn cần công ty bảo hiểm bồi thường thì chủ xe mới có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Giữ nguyên hiện trường. Liên hệ đến công ty bảo hiểm qua hotline để thông báo về tai nạn và làm theo hướng dẫn.

Bước 2: Phối hợp cùng công ty bảo hiểm thu thập các hồ sơ, chứng từ:

  1. Tài liệu liên quan đến tài xế/lái xe và xe ô tô: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, CCCD/CMND của lái xe.
  2. Tài liệu chứng minh thiệt hại về người: hồ sơ bệnh án, giấy chứng thương, giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật (nếu có) hoặc giấy chứng tử trong trường hợp người được hưởng quyền lợi bồi thường hợp pháp tử vong.
  3. Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản: Chứng từ/hóa đơn liên quan đến việc sửa chữa/thay thế tài sản bị thiệt hại do công ty bảo hiểm chỉ định; giấy tờ chứng minh chủ phương tiện đã chi trả số tiền nhằm giảm thiểu thiệt hại tổn thất theo chỉ dẫn của giám định viên.
  4. Tài liệu của cơ quan chức năng có thẩm quyền: Biên bản khám hiện trường vụ tai nạn; biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan; bản ảnh, sơ đồ hiện thường; thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu của vụ việc và những tài liệu khác liên quan đến vụ tai nạn.

Bước 3: Gửi hồ sơ bồi thường đến công ty bảo hiểm.

Bước 4: Nhận bồi thường hoặc bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm.

Thủ tục sang tên xe

Sau khi thủ tục sang tên xe được duyệt, cơ quan thẩm quyền sẽ cấp cho chiếc xe biển số kiểm soát mới theo địa chỉ thường trú của chủ xe mới. Nên các giấy tờ liên quan như hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện (như bảo hiểm thân vỏ xe, bảo hiểm TNDS tự nguyện), bảo hiểm TNDS bắt buộc sẽ không có hiệu lực đối với chiếc xe đó, do biển số đã đổi. Bạn nên cân nhắc kỹ, chỉ nên sang tên xe khi hợp đồng bảo hiểm đã hết hạn để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được hưởng.

Trường hợp bạn thực hiện thủ tục sang tên xe có thể tham khảo: hướng dẫn sang tên xe tại báo Lao Động