Bảo hiểm vật chất xe ô tô là một trong những lựa chọn hàng đầu của các chủ phương tiện nhằm bảo vệ tài sản vật chất xe và giảm nỗi lo về tài chính khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn bất ngờ.

Thực tế phạm vi bảo hiểm vật chất sẽ chi trả và những mục bảo hiểm không chi trả được quy định cụ thể trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm, nếu đây là lần đầu bạn mua bảo hiểm này thì bài viết của EZChoice sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin đang tìm kiếm. Hãy tham khảo ngay nhé!

người đàn ông nghe điện thoại

Bảo hiểm vật chất xe giúp bảo vệ quyền lợi về tài sản của người tham gia khi có sự cố xảy ra

Phạm vi chi trả của bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chi trả bồi thường cho người tham gia bảo hiểm trong những trường hợp sau: 

 • Cháy, nổ, hỏa hoạn...

 • Lệch trọng tâm, lật, đổ, đâm, va, chìm, bị các vật thể khác rơi vào…

 • Do thiên tai gây ra: sụt lở, động đất, mưa đá, sét đánh, lũ, lụt, bão, giông tố…

 • Mất toàn bộ xe do trộm hoặc cướp.

 • Hành vi cố tình phá hoại của người khác.

Bên cạnh đó, bảo hiểm vật chất còn chi trả các khoản phí cần thiết và hợp lý cho chủ xe để thực hiện các hành động theo chỉ dẫn của công ty khi xảy ra tai nạn (thuộc phạm vi bảo hiểm), cụ thể: 

 • Chi phí ngăn ngừa phát sinh thêm các tổn thất khác.

 • Chi phí cứu hộ, vận chuyển xe cơ giới bị thiệt hại đến garage sửa chữa (trong danh sách liên kết với công ty) nhưng không vượt quá 10% số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng. 

Những mục bảo hiểm vật chất xe ô tô không chi trả 

Dưới đây là những mục bảo hiểm không chi trả mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, nếu muốn nắm kỹ về các điểm này, bạn nên đọc kỹ trong quy tắc bảo hiểm của công ty mà bạn sẽ mua. 

 • Tài xế/lái xe hoặc những người có quyền lợi liên quan đến việc sở hữu, sử dụng xe thực hiện các hành động cố ý gây thiệt hại lên xe. 

 • Tài xế/lái xe không có, không mang theo Giấy phép lái xe (GPLX) khi tham gia giao thông hoặc sử dụng GPLX không hợp lệ. Nếu tài xế/lái xe bị tạm giữ GPLX có thời hạn hay không thời hạn đều được coi là không có GPLX. Ngoài trừ các trường hợp thi tuyển lái xe trên xe sát hạch hoặc học viên học lái xe trên xe tập lái.

 • Tài xế/lái xe chở hàng cấm được kết luận bởi cơ quan chức năng. 

 • Tài xế/lái xe kéo xe khác hoặc đua xe (hợp pháp, trái phép).

 • Tài xế/lái xe cố ý chạy xe trong khu vực ngập nước dẫn đến tổn thất hệ thống điện, động cơ xe. 

 • Tài xế/lái xe sử dụng các chất kích thích, ma túy trái phép trong tình trạng vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc 50 miligam/100 mililít máu.

 • Tài xế/lái xe vào khu vực cấm, đường cấm, được ngược chiều (có biển "Cấm đi ngược chiều”), vượt đèn đỏ, không trang bị đèn chiếu sáng khi đi đêm, chống đối người thi hành công vụ.

 • Bộ phận xe bị hao mòn tự nhiên, hỏng hóc do khuyết tật/sửa chữa, chạy thử xe trong quá trình sửa chữa hoặc do đặc tính vốn có của tài sản dẫn đến giảm giá trị thương mại. 

 • Thiệt hại các bộ phận của thiết bị điện, dụng cụ điện hay điều hòa do đoản mạch, hồ quang điện, chạy quá tải/quá áp lực, rò điện, tự đốt nóng…

 • Tổn thất các bộ phận bạt thùng, nhãn mác hoặc săm lốp. Ngoại trừ trường hợp tổn thất xảy ra đồng thời cùng các bộ phận khác của xe trong một vụ tai nạn.

 • Va chạm, tai nạn xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 • Mất toàn bộ xe do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt (tranh chấp, siết nợ, xe cho thuê/mượn) hoặc do lừa đảo. 

 • Tổn thất các bộ phận được lắp đặt thêm trên xe ngoài các thiết bị của nhà sản xuất (trừ các thiết bị được lắp thêm theo quy định).

 • Tại thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế/lái xe không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định theo quy định. Ngoại trừ trường hợp xe mới mua chờ đăng kiểm nhưng không vượt quá 30 ngày kể từ ngày bảo hiểm có hiệu lực.

Giấy chứng nhận kiểm định

Bảo hiểm vật chất xe ô tô không chi trả bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn nếu tài xế/lái xe không mang Giấy chứng nhận kiểm định 

 • Thiệt hại vật chất xe trong các trường hợp bất khả kháng: chiến tranh, khủng bố. 

 • ….

Bạn có thể so sánh các gói bảo hiểm vật chất ô tô chi tiết của các công ty trên EZChoice trước khi lựa chọn nhé!

4 Lưu ý quan trọng về quy định bồi thường của bảo hiểm vật chất ô tô

Ngoài những kiến thức quan trọng về các điều khoản bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường và những mục bảo hiểm không chi trả, bạn cần ghi nhớ thêm 4 lưu ý quan trọng dưới đây khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm vật chất xe để tránh hồ sơ bị từ chối nhé: 

1. Thực hiện đúng nguyên tắc trong hợp đồng bảo hiểm

Trong hợp đồng đồng bảo sẽ quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm. Hầu hết các công ty bảo hiểm không đồng ý chi trả bồi thường các thiệt hại do tài xế/lái xe gây ra hoặc thuộc những mục loại trừ bảo hiểm mà EZChoice đã chia sẻ với bạn phía trên. 

Bạn cần đọc thật kỹ phần này và tuân thủ đúng quy định để đảm bảo quy trình bồi thường diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. 

2. Tìm hiểu kỹ về phạm vi bồi thường và các điều khoản loại trừ 

Từng công ty bảo hiểm sẽ quy định riêng về phạm vi bồi thường và các điều khoản loại trừ. Bạn cần đọc thật kỹ các thông tin này để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. 

Chẳng hạn, khi bạn gặp tai nạn và xe bị hư, bạn sẽ được bồi thường trong phạm vi bảo hiểm. Nhưng vì bạn không có bằng lái xe (điểm này nằm trong loại trừ bảo hiểm) nên bạn không được bồi thường. 

Bạn có thể tham khảo cách tính giá mua bảo hiểm vật chất xe ô tô chi tiết và cực kỳ đơn giản tại đây nhé!

3. Thực hiện đúng quy tắc khi có sự cố xảy ra

Khi xảy ra tai nạn, để tối đa hóa quyền lợi bảo hiểm được hưởng, bạn cần bình tĩnh và xử lý tình huống theo trình tự dưới đây nhằm hạn chế các tổn thất phát sinh thêm và ảnh hưởng đến việc bồi thường. Cụ thể: 

 • Bước 1: Gọi 115 (nếu xảy ra thiệt hại về người). Tiếp theo bạn cần khai báo vụ tai nạn ngay cho cơ quan địa phương gần nhất. Đồng thời, gọi vào hotline của công ty bảo hiểm để thông báo về vụ việc. 

 • Bước 2: Không tự ý rời khỏi hiện trường (trừ trường hợp rời đi nhằm đảm bảo an toàn), không tự ý sửa chữa/tháo gỡ các bộ phận xe bị thiệt hại khi chưa được chấp thuận bởi công ty bảo hiểm, trừ các trường hợp bất khả kháng.

 • Bước 3: Nhanh chóng gửi mẫu kê khai thông báo đến công ty bảo hiểm để bảo lưu thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn trong thời gian quy định (mỗi công ty bảo hiểm sẽ có thời gian khác nhau). 

4. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất vì một công ty bảo hiểm uy tín sẽ đảm bảo quyền lợi bảo hiểm minh bạch và cụ thể cho khách hàng khi xảy ra sự cố. 

EZChoice là đơn vị tổng hợp các gói bảo hiểm xe cơ giới của các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… giúp bạn dễ dàng so sánh từng gói bảo hiểm vật chất xe như: giá bảo hiểm, các chương trình ưu đãi, quyền lợi được hưởng cụ thể… để dễ dàng lựa chọn nhé. 

các gói bảo hiểm thân vỏ xe trên EZChoice

Bạn dễ dàng so sánh chi tiết các gói bảo hiểm vật chất của các công ty hàng đầu trên EZChoice 

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ của EZChoice, bạn đã nắm rõ phạm vi bảo hiểm vật chất chi trả và những mục bảo hiểm không chi trả để đảm bảo quyền lợi được hưởng khi xảy ra các sự cố không mong muốn. 

Bài viết liên quan: