Nhiều người ví rằng bảo hiểm sức khỏe giống như chỗ dựa tài chính vững chắc cho mỗi người trước những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe trong tương lai, giúp bạn tận hưởng cuộc thoải mái và vui vẻ nhất. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm những gì để tối ưu hóa quyền lợi được hưởng. Do đó, bạn hãy theo dõi bài viết của EZChoice để tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm sức khỏe nhé! 

Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm tùy chọn giúp bạn chủ động bảo vệ cho bản thân và gia đình khỏi các rủi ro về sức khỏe trong cuộc sống. Bảo hiểm này bao gồm các chi phí khám sức khỏe, điều trị bệnh, tai nạn, thai sản, nha khoa hoặc phẫu thuật - được thanh toán bởi công ty theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe còn cung cấp các dịch vụ tư vấn khám, điều trị bệnh định kỳ và các chương trình phòng ngừa bệnh tật hấp dẫn khác. Tham gia bảo hiểm sức khỏe giúp bạn được hỗ trợ tài chính nhanh chóng và an tâm tận hưởng cuộc sống vui vẻ cùng người thân của mình.

Gia đình 3 người đang cười

Bảo hiểm sức khỏe giúp mọi gia đình có thể an tâm tận sống vui, sống khỏe cùng nhau

Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những gì?

Theo Khoản 3, Điều 1 trong Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010 đã quy định cụ thể về nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người.

Mỗi hình thức bảo hiểm sẽ bao gồm nghiệp vụ khác nhau. Cụ thể: 

1. Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con là một trong những quyền lợi nổi bật của gói bảo hiểm sức khỏe - giúp bảo vệ cho Người được bảo hiểm trước những tình huống gặp tai nạn bất ngờ dẫn đến thương tật hoặc tử vong đột ngột.

Gói bảo hiểm này được thiết kế với phạm vi bảo vệ rộng, áp dụng cho nhiều trường hợp khác như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn trong cuộc sống hàng ngày...

Với bảo hiểm tai nạn, bạn không phải lo lắng về vấn đề tài chính trong quá trình điều trị. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất và nhanh chóng hồi phục sau tai nạn.

Nếu bạn chưa tham gia bảo hiểm tai nạn, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhé! Ngoài việc bảo vệ sức khỏe và tài chính, bảo hiểm tai nạn còn mang lại cho bạn sự an tâm và tự tin khi tham gia các hoạt động, công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn con người bao gồm:

 • Bảo hiểm tai nạn con người 24/24

 • Bảo hiểm tai nạn thuyền viên

 • Bảo hiểm tai nạn người sử dụng điện

 • Bảo hiểm tai nạn thân thể học sinh

 • Bảo hiểm khách du lịch trong nước

Lưu ý: Để được hưởng số tiền bảo hiểm (STBH), Người được bảo hiểm cần được giám định thương tật từ bệnh viện. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc xác định số tiền bảo hiểm được hưởng sau tai nạn.

2. Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế thương mại là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe con người khi cần khám và điều trị bệnh tật, thai sản, tai nạn.... Tùy vào từng gói bảo hiểm bạn chọn mua mà chi phí chi trả sẽ chênh lệch khác nhau.

Mặc dù bảo hiểm y tế giúp bạn bảo vệ sức khỏe và trang trải chi phí cho việc điều trị, nhưng bạn vẫn cần phải tuân thủ khám và chữa bệnh tại tuyến đúng quy định. Điều này đôi khi gây ra nhiều bất lợi trong các trường hợp khẩn cấp, bạn phải mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục của bệnh viện hơn.

Nghiệp vụ bảo hiểm y tế thương mại chủ yếu hiện nay là:

 • Bảo hiểm trợ cấp nằm viện và phẫu thuật

 • Bảo hiểm chi phí y tế

 • Vận chuyển chi phí y tế cấp cứu

3. Bảo hiểm sức khỏe

Sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một chương trình toàn diện được cung cấp bởi doanh nghiệp bảo hiểm kết hợp với các tổ chức liên quan khác như bệnh viện, ngân hàng... để thành lập một hệ thống liên kết nhằm hỗ trợ thanh toán các chi phí cho Người được bảo hiểm khi điều trị bệnh.

Khách hàng có thể tùy chọn bất kỳ bệnh viện nào (thuộc danh sách liên kết với công ty bảo hiểm) để khám và điều trị mà không cần phải thanh toán chi phí cho bệnh viện - chỉ cần đưa thẻ bảo lãnh viện phí cho nhân viên bệnh viện sẽ được hỗ trợ nhanh chóng.

Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm:

 • Bảo hiểm sức khỏe này bao gồm chi trả cho tất cả các khoản chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, xét nghiệm, siêu âm và chụp X quang. Nếu bạn cần đến bệnh viện hoặc phòng khám trong hoàn cảnh khẩn cấp, bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ chi phí để bạn có thể điều trị và phục hồi sức khỏe. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn và gia đình.

 • Chính phủ hỗ trợ người dân với các chi phí nằm viện, chi phí thuốc và thiết bị y tế hỗ trợ trong trường hợp ốm đau, bệnh tật. Chính sách này giúp giảm tỷ lệ người nghèo vì bệnh tật.

 • Chương trình bảo hiểm này hỗ trợ chi phí điều trị ngoại trú và cung cấp các dịch vụ y tế như khám mắt, khám tai mũi họng, khám tâm lý và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các khoản chi phí khác liên quan đến việc điều trị bệnh tật cũng được bao gồm trong chương trình bảo hiểm này.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm thiết kế đa dạng gói bảo hiểm sức khỏe với mức phí linh hoạt và hạn mức chi trả hấp dẫn. Hãy chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo rằng bạn và gia đình sẽ nhận được sự bảo vệ tốt nhất trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Lợi ích của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ kết hợp với các tổ chức gồm: doanh nghiệp, ngân hàng, cơ sở y tế nhằm mục đích hỗ trợ chi trả các khoản phí khám chữa bệnh.

Tuỳ theo gói bảo hiểm và hạn mức chi trả, khách hàng sẽ nhận được lợi ích hấp dẫn khi mua dịch vụ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số quyền lợi điển hình mà bạn có thể tham khảo: 

 • Tùy chọn bệnh viện, phòng khám theo nhu cầu riêng trong và ngoài nước (trong danh sách liên kết bảo lãnh viện phí với công ty bảo hiểm đã chọn).

 • Đa dạng gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe phù hợp với ngân sách và nhu cầu của khách hàng.

 • Khách hàng có thể đăng ký ngay mà không cần khám sức khỏe.

 • Không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

 • Danh mục thuốc điều trị đa dạng được bác sĩ kê đơn tiêu chuẩn dựa trên tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

 • Được công ty bảo hiểm chi trả các khoản phí thai sản, nha khoa, cấy ghép nội tạng (không bao gồm phí mua/hiến nội tạng).

 • Chi trả các khoản phí điều trị và chăm sóc nha khoa.

Chi tiết gói bảo hiểm sức khỏe PVI

Bạn dễ dàng so sánh tất cả gói bảo hiểm sức khỏe từ các công ty hàng đầu: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI và PTI trên EZChoice

Bảo hiểm sức khỏe chi trả những chi phí gì?

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là dịch vụ bảo hiểm cung cấp các quyền lợi tài chính để bảo vệ toàn diện sức khỏe cho khách hàng. Cụ thể, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các khoản phí sau:

 • Điều trị nội trú: Điều trị trong bệnh viện ít nhất 24 giờ.

 • Điều trị ngoại trú: Điều trị không cần lưu trú qua đêm tại bệnh viện.

 • Bảo hiểm thai sản: Hỗ trợ khám thai, sinh nở và chăm sóc sau sinh.

 • Bảo hiểm nha khoa: Điều trị và chăm sóc về bệnh răng miệng.

 • Bảo hiểm tai nạn: Trường hợp khách hàng bị thương tật hoặc chết do tai nạn.

 • Bảo hiểm sinh mạng: Trường hợp khách hàng bị thương tật hoặc chết không do tai nạn.

 • Chi trả chi phí khám bệnh, chẩn đoán xét nghiệm, siêu âm,... trong nước và quốc tế.

 • Chi trả chi phí cấp cứu, điều trị, phẫu thuật, các thiết bị y tế hỗ trợ,… khi người được bảo hiểm bị ốm đau, thai sản.

 • Chi phí vận chuyển bằng xe cấp cứu, hỗ trợ mai táng...

Người tham gia sẽ được hưởng các điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất tại bất kỳ bệnh viện nào, không phân biệt bệnh viện công hay tư, đúng tuyến hay trái tuyến, trong hay ngoài nước. Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe còn cung cấp nhiều quyền lợi đặc biệt khác tùy theo chương trình mà bạn tham gia như: quyền lợi nha khoa, thai sản, y tế khẩn cấp...

Bảo hiểm sức khỏe không chỉ san sẻ tài chính kịp thời mà còn mang lại cho bạn sự an tâm và tiện lợi trong suốt quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc muốn điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng, bảo hiểm sức khỏe toàn diện là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ được hỗ trợ tài chính cho các dịch vụ khám thai, sinh nở, chăm sóc sau sinh và điều trị nha khoa. Đó là lý do bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe càng sớm càng tốt nhé!

Điểm khác biệt giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Thực tế, vẫn có nhiều người nhầm lẫn về tính chất và vai trò của bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế là giống nhau nên không biết tham gia loại hình nào để được bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là sự so sánh chi tiết giữa 2 gói bảo hiểm này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn:

  Bảo hiểm sức khỏe     Bảo hiểm y tế
Đơn vị phát hành Doanh nghiệp BH phi nhân thọ     Nhà nước Việt Nam
Tính chất Tự nguyện Bắt buộc cho công ty có HĐLD, tự nguyện
Phạm vi bảo vệ Tất cả PK, BV công và tư    Các cơ sở y tế công lập đúng tuyến
Loại trừ bảo hiểm     Được quy định rõ trong HĐBH    Áp dụng loại trừ đối với nhóm thuốc ngoài phạm vi thanh toán
Mức phí tham gia     Tùy thuộc chương trình BH của cá nhân    

Cố định, do Nhà nước quy định

 

bác sĩ đang khám bệnh

Bạn không còn lo lắng về vấn đề tài chính khi đau ốm, nằm viện, phẫu thuật… vì đã có bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ các chi phí khám và chữa bệnh

Lời kết

EZChoice đã chia sẻ kiến thức hữu ích về nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những gì, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nên đầu tư vào bảo hiểm này cho bản thân và gia đình? Đó là những lợi ích tuyệt vời mà bảo hiểm sức khỏe mang lại cho cuộc của mỗi chúng ta.

 • Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn không còn áp lực trước gánh nặng tài chính cho mỗi lần khám và chữa bệnh, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả các khoản phí này.

 • Sự hỗ trợ tài chính kịp thời giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi tùy chọn lựa chọn cơ sở y tế trong hay ngoài nước và tận hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp để phục hồi sức khỏe tốt hơn.

 • Bạn không còn lo lắng về vấn đề tài chính khi đau ốm, nằm viện, phẫu thuật… vì đã có bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ các chi phí khám và chữa bệnh

Sau khi tìm hiểu thông tin về "nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe" chắc chắn bạn sẽ muốn mua ngay một gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình của mình.

Nếu bạn vẫn chưa biết mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất cho gia đình phù hợp với ngân sách và nhu cầu, bạn hãy so sánh các gói bảo hiểm sức khỏe tại EZChoice, chúng tôi cung cấp công cụ giúp bạn dễ dàng đánh giá chi tiết về quyền lợi và mức giá tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI và PTI để bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn!