Bảo hiểm xe ô tô là một loại giấy tờ cần thiết với bất kỳ tài xế/lái xe nào khi lưu thông tại Việt Nam. Khi tìm hiểu về bảo hiểm ô tô, bạn có thể hoang mang vì có quá nhiều loại hình bảo hiểm và các hãng bảo hiểm trên thị trường. 

Vậy, nên mua bảo hiểm ô tô hãng nào, loại nào tốt nhất? EZChoice sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này!

xe ô tô và cây dù

Mua bảo hiểm ô tô là giải pháp bảo vệ tài sản và tài chính trước các tai nạn không lường trước

4 Hình thức bảo hiểm xe ô tô chủ xe cần biết trước khi mua

Dưới đây là 4 loại hình bảo hiểm ô tô thông dụng nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp chủ xe giảm nỗi lo về tài chính khi tham gia giao thông:

1. Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả chủ xe ô tô. Nên nếu không tham gia hoặc không mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc, chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Hiện nay, chủ xe có thể sử dụng ấn chỉ bảo hiểm TNDS bắt buộc bản điện tử để trình diện cơ quan chức năng khi được yêu cầu -  theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Nhà nước.

a. Đối tượng tham gia bảo hiểm: Những người sở hữu xe ô tô tham gia giao thông tại Việt Nam.

b. Hạn mức bồi thường:

Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định rõ về hạn mức bồi thường trong bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô như sau:

 • Tài xế/lái xe gây thiệt hại về vật chất xe, tài sản của bên thứ ba: 100.000.000 VNĐ/vụ. 

 • Tài xế/lái xe gây thiệt hại về thân thể, tính mạng của bên thứ ba: 150.000.000 đồng/người/vụ. 

Bạn dễ dàng xem đầy đủ thông tin về các gói bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô trên EZChoice và có thể so sánh từng mức giá, quyền lợi… để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất!

2. Bảo hiểm TNDS tự nguyện

Gói bảo hiểm này được rất nhiều chủ xe ô tô quan tâm và lựa chọn nhằm nâng cao hạn mức bồi thường khi tai nạn vượt quá phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản bồi thường còn lại (tùy thuộc từng hạn mức bảo hiểm bạn mua).

Ví dụ: 

Xe cơ giới gây tai nạn, chủ xe phải bồi thường cho bên bị thiệt hại là 200.000.000 đồng, trong khi đó phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc về tài sản là 100.000.000 đồng. 

Nếu hạn mức chi trả của bảo hiểm tự nguyện lớn hơn hoặc bằng 100.000.000 đồng thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền còn lại cho bạn là 100.000.000 đồng.

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe hay bảo hiểm thân vỏ xe là loại bảo hiểm tự nguyện được rất nhiều chủ xe lựa chọn nhằm giảm thiểu chi phí sửa chữa hay thay mới khi xảy tai nạn bất ngờ dẫn đến hư hỏng các bộ phận xe. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí này. 

Đối tượng được bảo hiểm: thân vỏ, máy móc xe.

Phạm vi bồi thường:

 • Đâm va, lật đổ, chìm, bị vật thể lạ rơi.

 • Hỏa hoạn, cháy nổ. 

 • Nguyên nhân bất khả kháng: lũ lụt, động đất, sét đánh, sóng thần, mưa đá.

 • Mất cắp bộ phận hay toàn bộ xe.

 • Chi phí cẩu kéo hay sạc nổ động cơ.

 • Chi phí phát sinh như: cứu vớt, cứu chữa nhằm ngăn ngừa các tổn thất mới xảy ra. 

Lưu ý: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, mức tổn thất xe và mức thiệt hại do xe cơ giới gây ra mà quá trình bồi thường sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Điều này sẽ phụ thuộc chính vào quy định của từng công ty bảo hiểm. 

Bên cạnh đó, bảo hiểm vật chất xe ô tô còn bao gồm một số điều khoản mở rộng như: bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng.

các điều khoản bổ sung

Bạn có thể so sánh chi tiết các gói bảo hiểm "con" này từ các công ty hàng đầu Việt Nam và mức khấu trừ để đưa ra lựa chọn tốt nhất theo nhu cầu sử dụng!

4. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Đây là bảo hiểm thuộc hình thức tự nguyện, bảo vệ cho tài xế và những người ngồi trên xe. 

a. Đối tượng được bảo hiểm: Tài xế/lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe. 

b. Phạm vi bồi thường

 • Tai nạn đối với lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể, sức khỏe, tính mạng khi xảy ra tai nạn.  

 • Tai nạn đối với người được chở trên xe: Thiệt hại thân thể, sức khỏe, tính mạng do tai nạn đang ngồi trên xe hoặc lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. 

c. Quyền lợi: công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường theo đúng quy tắc được ghi rõ trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm. 

Cách chọn bảo hiểm ô tô tốt nhất

Để chọn mua gói bảo hiểm xe ô tô tốt nhất thị trường, bạn nên lưu ý đến 3 điều hữu ích sau để đảm bảo quá trình mua và sử dụng bảo hiểm không gặp bất kỳ vấn đề nào phát sinh ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn:

1. Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe ô tô, hãy dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu thực tế để chọn loại bảo hiểm tự nguyện phù hợp, cụ thể:

 • Với các dòng xe có giá trị tầm trung thì nên cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm thủy kích. 

 • Với các dòng xe đắt tiền, ngoài 2 gói bảo hiểm tự nguyện trên thì nên cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận xe để được công ty bảo hiểm san sẻ chi phí nếu không may bị mất cắp bộ phận xe.  

2. Tìm hiểu kỹ về dịch vụ sửa chữa

Các công ty bảo hiểm có liên kết với những garage chính hãng (xưởng được ủy quyền bởi hãng xe) để khách hàng thuận tiện cho việc sửa chữa bộ phận xe bị hư hỏng. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian di chuyển của bạn mà còn đảm bảo bộ phận máy móc được sửa chữa đúng quy trình, không ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

sửa chữa xe

Tìm hiểu về danh sách liên kết garage chính hãng của công ty bảo hiểm để được hỗ trợ bạn nhanh chóng khi xe gặp sự cố cần sửa chữa hay thay mới

3. Tìm hiểu về quy tắc bảo hiểm

Quy tắc bảo hiểm sẽ thể hiện chi tiết về quyền lợi, nghĩa vụ và các điểm loại trừ không được hưởng bảo hiểm. Trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần đọc kỹ từng điều lệ trong hợp đồng/giấy chứng nhận bảo hiểm để tránh những thiệt thòi về sau. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng không đọc kỹ các điều kiện trong điều khoản như: không có bằng lái khi tham gia giao thông, sử dụng xe không đúng mục đích đăng ký, quá hạn đăng kiểm… 

Cuối cùng, bạn cần hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của đối tác cũng như chính mình. Đàm phán mọi điều khoản thật cụ thể là cách tốt nhất đảm bảo quyền lợi của bên mua. 

Nhấp vào đây để xem quy tắc bảo hiểm chi tiết từ các hãng bảo hiểm hàng đầu Việt Nam nhé!

Nên mua bảo hiểm xe ô tô nào tốt nhất thị trường?

"Nên mua bảo hiểm ô tô hãng nào?" là câu hỏi được nhiều chủ xe ô tô quan tâm nhất hiện nay. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những ưu điểm riêng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ từng đơn vị trước khi lựa chọn.

Để giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm, EZChoice đã tổng hợp 4 công ty bảo hiểm xe ô tô uy tín được rất nhiều chủ xe tin tưởng và lựa chọn dưới đây:

1. Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo hiểm Bảo Việt luôn dẫn đầu thị trường về thị phần, quy mô vốn điều lệ và doanh thu phí bảo hiểm gốc.

Bảo hiểm Bảo Việt không ngừng nỗ lực cải thiện và hoàn thành tốt vai trò của một nhà bảo hiểm hàng đầu Việt Nam trong công tác hỗ trợ, giải quyết bồi thường cho khách hàng nhanh chóng và thuận tiện. 

Quyền lợi hấp dẫn khi mua bảo hiểm xe ô tô tại công ty Bảo Việt:

 • Chủ xe nhận được các khoản phí thanh toán các tổn thất về vật chất xe do tai nạn bất ngờ gây ra. 

 • Khách hàng được hưởng nhiều mức bảo hiểm khác nhau tùy vào gói dịch vụ lựa chọn. 

 • Phí bảo hiểm phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

2. Bảo hiểm Bảo Minh

Công ty Bảo Minh được thành lập năm 1994, là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời tại Việt Nam. Mua bảo hiểm ô tô Bảo Minh, chủ xe sẽ nhận được nhiều quyền lợi sau:

 • Chi trả 100% phí sửa chữa/thay mới bộ phận xe hư hỏng đối với trường hợp xe bị tổn thất bộ phận.

 • Khách hàng tùy chọn garage sửa chữa.

 • Bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận.

 • Chi trả phí thuê xe trong thời gian sửa chữa.

 • Không khấu hao khi thay mới phụ tùng vật tư.

 • Chi trả bồi thường trong trường hợp xe hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Bảo hiểm bảo minh

Bảo hiểm xe ô tô Bảo Minh 

3. Bảo hiểm ô tô PVI

PVI là công ty bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam nhận đánh giá B+ bởi A.M Best - Tổ chức xếp hạng tài chính uy tín hàng đầu thế giới. Đặc biệt, gói bảo hiểm ô tô PVI luôn là sản phẩm được khách hàng quan tâm và tin tưởng lựa chọn vì những quyền lợi đi kèm:

 • Cung cấp đa dạng gói bảo hiểm phù hợp với tài chính và giá trị xe ô tô của khách hàng.

 • Mức khấu trừ bảo hiểm thấp nên mức bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn cao hơn giúp khách hàng yên tâm khi tham gia.

 • Đội ngũ nhân viên tổng đài và nhân viên hiện trường hoạt động 24/24 nhằm đảm bảo hỗ trợ khách hàng nhanh chóng khi có sự cố tai nạn xảy ra. 

 • Mạng lưới liên kết lớn với các cơ sở, dịch vụ sửa chữa xe uy tín. 

 • Bồi thường tất cả thiệt hại về sửa chữa, thay mới tương ứng với mức khấu trừ tối thiểu hoặc không có. 

4. Bảo hiểm Ô tô PTI

Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) hiện là nhà cung cấp bảo hiểm vật chất xe ô tô lớn tại Việt Nam. Chọn mua bảo hiểm ô tô PTI, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi sau: 

 • Tùy chọn xưởng sửa chữa theo nhu cầu trong hệ thống 484 garage liên kết chính hãng. 

 • Giám định theo yêu cầu.

 • Bảo lãnh thanh toán.

 • Thay mới bộ phận không trừ khấu hao. 

 • Cứu hộ miễn phí bán kính 100km.

EZChoice chính là đơn vị tổng hợp bảo hiểm từ 4 đơn vị kể trên. Đến ngay EZChoice để so sánh và chọn mua bảo hiểm ô tô phù hợp với bạn nhé!

Lời kết

Bài viết này đã chia sẻ thông tin cần thiết trong việc chọn mua bảo hiểm ô tô. Hy vọng bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để chọn mua gói bảo hiểm xe ô tô tốt nhất thị trường.