Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) xe máy là giấy tờ rất quan trọng mà người điều khiển xe máy phải có khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là rất nhiều chủ xe cho rằng việc mua bảo hiểm TNDS bắt buộc là không quan trọng.

Nhưng thực tế, nếu bạn không mang bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy sẽ bị phạt hành chính theo quy định của Nhà nước. Vậy, thiếu bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu sẽ được EZChoice giải đáp rõ hơn trong bài viết này. 

bảo hiểm xe máy TNDS bắt buộc

Bảo hiểm TNDS bắt buộc là giấy tờ quan trọng mà tài xế/lái xe cần mang theo khi tham gia giao thông

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy là một trong các loại giấy tờ mà chủ phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia gia thông.

Ngoài ra, việc tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy sẽ giúp các bên liên quan giải quyết các vấn đề dưới đây: 

 • Công ty  bảo hiểm đại diện cho chủ xe bồi thường thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ 3 (bên bị thiệt hại) nếu xảy ra tai nạn.

 • Tránh bị xử phạt hành chính vì lỗi không có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông. 

 • Đảm bảo lợi ích của nạn nhân khi tài xế/lái xe gây tai nạn rồi cố ý bỏ trốn để không phải bồi thường hoặc tài xế/lái xe không đủ khả năng chi trả bồi thường.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm dưới đây để hưởng thêm các quyền lợi nếu không may gặp tai nạn: 

 • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe: Được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường thiệt hại về thân thể cho những người ngồi trên xe (bao gồm người lái xe và người ngồi trên xe). 

 • Bảo hiểm thân vỏ xe máy: Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản phí sửa chữa hay thay thế phụ tùng mới trong trường hợp xe cơ giới gặp tai nạn, va chạm, cháy nổ… dẫn đến hư hỏng. 

Bạn có thể xem tất cả gói bảo hiểm xe máy của công ty: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, MIC… và so sánh mức giá, quyền lợi đi kèm để dễ dàng lựa chọn!

Lỗi không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Mặc dù rất nhiều người hiểu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy nhưng vẫn phân vân "có nên tham gia không", thậm chí là không tham gia vì cho rằng không quan trọng.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP nếu không có hoặc không mang bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. 

Do đó, bạn nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc càng sớm càng tốt để tránh vi phạm luật giao thông, cũng như an tâm hơn khi lái xe nhé. 

Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định, tài xế/lái xe khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc xe cơ giới còn hiệu lực. Trường hợp tài xế/lái xe sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đồng - 200.000 đồng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

 

viết biên bản

Nếu điều khiển xe máy khi tham gia giao thông nhưng không mang bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định

Sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử có được không?

Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã nêu rõ nghĩa vụ của chủ xe cơ giới: "Luôn mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy còn liệu lực (văn bản hoặc bản điện tử) và xuất trình cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi được yêu cầu". 

Đồng thời, từ ngày 1/3/2021 người dân được quyền sử dụng bảo hiểm xe máy bản điện tử khi tham gia giao thông. Nhưng ấn chỉ bảo hiểm điện tử phải tuân thủ các điều kiện hiện hành được quy định cụ thể  tại Khoản 3 Điều 6 trong Nghị định này. 

mua bảo hiểm online

Bạn có thể sử dụng bảo hiểm xe máy bản điện tử khi tham gia giao thông

Các loại bảo hiểm xe máy trên thị trường

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, trên thị trường còn cung cấp các loại bảo hiểm tự nguyện. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc chọn mua thêm để an tâm hơn khi tham gia giao thông. Dưới đây là 2 loại bảo hiểm TNDS xe máy tự nguyện phổ biến: 

 • Bảo hiểm vật chất xe máy: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường thiệt hại về vật chất xe khi xảy ra tai nạn, va chạm, hỏa hoạn, cháy nổ…

 • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: đối tượng được bảo hiểm là lái xe hoặc bao gồm cả lái xe và người ngồi phía sau. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường tổn thất về thân thể của người được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. 

Như trên, thì nhà nước quy định chỉ bắt buộc đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Còn bảo hiểm tự nguyện thì không, lỗi không bảo hiểm xe máy sẽ không được áp dụng vào trường hợp này.

Hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy

1. Về sức khỏe, tính mạng

Theo Khoản 3, Điều 14 tại Nghị định 03/2021 quy định số tiền bồi thường cụ thể đối với trường hợp xe cơ giới gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về người cho bên thứ ba là 150.000.000 đồng/người/vụ tai nạn.

2. Bồi thường theo mức độ thương tật

Công thức chung: Số tiền bồi thường = Tỷ lệ tổn thương x Mức trách nhiệm bảo hiểm

Tùy vào từng công ty bảo hiểm sẽ quy định số tiền bồi thường cụ thể. Bạn có thể tham khảo thêm quy tắc bảo hiểm của các công ty Bảo Việt, Bảo Minh, PVIMIC!

3. Về tài sản

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 14 Nghị định 03 quy định bồi thường đối với trường hợp xe máy gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba là 50.000.000 đồng/vụ tai nạn

xe máy bị tai nạn

Xe cơ giới gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về tài sản, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối thiểu là 50 triệu đồng 

Phí mua bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Giá mua bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy được quy định cụ thể theo Thông tư 04/2021/TT-BTC như sau:

 • Xe máy điện và các dòng xe máy dưới 50 phân khối: 55.000 đồng/năm.

 • Xe phân khối trên 50cc: 60.000 đồng/năm.

 • Xe mô tô 3 bánh hoặc xe phân khối trên 175cc: 290.000 đồng / năm.

Lưu ý: Mức giá trên chưa bao gồm VAT 10%

Đối với gói bảo hiểm xe máy tự nguyện, mức phí mua sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận ban đầu giữa bên bán và bên mua.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức phí mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và phí mua bảo hiểm vật chất xe máy trong bài viết này!

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Bạn có thể thấy rất nhiều người chào bán bảo hiểm xe máy ở hai bên đường với mức giá chỉ 10.000 đồng, quá rẻ so với mức giá quy định mà EZChoice đã chia sẻ ở trên. 

Tuy nhiên, phần lớn loại bảo hiểm mà họ bán chỉ thuộc về bảo hiểm xe máy tự nguyện. Bảo hiểm này không có hiệu lực khi trình diện cảnh sát giao thông nên người lái xe vẫn bị phạt hành chính theo quy định. 

Để mua bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy đúng quy định, bạn nên mua tại các chi nhánh/đại lý phân phối của các công ty bảo hiểm uy tín như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, MIC… 

Nền tảng so sánh bảo hiểm xe máy hàng đầu Việt Nam

EZChoice là đơn vị tổng hợp các sản phẩm bảo hiểm từ những công ty hàng đầu Việt Nam, nơi bạn có thể an tâm so sánh và tìm kiếm thông tin về các loại bảo hiểm xe máy

Không cần mất nhiều thời gian tổng hợp thông tin từ các công ty bảo hiểm,  với EZChoice, chỉ cần vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể so sánh tất cả gói bảo hiểm xe máy từ những công ty hàng đầu về mức giá, quyền lợi được hưởng, ưu đãi hấp dẫn… để lựa chọn nhanh hơn!

Ngoài bảo hiểm xe máy, chủ xe/lái xe cần mang theo giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc, chủ xe máy cần mang theo đầy đủ các giấy tờ sau khi tham gia giao thông: 

 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD.

 • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe).

 • Giấy phép lái xe.

Lưu ý: Đối với xe ô tô, chủ phương tiện phải mang thêm Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Bạn có thể xem thêm bài viết "Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì" để hiểu thêm về loại bảo hiểm này nhé!

Lời kết

Qua những chia sẻ hữu ích của EZChoice, hy vọng bạn đã hiểu rõ vai trò quan trọng của bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy cũng như xác định được lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu và nắm rõ các chế tài xử phạt để tránh phạm lỗi khi tham gia giao thông nhé!