Khi lần đầu sở hữu một chiếc ô tô, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là tìm hiểu và chọn mua các gói bảo hiểm ô tô để giảm gánh nặng về tài chính cho bản thân cũng như bảo vệ quyền lợi về người và tài sản cho bên thứ 3 khi xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. 

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp đa dạng gói bảo hiểm ô tô với quyền lợi và mức giá khác nhau khiến bạn băn khoăn khi lựa chọn. 

Đừng lo lắng, EZChoice đã tổng hợp 8 kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô hữu ích trong bài viết này để bạn tham khảo và dễ dàng chọn mua gói bảo hiểm ô tô phù hợp theo nhu cầu. 

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tốt nhất

Bạn hãy lưu lại ngay những kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô cực kỳ hữu ích dưới đây:

1. Chọn gói bảo hiểm phù hợp nhu cầu

Bạn cần nắm rõ các loại bảo hiểm ô tô trên thị trường để chọn đúng với nhu cầu sử dụng và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, bảo hiểm ô tô được phân loại thành 2 hình thức chính dưới đây:

1.1 Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô

Đúng như tên gọi, đây là loại bảo hiểm bắt buộc các chủ xe ô tô phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam. Khi xe cơ giới gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ phương tiện chi trả bồi thường các thiệt hại về thân thể, tính mạng hoặc tài sản cho bên thứ 3.

Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định về hạn mức bồi thường của  bảo hiểm ô tô TNDS bắt buộc đối với người và tài sản tương ứng 150.000.000 VNĐ/người/vụ và 100.000.000 VNĐ/vụ.

Mẫu giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô của Bảo Minh

Bảo hiểm ô tô TNDS bắt buộc là giấy tờ quan trọng mà bạn cần mang theo khi tham gia giao thông

1.2 Bảo hiểm tự nguyện

Bạn có thể cân nhắc mua thêm bảo hiểm TNDS tự nguyện để tăng phạm vi bảo hiểm trong trường hợp số tiền bồi thường cho bên thứ 3 lớn hơn hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản phí còn lại (tùy vào hạn mức bảo hiểm đã mua). 

Ví dụ: Số tiền bạn phải bồi thường cho bên thứ 3 là 400.000.000 VNĐ, nhưng tổng hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc là 250.000.000 VNĐ. Nếu hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS lớn hơn hoặc bằng 250.000.000 VNĐ thì công ty sẽ chi trả 150.000.000 VNĐ còn lại. 

Ngoài ra, bảo hiểm TNDS tự nguyện còn bao gồm các loại bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm cho lái xe và người ngồi trên xe: đối tượng được bảo hiểm gồm tài xế/lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các thiệt hại về thân thể, sức khỏe, tính mạng cho người được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.  

 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí sửa chữa/thay thế phụ tùng mới bị thiệt hại do thiên tai, va chạm, tai nạn, thất lạc phương tiện… Một số điều khoản mở rộng của gói bảo hiểm này bạn có thể tham khảo và mua thêm như: bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng, bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại bảo hiểm "con" này, bạn hãy xem bài viết: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Từ A-Z những điều chủ xe cần biết!

2. Nên mua thêm gói bảo hiểm thủy kích 

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên thường xuyên ngập lụt, nếu bạn sống ở địa phương dễ gặp phải tình trạng nước lọt vào dẫn đến hư hỏng động cơ thì chi phí sửa chữa cực kỳ tốn kém. Việc mua thêm gói bảo hiểm thủy kích, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí sửa chữa hoặc thay mới (nếu cần thiết) giúp bạn an tâm hơn khi lái xe. 

Đây cũng là một kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô được chia sẻ từ những khách hàng lâu năm mà bạn nên lưu lại và chia sẻ đến mọi người nhé!

3. Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình

Bạn cần đàm phán mọi điều khoản bảo hiểm càng chi tiết càng tốt để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm nhận được tốt nhất. Đồng thời, bạn hãy đọc thật kỹ hợp đồng, điểm loại trừ bảo hiểm để hiểu rõ quyền lợi của bản thân và trách nhiệm của công ty bảo hiểm nhằm đảm bảo nhận được bồi thường nhanh chóng và chính xác khi xảy ra sự cố. 

4. Xem xét những quyền lợi bổ sung của gói bảo hiểm

Thông thường các gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ đi kèm với các điều khoản bổ sung thêm như: bảo hiểm mới thay cũ, Bảo hiểm mất cắp bộ phận, sửa chữa tại garage chính hãng…

Trong quá trình tư vấn, chuyên viên bảo hiểm có thể/không làm rõ thông tin này cho bạn. Tốt nhất bạn nên xem xét cẩn trọng và đọc kỹ các điều khoản này để biết quyền lợi thực tế bạn nhận được sau khi ký hợp đồng như thế nào. Ngoài ra, hàng năm bạn cũng cần tái tục lại các điều khoản này để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm khi sử dụng. 

5. Xem xét chi phí bảo hiểm

Một kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô cực kỳ hữu ích mà bạn không thể bỏ qua chính là tham khảo từng gói bảo hiểm để xem xét mức phí chung trên thị trường trước khi mua. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm "con" bạn mua kèm trong gói bảo hiểm vật chất xe ô tô mà có giá chênh lệch khác nhau. Nhìn chung, bạn không cần mua tất cả điều khoản bổ sung, mà hãy cân nhắc như sau:

 • Với dòng xe ô tô tầm trung, tùy thuộc vào ngân sách tài chính mà bạn có thể mua thêm gói bảo hiểm thủy kích hay bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng…

 • Với những dòng xe có giá trị cao, bạn nên mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích hay bảo hiểm mới thay cũ. 

Điều khoản bổ sung

Truy cập vào EZChoice để so sánh mức phí của từng gói bảo hiểm ô tô theo nhu cầu sử dụng của bạn

6. Lựa chọn mức khấu trừ hợp lý

Nhiều người cho rằng nên chọn mức khấu trừ cao để giảm bớt chi phí mua bảo hiểm ô tô?! Đồng ý là chọn mức khấu trừ thấp thì chi phí bảo hiểm sẽ cao, nhưng khi xảy ra sự cố thì bạn sẽ nhận được hạn mức bồi thường cao hơn, và ngược lại.

Ví dụ: Mức khấu trừ là 700.000 VNĐ, nếu số tiền bồi thường ít hơn 700.000 VNĐ thì bạn sẽ tự chi trả. Nhưng nếu số tiền bồi thường là 4.000.000 VNĐ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả 3.300.000 VNĐ và bạn chỉ trả 700.000 VNĐ. 

7. Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, cung cấp đa dạng hình thức và giá trị bảo hiểm nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn cần tìm hiểu thủ tục giải quyết bồi thường, quy mô tài chính, mức độ uy tín… của từng đơn vị bảo hiểm để dễ dàng lựa chọn gói sản phẩm tốt nhất, phù hợp với ngân sách hiện tại của mình. 

Một số công ty bảo hiểm uy tín bạn nên tham khảo như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm VBI… Bạn có thể so sánh chi tiết các gói bảo hiểm ô tô trên EZChoice để đánh giá mức phí, quyền lợi, ưu đãi… trước khi lựa chọn.

Các sản phẩm bảo hiểm ô tô

EZChoice là nền tảng tổng hợp đa dạng gói bảo hiểm ô tô từ những đơn vị bảo hiểm hàng đầu, bạn có thể so sánh và xem thông tin chi tiết

8. Nắm vững quy trình yêu cầu bồi thường

Nắm vững thủ tục, quy trình bồi thường của công ty bảo hiểm giúp bạn tránh những sai phạm ảnh hưởng đến chính sách bồi thường theo quy định. 

Đồng thời, bạn nên cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan và hợp lệ về vụ việc (khi xảy ra tai nạn) cho công ty để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng, kịp thời. Đây chính là kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô quý giá được các chủ xe truyền tai nhau.

5 Điều cần ghi nhớ khi tham gia bảo hiểm xe ô tô

1. Quy tắc bảo hiểm

Quy tắc bảo hiểm thể hiện chi tiết các nghĩa vụ, quyền lợi và các loại trừ bảo hiểm được ghi rõ trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm. 

Thực tế có nhiều khách hàng không đọc kỹ các điều khoản quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm như: quá hạn/không đăng kiểm xe, sử dụng xe không đúng mục đích đăng ký, không có bằng lái khi tham gia giao thông… Bạn cần đọc kỹ thông tin này để tránh những thiệt thòi về sau. 

2. Quy trình bồi thường

Nắm rõ thủ tục và quy trình bồi thường sẽ giúp bạn chủ động xử lý tình huống ngay khi sự cố xảy ra. Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra quy trình bồi thường khác nhau. Nhìn chung, bạn hãy làm theo 3 bước cơ bản dưới đây khi xảy ra tai nạn/va chạm: 

 • Bước 1: Gọi cấp cứu 115 (nếu thiệt hại về người), đồng thời gọi hotline của công ty bảo hiểm và liên hệ đến Cơ quan chức năng gần nhất để thông báo vụ việc.

 • Bước 2: Giữ nguyên hiện trường, tuyệt đối không tự ý sửa chữa hay tháo gỡ tài sản bị thiệt hại, trừ các trường hợp bất khả kháng.

 • Bước 3: Nhanh chóng gửi mẫu kê khai (theo quy định) đến công ty bảo hiểm sau khi tai nạn xảy ra. 

3. Khi sự cố xảy ra hãy thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm

Việc thông báo sự cố ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chuyên viên xử lý để hoàn tất các khâu: giám định tổn thất, tiến hành làm hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ/tài liệu liên quan… 

4. Hạn mức chi trả

Tùy thuộc vào tính chất vụ việc và mức độ lỗi vi phạm của tài xế/lái xe, công ty bảo hiểm sẽ quyết định chi trả tổn thất một phần hay toàn bộ. Đồng thời, công ty sẽ xem xét thỏa thuận giữa 2 bên để chi trả số tiền bồi thường hợp lý nhưng không vượt quá hạn mức chi trả được quy định trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm.

5. Những trường hợp không được bồi thường

Ngoài những quyền lợi bảo hiểm được hưởng, bạn cần ghi nhớ một số trường loại loại trừ bảo hiểm mà doanh nghiệp sẽ từ chối chi trả dưới đây: 

 • Tài xế cố ý gây tai nạn. 

 • Tài xế điều khiển phương tiện trong tình trạng mất tỉnh táo do uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích (ma túy).

 • Tài xế chở hàng cấm hoặc xếp dỡ hàng sai luật. 

 • Tài xế không có hoặc không mang giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm khi tham gia giao thông. 

 • Xe chở quá tải trọng; số người theo quy định. 

 • Xe đi vào đường cấm, không bật đèn xe khi đi ban đêm, vượt đèn đỏ… 

Xe đỗ sai làn đường

Nếu xe ô tô đi vào đường cấm và gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về người, tài sản cho bên thứ 3, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả bồi thường

Lời kết

EZChoice đã chia sẻ tất cả kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô cần thiết mà bạn cần ghi nhớ thật kỹ trước khi chọn mua bảo hiểm ô tô với quyền lợi tốt nhất. 

Bạn cần được hướng dẫn đăng ký mua bảo hiểm ô tô hoặc giải đáp thêm về chủ đề này, hãy liên hệ EZChoice để được hỗ trợ ngay nhé!