Các loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được xem là sản phẩm tuyệt vời giúp con người có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh vì được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp mà không phải lo lắng về tài chính. 

Trong đó, bảo hiểm thai sản nhận được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dùng. Với quyền lợi bảo hiểm toàn diện giúp các chị em, phụ nữ mang thai có thể nhận được sự chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. 

Để chọn mua gói sản phẩm phù hợp, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản cực kỳ hữu ích trong bài viết này nhé!

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản cung cấp nhiều quyền lợi chăm sóc y tế giúp bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Đồng thời, bạn còn được hỗ trợ tài chính kịp thời khi khám, sinh nở và các khoản phí khác khi không may gặp các biến chứng thai sản. 

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều cung cấp gói bảo hiểm thai sản với mức phí, phạm vi và quyền lợi bảo hiểm linh hoạt, phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng hiện nay. 

Mua bảo hiểm thai sản giúp bảo vệ mẹ và bé

Bảo hiểm thai sản giúp các gia đình tiết kiệm chi phí hiệu quả khi khám, sinh nở và đảm bảo nhận được các quyền lợi chăm sóc y tế tốt nhất

Bạn nên tìm hiểu kỹ và so sánh các gói bảo hiểm thai sản từ những công ty bảo hiểm uy tín trên EZChoice. Từ những thông tin cụ thể, bạn dễ dàng lựa chọn gói sản phẩm phù hợp với tài chính và như cầu của mình hơn. 

Vì sao cần mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai?

Tất cả gói bảo hiểm thai sản đều quy định về thời gian chờ cụ thể. Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản hữu ích là bạn nên tham gia trước khi mang thai để được hưởng đầy đủ quyền lợi chăm sóc y tế. 

Hiểu rõ thời gian chờ của bảo hiểm thai sản trước khi mua sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm không đáng có và lên kế hoạch sinh con tốt hơn. EZChoice sẽ nói rõ hơn về điều này trong phần bên dưới. 

Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thai sản?

Không thể nhận định rõ việc mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thai sản là tốt nhất cho khách hàng. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những ưu - nhược điểm riêng, việc lựa chọn sẽ tùy thuộc chính vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của từng người.

 • Đối với bảo hiểm y tế: Chỉ trả 80% phí nằm viện và bị giới hạn cơ sở y tế khi khám, chữa bệnh. Khách hàng chỉ được chọn một bệnh viện và khám/điều trị đúng bệnh viện đã đăng ký  mới được bảo hiểm y tế chi trả các khoản phí khám và sinh nở. 

 • Đối với bảo hiểm thai sản: Hạn mức chi trả cao và phạm vi bảo hiểm rộng hơn bảo hiểm y tế. Thêm vào đó, khách hàng còn được tùy chọn bệnh viện để khám, chữa bệnh mà không lo về vấn đề viện phí vì công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ theo quy định được ghi rõ trong Hợp đồng bảo hiểm. 

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản cực kỳ hữu ích

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản từ những người đi trước, để chọn được gói bảo hiểm phù hợp thì bạn nên ghi nhớ những điều sau:

1. Thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm thai sản

Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm sẽ quy định thời gian chờ khác nhau, nhìn chung dao động từ 9 - 12 tháng, tính từ thời điểm bạn tham gia bảo hiểm.  

Thời gian chờ là thời điểm mà các quyền lợi bảo hiểm không chi trả cho khách hàng. Như vậy, Người tham gia bảo hiểm chỉ khi mang thai và sinh con sau “thời gian chờ" thì mới nhận được đầy đủ quyền lợi.

Ví dụ: Thời gian chờ bảo hiểm thai sản là 12 tháng. Sau khi ký hợp đồng, nếu bạn mang thai trong thời gian chờ  sẽ không nhận được các quyền lợi bảo hiểm như: chi trả các khoản phí khám, sinh nở, biến chứng, nằm viện… Ngoại trừ các trường hợp biến chứng thai sản được áp dụng với thời gian chờ quy định là 90 ngày. 

Ghi nhớ: Bạn cần lên kế hoạch mua bảo hiểm thai sản hợp lý, đừng để khi mang thai mới bắt đầu mua bảo hiểm thì bạn sẽ không thể nhận được trọn quyền lợi bảo hiểm. 

2. So sánh quyền lợi bảo hiểm được hưởng từ nhiều công ty

Quyền lợi bảo hiểm quy định hạn mức chi trả và phạm vi bảo hiểm mà Người tham gia sẽ nhận được khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. 

Thông thường, hạn mức chi trả chỉ hỗ trợ dựa trên % mức phí quy định. Đối với các gói bảo hiểm thai sản tầm trung thì mức phí bồi thường sẽ rơi vào tầm 30.000.000 đồng. 

Trong khi đó, nếu bạn chọn gói bảo hiểm thai sản cao cấp sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ y tế cao cấp cùng với hạn mức trách nhiệm lên đến hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. 

Do đó, bạn nên tìm hiểu và so sánh quyền lợi của từng gói bảo hiểm thai sản để đưa ra quyết định chính xác. Click vào EZChoice để so sánh ngay!

Lưu ý: 

 • Không phải các khoản phát sinh y tế nào cũng được công ty bảo hiểm chi trả như: phí chỉ định bác sĩ theo yêu cầu riêng của khách hàng, chọn giờ sinh, gây tê ngoài màng cứng, chi phí ăn uống ngoài tiêu chuẩn của bệnh viện…

 • Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản cần nhớ là bạn nên đọc kỹ các điều khoản loại trừ trong quy tắc bảo hiểm để nắm rõ trách nhiệm của bản thân và của công ty để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có.

EZChoice - nền tảng tổng hợp tất cả gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất

Bạn nên so sánh quyền lợi, mức phí và số tiền bảo hiểm của các gói bảo hiểm thai sản trên EZChoice để đánh giá tổng quan sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính của bạn nhé!

3. Xem xét quy trình bồi thường

Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí, hoặc thanh toán trước bồi thường sau.

Thủ tục yêu cầu bồi thường sau yêu cầu nhiều giấy tờ, hoá đơn chứng minh việc điều trị. Không chỉ có mỗi "chỉ cần gửi yêu cầu là được chi trả". Đây là yếu tố bạn cần lưu ý kỹ để tránh những trường hợp vô tình hay cố ý vi phạm giúp bạn hạn chế bị từ chối bồi thường. 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã xây dựng những trung tâm bồi thường bảo hiểm thai sản nhằm phục vụ và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng có thể liên hệ đến Hotline của công ty bảo hiểm (hoạt động 24/7) để được nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện hồ sơ, thủ tục bồi thường nhanh chóng. 

4. Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Chỉ cần tìm kiếm với từ khóa "các công ty bảo hiểm tại Việt Nam", kết quả sẽ hiển thị hàng loạt thông tin để bạn tham khảo. Đôi khi, điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang vì không biết chọn đơn vị nào uy tín, tham gia chương trình bảo hiểm thai sản nào tốt nhất.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản tốt nhất là bạn nên lựa chọn các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, BSH, VBI… để đảm bảo quyền lợi nhận được khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm. 

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Bảo Việt

Bảo Việt là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm uy tín mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn

5. Tra cứu mạng lưới bảo lãnh viện phí của các công ty bảo hiểm

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp bảo hiểm mà hệ thống liên kết bảo lãnh viện phí tại các cơ sở y tế nhiều hay ít. Đặc biệt, một số cơ sở y tế sẽ nhận bảo lãnh cho điều trị ngoại trú và nội trú hoặc một trong hai. Có những khu vực mà doanh nghiệp bảo hiểm không liên kết với phòng khám, bệnh viện sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc khám, sinh nở. 

Do đó, bạn nên tra cứu danh sách các bệnh viện liên kết với doanh nghiệp bảo hiểm tại đây để chọn được gói sản phẩm phù hợp nhất nhằm đảo bảo được hưởng các quyền lợi chăm sóc y tế tốt nhất trong quá trình mang thai, sinh nở và sau khi sinh nhé. 

Các câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm thai sản

1. Bảo hiểm thai sản có bảo vệ cho các biến chứng thai sản?

Tùy vào quy định của từng công ty bảo hiểm mà các biến chứng thai sản sẽ có thời gian chờ (thường là 90 ngày) hoặc không. Nhìn chung, bảo hiểm thai sản sẽ chi trả trong các trường hợp sau:

a. Biến chứng trong quá trình mang thai

Nếu mẹ bầu thường xuyên bị mờ mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội hoặc ngất xỉu - là những dấu hiệu bất thường khi mang thai liên quan đến động thai hoặc triệu chứng mất nước.

b. Mắc các bệnh lý khi mang thai

 • Sinh non.

 • Sảy thai.

 • Tiểu đường thai kỳ.

 • Huyết áp cao.

 • Tiền sản giật.

 • Nhiễm trùng qua đường tình dục.

 • Buồn nôn và ói mửa dữ dội.

 • Hội chứng Hellp.

 • Thiếu máu.

 • Phù chân

 • Thai tăng trưởng chậm. 

 • Vị trí bám của thai bất thường.

c. Tai biến sản khoa

 • Sa dây rốn

 • Vỡ ối sớm

 • Chửa ngoài tử cung

 • Nhau bong non

 • Thuyên tắc mạch ối

 • Nhau tiền đạo

 • Nhau cài răng lược.

 • Tiền sản giật; hoặc sản giật.

 • Ngôi thai ngang.

 • Vỡ tử cung.

 • Uốn ván rốn sau sinh.

 • Nhiễm trùng hậu sản.

 • Băng huyết sau sinh.

2. Bảo hiểm thai sản có bảo hiểm các vấn đề biến chứng hậu sản?

Đầu tiên, EZChoice sẽ giúp bạn hiểu rõ biến chứng hậu sản là gì?

 • Hậu sản: Là khoảng thời gian rơi vào 6 tuần sau sinh. Lúc này các cơ quan trong cơ thể của sản phụ cũng dần hồi phục, trừ tuyến vú tiếp tục phát triển để tiết sữa. 

 • Bệnh hậu sản: Được xem là nhóm bệnh lý gồm về thể chất và tâm lý mà sản phụ sẽ gặp trong suốt khoảng thời gian ở cữ (thường là 42 ngày sau khi sinh).

Sau khi sinh, phụ nữ sẽ bước vào thời kỳ hậu sản. Nếu không được chăm sóc tốt thì khả năng mắc các bệnh hậu sản là rất cao. Dưới đây là các biến chứng hậu sản phố biến thường gặp:

 • Trầm cảm.

 • Áp xe vú.

 • Tắc tia sữa.

 • Băng huyết.

 • Nhiễm trùng sau sinh.

Trong hợp đồng bảo hiểm thai sản sẽ ghi chi tiết về quyền lợi và các biến chứng được chấp nhận bảo hiểm, chẳng hạn:

 • Thiếu máu sau sinh.

 • Nhiễm trùng vết mổ sau sinh.

 • Nhiễm khuẩn hậu sản nặng hoặc băng huyết sau sinh phải phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung.

Tuy nhiên, có rất ít công ty bảo hiểm bổ sung quyền lợi chi trả các yếu tố hậu sản trong hợp đồng. Bạn nên đọc quy tắc bảo hiểm công ty bảo hiểm để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

3. Bảo hiểm thai sản chi trả những chi phí nào?

Bảo hiểm thai sản sẽ chi trả các khoản phí y tế được ghi cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp nếu sự kiện bảo hiểm phát sinh vượt quá hạn mức chi trả theo quy định của công ty bảo hiểm, khách hàng phải tự trả. 

Đây cũng là một kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản bạn cần nắm rõ để tránh một số hiểu lầm trong quá trình sử dụng dẫn đến tranh cãi hay không được bồi thường. 

Điều khoản bổ sung quyền lợi bảo hiểm thai sản

Bạn nên đọc kỹ quyền lợi bảo hiểm thai sản trong hợp đồng để nắm rõ phạm vi và hạn mức chi trả

4. Có thể mua gói bảo hiểm thai sản riêng biệt?

Thực tế, bảo hiểm thai sản là quyền lợi được đính kèm trong các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện. Trong gói sản phẩm này còn bao gồm nhiều quyền lợi khác như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm nha khoa, điều trị ngoại trú/nội trú… mua "1 được 10" thì còn gì bằng đúng chứ?

Lời kết

Bài viết của EZChoice đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản cùng nhiều thông tin hữu ích khác, hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé. 

Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề xoay quanh chủ đề "bảo hiểm sức khỏe", vui lòng gửi thông tin tại đây để EZChoice giải đáp nhé!