Trên thị trường có rất nhiều loại hình bảo hiểm xe ô tô khiến khách hàng hoang mang vì không biết rõ giá bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu, có đắt hay không. 

Việc xác định phí bảo hiểm xe ô tô giúp bạn có thể chọn mua gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo quyền lợi được hưởng. Trong bài viết này, EZChoice cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề "bảo hiểm xe ô tô". Hãy theo dõi và tham khảo nhé!

Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến

Hiện trên thị trường có 3 hình thức bảo hiểm xe ô tô phổ biến sau:

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe ô tô

Đây là hình thức bắt buộc mọi chủ xe ô tô phải tham gia. Khi xảy ra tai nạn gây tổn thất về tài sản/người cho bên thứ ba (bên bị thiệt hại), công ty bảo hiểm sẽ chi trả các thiệt hại này.  

Bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô của Bảo Việt

Bảo hiểm TNDS bắt buộc là loại hình bảo hiểm mà tất cả tài xế/lái xe ô tô phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam

2. Bảo hiểm TNDS tự nguyện xe ô tô

EZChoice khuyến khích bạn mua thêm gói bảo hiểm này để phòng tránh trường hợp chi phí bồi thường cho bên thứ 3 khi tai nạn xảy ra lớn hơn hạn mức bồi thường của bảo hiểm TNDS bắt buộc, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán khoản phí còn lại. 

Ví dụ: hạn mức bồi thường của bảo hiểm TNDS bắt buộc là 200.000.000 đồng, nhưng chi phí bạn phải bồi thường cho bên thứ 3 là 700.000.000 đồng. Nếu hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS tự nguyện lớn hơn hoặc bằng 500.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả 500.000.000 đồng còn lại. 

3. Bảo hiểm thân vỏ/vật chất xe ô tô

Chủ xe sẽ được bồi thường các thiệt hại về vật chất xe do đâm va, tai nạn, mất cắp bộ phận hay thiên tai gây ra. 

Gói bảo hiểm này còn bao gồm các bảo hiểm "con" khác gồm: bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng, bảo hiểm mới thay cũ. Bạn có thể cân nhắc mua thêm để tăng phạm vi bảo hiểm được hưởng. 

Giá bảo hiểm xe ô tô 1 năm hết bao nhiêu?

Tùy vào từng gói bảo hiểm bạn chọn mua mà giá bảo hiểm xe ô tô sẽ chênh lệch khác nhau. Cụ thể: 

1. Giá bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô

Thông tư số 04/2021/TT-BTC đã quy định cụ thể về phí tham gia bảo hiểm TNDS xe ô tô từ ngày 01/3/2021 như sau:

  • Xe dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 đồng.

  • Xe từ 6 - 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng.

  • Xe từ 12 - 24 chỗ ngồi: 1.270.000 đồng.

  • Xe trên 24 chỗ ngồi: 1.825.000 đồng.

  • Xe vừa chở người vừa chở hàng (minivan, pickup): 437.000 đồng.

2. Giá bảo hiểm tự nguyện xe ô tô nói chung

Giá bảo hiểm xe ô tô sẽ được quy định riêng theo từng công ty bảo hiểm. Riêng bảo hiểm thân vỏ/vật chất xe ô tô sẽ kèm thêm các điều khoản mở rộng bao gồm: bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng, bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích. Tùy vào số lượng điều khoản mở rộng mà bạn chọn thì giá mua bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chênh lệch. 

Bạn có thể so sánh nhanh các gói bảo hiểm vật chất xe (kèm các điều khoản mở rộng) của Bảo Việt, Bảo Minh, PVI và PTI trên EZChoice để lựa chọn dễ dàng hơn.

Bạn có thể so sánh nhanh các gói bảo hiểm vật chất xe trên EZChoice

EZChoice tổng hợp tất cả gói bảo hiểm xe ô tô của những công ty bảo hiểm hàng đầu. Bạn có thể tự so sánh từng sản phẩm và đưa ra sự lựa chọn phù hợp

4 Yếu tố ảnh hưởng đến giá mua bảo hiểm ô tô

Bạn cần biết rõ các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến giá mua bảo hiểm để xác định điều kiện chọn mua gói bảo hiểm hợp lý dựa trên ngân sách và nhu cầu của mình. Hãy lưu ý đến 4 yếu tố dưới đây: 

1. Giá trị xe: sang trọng hay bình dân

Giá bán các gói bảo hiểm xe ô tô rất đa dạng tùy thuộc vào giá trị  của mỗi dòng xe. Thông thường, những dòng xe cao cấp được trang bị nhiều tính năng an toàn sẽ ít bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố không lường trước. 

Thông thường, phí bảo hiểm đối với các dòng xe cao cấp sẽ khá thấp, nhưng khi xảy ra tai nạn thì chi phí sửa chữa bộ phận xe lại đắt hơn so với dòng xe ô tô bình dân. Do đó, các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp nhiều mức giá cân đối để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm mà khách hàng được hưởng trong nhiều trường hợp.

2. Địa điểm cư trú hiện tại của chủ xe

Sẽ có nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nơi ở cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe ô tô. Tùy theo từng khu vực và những quy định liên quan đến quyền sở hữu ô tô mà các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra chính sách bảo hiểm khác nhau. 

Ngoài ra, nếu khu vực sinh sống của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt, bạn có thể mua thêm bảo hiểm thủy kích để hỗ trợ chi trả các thiệt hại liên quan đến hư hỏng động cơ xe khi vô tình lái xe vào vùng ngập lụt, và tất nhiên giá mua bảo hiểm ô tô cũng tăng lên. 

2. Tuổi đời của phương tiện

Nếu xe ô tô của bạn có "tuổi đời" sử dụng càng lâu năm thì phí mua bảo hiểm ô tô sẽ càng cao. Vì những dòng xe này đã được sử dụng lâu, các bộ phận hoạt động không còn tốt như ban đầu nên có nguy cơ gặp sự cố cao hơn so với các dòng xe mới. Đồng nghĩa chi phí sửa chữa hãy thay thế mới bộ phận có thể cao hơn toàn bộ giá trị hiện tại của chiếc xe. 

sửa xe ô tô

Xe càng sử dụng lâu năm, phí tham gia bảo hiểm vật chất xe càng cao vì một khi hư hỏng bộ phận thì chi phí sửa chữa/thay mới rất lớn

3. Lịch sử lái xe

Nếu bạn từng vi phạm luật an toàn giao thông, xe từng gặp va chạm hay xảy ra tai nạn trong quá khứ thì phí mua bảo hiểm ô tô sẽ cao hơn so với một người lái xe có lịch sử tham gia giao thông "sạch sẽ". 

Mẹo mua bảo hiểm xe ô tô với giá hợp lý

Để giảm thiểu giá mua bảo hiểm xe ô tô, bạn có thể áp dụng một số mẹo hữu ích của EZChoice dưới đây: 

1. Mua bảo hiểm ô tô theo gói

Các doanh nghiệp/đại lý bảo hiểm thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá ưu đãi khi mua bảo hiểm xe ô tô theo gói nhằm đảm bảo khách hàng được hưởng quyền lợi tốt nhất. 

Thêm vào đó, nếu bạn mua cùng lúc nhiều hợp đồng bảo hiểm từ một nơi, bạn có thể nhận được chiết khấu hấp dẫn từ 5 - 25% (tùy vào quy định của từng công ty/đại lý đó).

2. Tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông

Tùy vào mức độ va chạm khi xảy ra tai nạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí bảo hiểm xe ô tô. Do đó, EZChoice khuyến khích bạn nên tập trung lái xe và tuân thủ luật giao thông để phòng tránh các sự cố không lường trước khi lái xe. 

Hình minh họa xe lưu thông

Khi tham gia giao thông, bạn nên lái xe cẩn thận và tuân thủ luật giao thông để hạn chế tối đa va chạm, tai nạn bất ngờ

3. Giữ gìn xe ô tô ở trạng thái tốt nhất

Duy trì thói quen bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ hư hỏng động cơ, hệ thống điện… khi sử dụng. Đây là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn bảo vệ tài sản cá nhân, cũng giảm thiểu chi phí mua bảo hiểm xe ô tô hiệu quả. 

4. So sánh trên các trang tổng hợp bảo hiểm

Sự xuất hiện của rất nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường khiến bạn phân vân trong việc mua gói bảo hiểm xe ô tô phù hợp? Bạn hãy so sánh các gói bảo hiểm ô tô phổ biến trên các trang tổng hợp bảo hiểm, chẳng hạn như  EZChoice.

EZChoice tổng hợp đa dạng gói bảo hiểm ô tô từ các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI... Bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về từng sản phẩm, mức giá, quyền lợi được hưởng… để đưa ra quyết định dễ dàng hơn!

2 Lưu ý quan trọng bạn cần biết khi mua bảo hiểm xe ô tô

1. Nên quan tâm đến mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô

Mức khấu trừ là khoản tiền khách hàng tự chi trả trong mỗi vụ tổn thất. 

Ví dụ: Mức khấu trừ là 2.000.000 đồng, nếu tổn thất nhỏ hơn con số này thì bạn sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn, chẳng hạn như  7.000.000 đồng, bạn chỉ cần trả 2.000.000 đồng và 5.000.000 đồng còn lại sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ thanh toán theo hạn mức chi trả. 

Nhiều người khuyên rằng nên chọn mức khấu trừ cao để giảm chi phí bảo hiểm. Nhưng lựa chọn này có đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của bạn? 

Thực tế, nếu bạn chọn giải pháp này thì bạn sẽ nhận được mức bồi thường ít hơn khi có tai nạn xảy ra, và ngược lại. 

Đây cũng là điều bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn: bạn muốn tiết kiệm ban đầu hay tiết kiệm lâu dài

các điều khoản bổ sung xe ô tô trên EZChoice

Bạn có thể tự so sánh quyền lợi của các gói bảo hiểm vật chất xe kèm điều khoản bổ sung và mức khấu trừ (tùy chọn) để dễ dàng lựa chọn hơn

2. Hãy tận dụng tất cả dịch vụ hỗ trợ trong bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm xe ô tô sẽ có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ đi kèm, để tối đa hóa quyền lợi được hưởng, bạn nên tận dụng mọi thứ có sẵn (ngay khi có nhu cầu) như:

  • Đường dây nóng 24/7 của công ty bảo hiểm: Giải đáp mọi thắc mắc, hỗ trợ kịp thời cho khách hàng khi xảy ra các tình huống tai nạn nghiêm trọng. Nhân viên sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cũng như quy trình bồi thường cụ thể. 

  • Dịch vụ cứu hộ giao thông 24/24: Giảm thiểu chi phí cứu trợ và vận chuyển xe bị thiệt hại đến garage sửa chữa gần nhất.

  • Sửa chữa tại garage chính hãng: Khách hàng được hỗ trợ sửa chữa/thay thế phụ tùng chính hãng, đảm bảo duy trì giá trị xe sau khi khắc phục sự cố. 

  • Bảo hiểm thủy kích: Bảo hiểm cho các trường hợp hư hỏng động cơ do ngập nước.

  • Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Chi trả bồi thường các thiệt hại trong trường hợp xe bị mất cắp bộ phận hay toàn bộ. 

Lời kết

EZChoice đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về giá bảo hiểm xe ô tô. Bên cạnh đó, bạn cũng biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về bảo hiểm ô tô để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Bạn cần được giải đáp thêm về các loại bảo hiểm xe ô tô, để lại thông tin để EZChoice hỗ trợ nhé!