Bảo hiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng mà người điều khiển phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có nhiều người không biết rõ nếu đã mua bảo hiểm mà quên mang hoặc chưa mua bảo hiểm ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu?

EZChoice sẽ giải đáp mọi thông tin xoay quanh chủ đề xe ô tô không có bảo hiểm phạt bao nhiêu giúp bạn nắm rõ các quy định xử phạt của Nhà nước để tránh phạm lỗi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Lỗi không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS tự nguyện xe

Khi lưu thông tại Việt Nam, bắt buộc người lái xe phải mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Trước khi đi trọng tâm "lỗi không có bảo hiểm ô tô" thì bạn phải hiểu rõ bảo hiểm xe ô tô là gì? Bảo hiểm xe ô tô giúp bảo vệ quyền lợi về tài sản và thân thể cho tài xế/lái xe, người ngồi trên xe và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các thiệt hại về vật chất (cho chủ xe) và người (cho bên thứ ba bị thiệt hại) khi xảy ra tai nạn. 

Bạn quan tâm đến các gói bảo hiểm xe ô tô của Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI? Truy cập vào EZChoice để trực tiếp so sánh giá, quyền lợi và các chương trình ưu đãi ngay nhé!

Các loại hình bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô được chia thành nhiều loại khác nhau khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua bảo hiểm phù hợp với nhu cầu. EZChoice đã tổng hợp 4 loại hình bảo hiểm xe ô tô phổ biến dưới đây mà bạn nên tham khảo và lựa chọn: 

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô (TNDS)

Thuộc hình thức bắt buộc mà mỗi chủ xe ô tô phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam. Khi xe cơ giới gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả thiệt hại cho bên thứ ba theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, cụ thể: 

  • 150.000.000 đồng/người/vụ (tổn thất về người) và 100.000.000 đồng/vụ (tổn thất về tài sản). 

công an đang lập biên bản

Nếu không mang bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô, người lái xe có thể bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật

2. Bảo hiểm TNDS tự nguyện

Việc mua thêm gói bảo hiểm TNDS tự nguyện sẽ giúp chủ xe nhận được nhiều quyền lợi hơn, nếu chi phí bồi thường vượt quá hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản phí còn lại (trong hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS tự nguyện). 

Ví dụ: Khi xảy ra tai nạn, bạn phải bồi thường cho bên thứ ba tổng cộng là 600.000.000 đồng, nhưng tổng giới hạn chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc chỉ 200.000.000 đồng. 

Trong trường hợp bảo hiểm TNDS tự nguyện lớn hơn hoặc bằng 400.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 400.000.000 đồng còn lại. 

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các tổn thất về sửa chữa hay thay thế mới bộ phận xe do tai nạn, thiên tai, va chạm hay thất lạc phương tiện. 

người phụ nữ đang gọi điện thoại

Mua bảo hiểm vật chất xe, bạn sẽ được chi trả các thiệt hại về hư hỏng vật chất xe do va chạm hay tai nạn xảy ra

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất xe ô tô còn bao gồm một số điều khoản mở rộng khác như: bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận,bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng. 

Tùy vào số lượng "bảo hiểm con" bạn lựa chọn mà phí mua bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chênh lệch khác nhau. Bạn có thể nhấp vào đây để so sánh trực tiếp!

4. Bảo hiểm cho lái xe và người ngồi trên xe

Đối tượng được bảo hiểm là tài xế/lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe. Khi xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các thiệt hại về thân thể, tính mạng cho người được bảo hiểm. Bạn có thể chọn số người được bảo hiểm khi mua.

Tham gia bảo hiểm xe ô tô là bắt buộc?

Khoản 1 và 2 tại Điều 4 của Thông tư 22/2016/TT-BTC đã nêu rõ về nguyên tắc, vấn đề tham gia bảo hiểm như sau:

1. Chủ xe cơ giới tham gia giao thông tại Việt Nam bắt buộc phải mua bảo hiểm TNDS bắt buộc theo quy định của Thông tư này. 

2. Chủ xe không được tham gia từ hai hợp đồng bảo hiểm TNDS bắt buộc trở lên cho cùng một xe cơ giới.

Đây là quy định chung của pháp luật, bắt buộc mọi người dân sở hữu xe cơ giới phải tuân thủ. Trong trường hợp bạn không thực hiện theo đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi không bảo hiểm ô tô.

Ô tô không có bảo hiểm phạt bao nhiêu? 

Nếu chủ xe/lái xe ô tô không mang hoặc không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 11, Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Không mang bảo hiểm ô tô có bị lập biên bản không?

Theo Khoản 1, Điều 56 của Luật Xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản:

  • Xử phạt hành chính không lập biên bản đối với trường hợp bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt hành chính từ 250.000 đồng (với cá nhân) đến 500.000 đồng (với tổ chức). Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện xử phạt hành chính tại chỗ. 

Như vậy, mức phạt tối thiểu trong trường hợp chủ xe không mang bảo hiểm xe ô tô khi lưu thông sẽ thuộc trường hợp không bị lập biên bản.

Không mang bảo hiểm ô tô có bị tạm giữ xe không?

Trong trường hợp này, tài xế/lái xe có thể bị tạm giữ xe ô tô và đóng mức phạt không có bảo hiểm ô tô theo quy định. Vì theo Khoản 6 và 8, Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính đã quy định rõ về việc quyết định tạm giữ giấy tờ của chủ xe cơ giới và phương tiện liên quan để xác minh tình tiết vi phạm làm căn cứ ra quyết định xử phạt cụ thể. 

Trong trường hợp bạn bị tạm giữ giấy tờ, nếu không đến đúng thời hạn để giải quyết vụ việc được ghi rõ trong biên bản vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy tờ.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết dưới đây để làm hồ sơ để làm thủ tục đăng kiểm xe:

  • Bản chính CMND/CCCD của chủ xe + 3 bản photo. 

  • Bản chính hộ khẩu của chủ xe + 3 bản photo.

  • 2 Bản chính tờ khai công an về đăng ký xe.

  • Bộ giấy tờ gốc: chứng nhận môi trường, kiểm định, giấy xuất xưởng, hóa đơn VAT.

  • Tờ khai thuế trước bạ, số máy, cà số khung theo mẫu quy định.

  • Bản chính bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô. 

hình minh họa xe ô tô

Tuỳ theo loại xe vị trí lấy mã số khung số máy khác nhau. Bạn có thể tham khảo hình trên và lưu lại để cà số đúng quy định nhé

Lời kết 

EZChoice đã giải đáp thắc mắc cho bạn lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu. Nếu bạn chưa mua bảo hiểm xe ô tô, nhấp chuột vào EZChoice để so sánh tất cả gói bảo hiểm ô tô từ các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI nhé!