Bảo hiểm sức khỏe là giải pháp tối ưu kinh tế tuyệt vời giúp bạn và gia đình có thể an tâm "đối mặt" với những rủi ro về sức khỏe trong cuộc sống. 

Nếu bạn lần đầu mua gói bảo hiểm này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu rõ các quy tắc và quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

EZChoice sẽ "bật mí" những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe quý giá trong bài viết này giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất trước khi mua.

Lý do bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe càng sớm càng tốt

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị tại các phòng khám, bệnh viện (được quy định rõ trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm) khi người tham gia bảo hiểm gặp phải những vấn đề về sức khỏe, thương tật, nằm viện… cần chữa trị và phục hồi sức khỏe. 

Tham gia bảo hiểm sức khỏe mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là đảm bảo về tài chính trước những sự cố, tai nạn không lường trước, vì bạn sẽ được công ty bảo hiểm san sẻ viện phí để an tâm điều trị bệnh. 

Bệnh nhân lớn tuổi

Tham gia bảo hiểm sức khỏe giúp bạn an tâm điều trị bệnh và phục hồi nhanh chóng

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục nhập viện. Mọi thông tin của bạn đều có trên hệ thống tại các cơ sở y tế liên kết với công ty bảo hiểm, bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo lãnh viện phí sẽ được bệnh viện chấp nhận và hỗ trợ nhanh chóng. 

Nhấp vào đây để tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích tuyệt vời khi tham gia bảo hiểm sức khỏe nhé!

Xem thêm:

Các loại bảo hiểm sức khỏe trên thị trường

Có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường, cung cấp đa dạng gói sản phẩm với phạm vi bảo hiểm và mức phí linh hoạt phục vụ cho mọi khách hàng ở nhiều phân khúc khác nhau. Cụ thể:

1. Bảo hiểm y tế

Với hơn 70% dân số Việt Nam lựa chọn tham gia, đây chính là gói bảo hiểm sức khỏe phổ biến nhất hiện nay. Bảo hiểm y tế thuộc hình thức phi lợi nhuận, do Nhà nước điều hành và quản lý nhằm nâng cao sức khỏe của cộng đồng. 

Nếu cả gia đình đều tham gia bảo hiểm y tế thì chi phí sẽ giảm nhiều hơn. Khi đó, thành viên đầu sẽ đóng 100% mức phí, thành viên thứ 2 đóng 70%, thành viên thứ 3 đóng 60% và từ thành viên thứ 5 trở đi chỉ đóng 40%. 

Đặc biệt với những gia đình thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đến 70% mức phí đóng bảo hiểm nhằm khuyến khích người dân tham gia để đảm bảo an sinh xã hội. 

2. Bảo hiểm cho các bệnh nặng

Dưới đây là 2 gói bảo hiểm sức khỏe cho các bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư mà bạn có thể tham khảo: 

2.1 Bảo hiểm bệnh ung thư 

Chương trình bảo hiểm này được thiết kế dành cho các bệnh nhân ung thư với phạm vi bảo hiểm đa dạng:

 • Trợ cấp nằm viện.

 • Bảo hiểm theo từng giai đoạn bệnh. 

 • Tử vong do bệnh ung thư.

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền hợp lý giúp người tham gia bảo hiểm có thể chủ động tài chính và thực hiện điều trị bệnh với phương pháp tốt nhất.

Bảo hiểm bệnh ung thư không bắt buộc khám sức khỏe trước khi tham gia, chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại cho đơn vị bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm sẽ duy trì trong 10 năm, nhìn chung biểu phí của chương trình này được xây dựng phù hợp với mọi khách hàng. 

2.2 Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo 

5 Loại bệnh hiểm nghèo được quy định cụ thể trong gói bảo hiểm này gồm: suy thận, đột quỵ, ung thư, nhồi máu cơ tim và liệt chi vĩnh viễn. Đây là những căn bệnh nguy hiểm nên mức phí điều trị và nằm viện rất lớn. Để tránh tình trạng thiếu hụt chi phí trong quá trình điều trị, bạn nên tham gia sản phẩm bảo hiểm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cung cấp chính sách ưu đãi sau mỗi năm tái tục, giúp khách hàng có thể mở rộng phạm vi bảo hiểm theo yêu cầu (thêm 1 bệnh lý) như: u não lành tính, tiểu đường…

3. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là chương trình bảo hiểm hàng đầu, được rất nhiều người lựa chọn để giảm bớt gánh nặng viện phí và hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm hấp dẫn khác, như:

 • Hạn mức chi trả bồi thường cao. 

 • Đa dạng gói bảo hiểm với mức phí và quyền lợi linh hoạt.

 • Được tùy chọn cơ sở y tế (liên kết bảo lãnh viện phí với doanh nghiệp bảo hiểm) để khám và điều trị theo yêu cầu.

 • Không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

 • Danh mục thuốc điều trị đa dạng hơn so với bảo hiểm y tế thông thường.

 • Được lựa chọn bệnh viện điều trị phù hợp, không giới hạn loại thuốc sử dụng và phương pháp điều trị

 • Sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí hoặc nhận mức ưu đãi viện phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong mạng lưới liên kết của công ty bảo hiểm

 • Phạm vi bảo hiểm đa dạng: điều trị ngoại trú/nội trú, thai sản, nha khoa, tai nạn, sinh mạng…

Bạn có thể xem chi tiết về quyền lợi hấp dẫn của bảo hiểm sức khỏe trong bài viết: Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe!

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe bạn nên ghi nhớ

EZChoice tổng hợp 5 kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe hàng đầu dưới đây giúp bạn dễ dàng chọn mua gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

1. Tìm hiểu kỹ về phạm vi và hạn mức bồi thường của gói bảo hiểm bạn chọn mua

Bạn hãy tìm hiểu kỹ về hạn mức chi trả cho bảo hiểm (thai sản, nha khoa…) là bao nhiêu? Đồng thời ưu tiên lựa chọn chương trình có phạm vị bảo hiểm rộng để hưởng đầy đủ các quyền lợi chăm sóc y tế cao cấp, cụ thể:

 • Điều trị nội trú: trường hợp bạn bắt buộc lưu trú tại bệnh viện để điều trị ít nhất 24h.  

 • Điều trị ngoại trú: bạn có thể xuất viện và điều trị bệnh tại nhà. 

 • Bảo hiểm thai sản: hỗ trợ khi bạn cần khám thai, chi phí sinh nở và các khoản chăm sóc sau sinh.

 • Bảo hiểm nha khoa: bạn cần được điều trị và chăm sóc về các bệnh răng miệng.

 • Bảo hiểm tai nạn: bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm nếu bị thương vong hoặc thương tật bộ phận; toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn. 

 • Bảo hiểm sinh mạng: bảo hiểm chi trả nếu người được bảo hiểm bị thương vong hoặc thương tật bộ phận; toàn bộ vĩnh viễn không do tai nạn gây ra. 

3 gói bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể truy cập EZChoice để so sánh phạm vi chi trả của nhiều gói bảo hiểm khác nhau

2. So sánh các gói bảo hiểm khác nhau giữa các công ty

Những người đã có kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe khuyến cáo mọi người nên so sánh các chương trình bảo hiểm từ nhiều doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau để so sánh mọi thông tin gồm: mức phí bảo hiểm, phạm vi áp dụng, quyền lợi bảo hiểm, quy tắc bảo hiểm… 

Dựa vào đó, bạn sẽ có cái nhìn khách quan về từng gói sản phẩm và dễ dàng lựa chọn phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng. Chỉ vài cú nhấp chuột trên EZChoice, bạn có thể tìm thấy mọi thông tin hữu ích về chương trình bảo hiểm sức khỏe. CLICK NGAY!

3. Đọc kỹ quy tắc bảo hiểm và quy trình bồi thường

Quy tắc bảo hiểm bao gồm thể hiện đầy đủ thông tin liên quan về: phạm vi bồi thường, quyền lợi chi trả… giúp bạn nắm rõ quyền lợi được hưởng, trách nhiệm thực hiện của bản thân và cả công ty bảo hiểm. 

Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ quy trình bồi thường để đảm bảo thực hiện đúng thủ tục theo quy định nhằm đảm bảo được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả bồi thường nhanh chóng.

4. Xem kỹ về các điểm loại trừ bảo hiểm

Các điểm loại trừ bảo hiểm là những hành vi sai quy định, nếu người được bảo hiểm vô tình/cố tình vi phạm thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả bồi thường. Để không ảnh hưởng đến quyền lợi nhận được, bạn nên đọc kỹ thông tin này trên giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm nhé. 

5. Xem danh sách hệ thống bệnh viện liên kết

Hệ thống liên kết cơ sở y tế của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm sẽ khác nhau và thường công bố rõ ràng để khách hàng có thể nắm rõ. Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe bạn cần xem xét là chọn công ty bảo hiểm có hệ thống phòng khám bệnh viện liên kết gần nơi sinh sống để thuận tiện khám, chữa bệnh. 

Tra cứu danh sách hệ thống cơ sở y tế

Dễ dàng tra cứu hệ thống cơ sở y tế liên kết với các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu trên EZChoice

Xem thêm:

Những sai lầm cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe

Dưới đây là một số sai lầm bạn cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe:

 • Không nên phó thác toàn bộ cho nhân viên bảo hiểm, chủ động tìm hiểu thông tin sản phẩm song song với sự tư vấn của công ty. Điều này giúp bạn nắm rõ hợp đồng bảo hiểm (mà EZChoice đã chia sẻ ở trên) để không ảnh hưởng đến quyền lợi bồi thường về sau. 

 • Cần dành thời gian nghiên cứu, tổng hợp và so sánh các gói bảo hiểm sức khỏe để có thể đánh giá rõ hơn. 

 • Khai báo thông tin trung thực với công ty bảo hiểm để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất. Nếu cố tình gian lận, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì công ty có thể khước từ bồi thường toàn phần hoặc một phần theo quy định. 

Mua bảo hiểm sức khỏe của hãng nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, cung cấp nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe phong phú mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phú. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn gói bảo hiểm sức khỏe của đơn vị nào tốt nhất.

Theo đánh giá chung từ phần lớn khách hàng Việt, một số doanh nghiệp bảo hiểm uy tín mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, VBI…  Các doanh nghiệp này tập trung xây dựng một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện và chia thành nhiều chương trình khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, mức phí linh hoạt, quyền lợi bảo hiểm cao và phạm vi bảo vệ rộng.  

Đa dạng gói bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể so sánh từng chương trình bảo hiểm sức khỏe trên EZChoice để tham khảo và đánh giá sản phẩm nào tốt nhất để tham gia nhé!

Lời kết

Qua những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe hữu ích trên đây, hy vọng bạn có thể chọn mua gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp nhất cho bản thân và gia đình để an tâm tận hưởng cuộc sống trẻ khỏe, hạnh phúc.