Bảo hiểm thân vỏ ô tô chuyên bảo hiểm về vật chất xe. Vì là dòng bảo hiểm tự nguyện nên nhiều tài xế cho rằng khi cần sửa chữa bộ phận xe thì mới mua bảo hiểm. Tuy nhiên, thực tế bảo hiểm thân vỏ mang lại nhiều ưu điểm hơn thế. 

Để trả lời cho câu hỏi "có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?" bạn hãy đọc bài viết chia sẻ của EZChoice nhé!

Xe ô tô va chạm vào nhau

Bảo hiểm thân vỏ ô tô được nhiều chủ xe lựa chọn để tối ưu quyền lợi về tài chính khi cần sửa chữa/thay mới bộ phận xe

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô còn được gọi là bảo hiểm vật chất xe ô tô, giúp chủ xe nhận được các khoản bồi thường thiệt hại các bộ phận xe bị hư hỏng do đâm va, thiên tai hay thất lạc phương tiện…

Tùy theo từng trường hợp được quy định cụ thể trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một phần hoặc toàn bộ cho chủ xe. 

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm thân vỏ sẽ còn các điều khoản mở rộng như: bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thuỷ kích, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng. Bạn có thể tìm hiểu về từng gói bảo hiểm "con" này tại đây để cân nhắc mua thêm nhé!

điều khoản bổ sung của bảo hiểm thân vỏ

Bạn có thể so sánh các gói bảo hiểm thân vỏ Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI khi mua kèm các điều khoản mở rộng để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Để quyết định "có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô" hay không thì bạn nên xem xét những quyền lợi bảo hiểm được hưởng khi tham gia bảo hiểm thân vỏ. Cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ chi trả thiệt hại sửa chữa, thay thế bộ phận mới cho xe ô tô do tai nạn gây ra ở mức hợp lý trong các tình huống sau:

 • Hỏa hoạn, cháy nổ, lật, đổ, đâm, va đập… 

 • Tai nạn bất khả kháng do sét đánh, mưa đá, sóng thần, động đất, lũ lụt, thiên tai…

 • Chi phí thực hiện cứu vớt, cứu chữa nhằm ngăn ngừa các tổn thất mới phát sinh do tai nạn gây ra. 

 • Chi phí để cẩu kéo, sạc nổ động cơ.

 • Chi trả phí mất cắp một bộ phận hoặc toàn bộ xe. 

Dựa vào mức độ tổn thất xe, mức thiệt hại và nguyên nhân gây ra mà quy trình bồi thường thiệt hại diễn ra nhanh hay chậm theo quy định của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm. 

Trường hợp bảo hiểm thân vỏ không chi trả

Không phải bất cứ trường hợp tai nạn nào xảy ra công ty bảo hiểm cũng đồng ý bồi thường thiệt hại. Dưới đây là những trường hợp ngoài phạm vi chi trả bảo hiểm mà bạn cần nắm rõ khi tham gia bảo hiểm thân vỏ: 

 • Tài xế/lái xe sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện.

 • Tài xế/lái xe chở hàng hóa trái phép. 

 • Tài xế/lái xe không mang/không có giấy phép đăng ký lái xe hoặc GPLX không còn hiệu lực pháp luật. 

 • Tài xế/lái xe cố ý gây thiệt hại lên xe. 

 • Tài xế/lái xe sử dụng xe sai mục đích: đua xe, lái xe đang trong quá trình sửa chữa, kéo xe khác…

 • Vi phạm luật giao thông: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không bật đèn pha vào ban đêm, đi vào đoạn đường đang thi công/không cho phép, chống người thi hành công vụ…

 • Xe cơ giới xảy ra tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 • Xe cơ giới chở quá số lượng người cho phép được quy định cụ thể trên giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

 • Các thiệt hại bất khả kháng do: bom mìn, gây rối, đập phá, bạo động, khủng bố, chiến tranh…

Xe ô tô bị vỡ kính

Bảo hiểm thân vỏ có thể loại trừ bồi thường thiệt hại nếu xe ô tô của bạn bị cố ý đập phá dẫn đến hư hỏng 

Phí mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô được tính như thế nào?

"Phí bảo hiểm thân vỏ ô tô bao nhiêu?", đây là câu hỏi được rất nhiều chủ xe quan tâm khi chọn mua gói bảo hiểm này. Để xác định mức phí cụ thể khi mua bảo hiểm thân vỏ, bạn cần ghi nhớ công thức sau:

Phí bảo hiểm thân bỏ = Giá trị thực của xe x Tỷ lệ phí 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này tại bài viết: Cách tính bảo hiểm thân vỏ ô tô chính xác và đơn giản nhất!

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nên phí mua bảo hiểm thân vỏ sẽ khác nhau và dao động từ 1,4 - 2 % giá trị hiện tại của xe. 

Vậy, có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?

Nếu bạn lần đầu sở hữu xe ô tô chắc chắn kinh nghiệm lái xe và kỹ năng phản xạ còn yếu, việc mua thêm bảo hiểm thân vỏ là cực kỳ cần thiết. Thậm chí, những tài xế/lái xe lâu năm cũng lựa chọn thêm gói bảo hiểm này vì giúp họ an tâm hơn khi tham gia giao thông. 

Đặc biệt, hệ thống giao thông tại Việt Nam khá phức tạp và các con đường di chuyển khá chật hẹp nên rất dễ xảy ra các vụ va chạm không lường trước. 

Do đó, dù bạn tự tin là người lái xe cẩn thận và tuân thủ luật giao thông thì cũng nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm thân vỏ để giảm lo âu về vấn đề tài chính khi cần sửa chữa hay thay mới bộ phận xe trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. 

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

1. Nên mua bảo hiểm thân vỏ ở đâu, thương hiệu nào?

Ngày nay bạn không cần đến trực tiếp các chi nhánh/đại lý của công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm xe thân vỏ. Bạn có thể mua online và so sánh các gói bảo hiểm ô tô (mức giá, quyền lợi đi kèm…) từ các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… để dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu TẠI ĐÂY!

xe ô tô được bảo hiểm

Bạn nên chọn mua bảo hiểm thân vỏ từ những công ty uy tín mà EZChoice đã chia sẻ để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được hưởng khi tai nạn xảy ra

2. Ghi nhớ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ

Mỗi công ty sẽ quy định về mẫu hợp đồng bảo hiểm thân vỏ khác nhau, mặc dù các điều kiện và điều khoản sẽ tương đương. Tuy nhiên, một hợp đồng bảo hiểm thân vỏ sẽ có những điều khoản cố định như sau: 

 • Đối tượng; quy tắc bảo hiểm.

 • Thời hạn; hiệu lực.

 • Chi tiết thanh toán; loại hình bảo hiểm. 

 • Quy định rõ tiền bồi thường.

 • Cam kết ngoài hợp đồng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về Quy tắc bảo hiểm của từng công ty nhé!

3. Quy trình yêu cầu bảo hiểm thân vỏ bồi thường

Khi xảy ra tai nạn, tài xế/lái xe cần giữ nguyên hiện trường và:

1. Gọi cấp cứu và khai báo cơ quan hoặc chính quyền địa phương tại nơi gần nhất. Đồng thời, gọi vào số hotline của công ty bảo hiểm để thông báo về tai nạn.

2. Không di chuyển, tháo gỡ, sửa chữa tài sản khi chưa có sự chấp nhận từ công ty bảo hiểm, trừ trường hợp bất khả kháng.

3. Thông báo với công ty bảo hiểm bằng mẫu kê khai trong vòng 5 ngày kể từ khi tai nạn xảy ra.

Nếu quá lâu mà vẫn chưa được  hỗ trợ, tài xế/lái xe hãy chụp ảnh hiện trường và gửi mẫu kê khai thông báo ngay cho công ty bảo hiểm. Sau đó, tài xế/lái xe có thể đi về (xe vẫn di chuyển được trong trường hợp va chạm nhẹ). 

Trong trường hợp xe bị hư hỏng nặng do cháy nổ, thủy kích… tài xế/lái xe khai báo vụ việc với chính quyền địa phương khu vực để lập biên bản làm hồ sơ pháp lý và gửi lại cho công ty bảo hiểm để thực hiện công tác thẩm định và chi trả các khoản phí bồi thường hợp lý. 

Lời kết

Qua những giải đáp trên đây, hy vọng bạn đã có câu trả lời về thắc mắc "có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô". Mặc dù là hình thức tự nguyện nhưng việc tham gia bảo hiểm thân vỏ sẽ giúp chủ xe được hỗ trợ tài chính rất nhiều từ công ty bảo hiểm. Đây cũng là lợi ích lớn nhất mà loại bảo hiểm này mang lại cho các chủ xe ô tô. 

Truy cập EZChoice ngay để so sánh tất cả gói bảo hiểm thân vỏ từ các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam cùng các điều khoản mở rộng đi kèm, mức khấu trừ chi tiết… giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.