Khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô, nhiều người thường băn khoăn về mức giá mua bảo hiểm trên thị trường đắt hay rẻ vì không biết chính xác giá trị chiếc xe của mình cũng như mua bảo hiểm ở đâu uy tín. 

Đừng lo lắng, EZChoice sẽ chỉ dẫn cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và "bật mí" các công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam trong bài viết này, bạn hãy tham khảo nhé!

xe ô tô đỏ

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm cần thiết, giúp chủ xe không còn lo lắng về vấn đề tài chính khi xảy ra tai nạn dẫn đến hư hỏng bộ phận xe vì đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm vật chất dành cho các bộ phận bên ngoài xe như khung gầm, đèn chiếu sáng, ca lăng, cabin… Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường thiệt hại cho chủ xe những tổn thất do va chạm, thiên tai hay thất lạc phương tiện gây hư hỏng bộ phận xe. 

Mặc dù đây là hình thức tự nguyện nhưng hầu hết các chủ xe đều chọn mua thêm gói bảo hiểm ô tô vì không chỉ đảm bảo về mặt tài chính mà còn bảo vệ chiếc xe của mình khi tham gia giao thông.

EZChoice là nền tảng tổng hợp tất cả gói bảo hiểm thân vỏ từ những công ty hàng đầu Việt Nam, giúp bạn dễ dàng so sánh và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. CLICK để tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao chủ xe nên mua thêm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?

Giao thông đường bộ tại Việt Nam rất đông đúc với lượng xe di chuyển liên tục và san sát nhau, nhất là vào những khung giờ cao điểm. Dù bạn lái xe rất cẩn thận và tuân thủ luật giao thông nhưng đôi khi có những trường hợp không lường trước do các phương tiện khác luồn lách, lấn làn dẫn đến va chạm hay tai nạn xe là điều khó tránh khỏi.

Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến hư hại máy móc, vỡ đèn, móp thân… Điều này khiến các chủ xe phải đau đầu vì chi trả quá nhiều để sửa chữa hoặc thay mới bộ phận. 

Do đó, tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô giúp chủ xe giảm nỗi lo về tài chính vì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả tổn thất xảy ra. 

Các điều khoản mở rộng trong bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bạn có thể tham khảo và cân nhắc mua thêm các gói bảo hiểm "con" trong bảo hiểm thân vỏ ô tô. Phí mua bảo hiểm thân vỏ chênh lệch cao hay thấp cũng tùy thuộc vào việc bạn chọn mua bao nhiêu loại trong 4 gói sau:

1. Bảo hiểm thủy kích (ngập lụt)

Bảo hiểm thủy kích sẽ bồi thường cho chủ xe tất cả phí sửa chữa hay thay mới các bộ phận bên trong động cơ khi gặp tình trạng thủy kích. 

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi được hưởng thì chủ xe phải tuân theo một số quy định bắt buộc từ công ty bảo hiểm. Đọc thêm các lưu ý này tại Quy tắc bảo hiểm

2. Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Đối với các dòng xe sang trọng, chủ xe nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận để được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả các tổn thất khi mất cắp logo, gương chiếu hậu, cần gạt nước mưa…  Tùy vào từng công ty bảo hiểm sẽ giới hạn chi trả số lần mất cắp, bạn nên lưu ý yếu tố này trước khi chọn mua. 

xe ô tô nâu

Với các dòng xe đắt tiền, bạn nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận để phòng tránh những trường hợp mất cắp logo, nhãn mác, kính chiếu hậu…

3. Bảo hiểm mới thay cũ

Khi các bộ phận xe bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa thông thường mà bắt buộc thay mới hoàn toàn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tất cả khoản phí này. 

Lưu ý: công ty bảo hiểm sẽ không chi trả đối với các bộ phận săm lốp, chụp lốp, nhãn mác và logo nếu xảy ra tổn thất đồng thời cùng các bộ phận khác trong một vụ tai nạn.

Bạn có thể đọc thêm "Quy tắc Bảo hiểm" để hiểu rõ lý do vì sao trường hợp này thuộc phạm vi loại trừ bảo hiểm. 

4. Bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ liên kết với nhiều garage sửa chữa chính hãng (được ủy quyền bởi hãng xe). Khi xe cần được sửa chữa hoặc thay thế bộ phận, bạn có quyền lựa chọn garage theo yêu cầu. Điều này giúp bạn chủ động hơn khi gặp tổn thất xe do tai nạn xảy ra. 

Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô 

Để xác định cụ thể mức phí tham gia bảo hiểm trước khi chọn mua, bạn hãy áp dụng cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sau: 

Phí bảo hiểm = Giá trị thực của xe x Tỷ lệ phí

1. Giá trị thực của xe

 • Giá trị thực của xe = tỷ lệ phí tối thiểu chất lượng còn lại của của xe ô tô (đã đưa vào sử dụng)  x Giá xe mới.

Tỷ lệ tối thiểu chất lượng được xác định như sau:

 • Xe mới mua: 100%.

 • Xe đã đưa vào sử dụng 1 - 3 năm: 85%.

 • Xe đã đưa vào sử dụng 3 - 6 năm: 70%.

 • Xe đã đưa vào sử dụng 6 - 10 năm: 55%. 

 • Xe đã sử dụng trên 10 năm: 40%. 

2. Tỷ lệ phí

 • Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng).

Trong đó, tỷ lệ phí sẽ dao động từ 1,4 - 2 % tùy thuộc vào thời gian sử dụng xe, loại xe, dòng xe, tình trạng sẵn có của phụ tùng thay thế… Cụ thể: 

2.1 Phạm vi bảo hiểm

2.1.1 Phạm vi cơ bản

Công ty bảo hiểm chi trả tổn thất trong các trường hợp dưới đây: 

 • Xe bị mất cắp. 

 • Xe bị va chạm, xây xước, hỏa hoạn, cháy nổ, gặp tai nạn… 

 • Xe bị hỏng hóc do tác động từ các vật thể bên ngoài. 

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp bảo hiểm thân vỏ không chi trả như sau: 

 • Tài xế/lái xe sử dụng chất kích thích, uống rượu bia, vận chuyển hàng cấm.

 • Xe ô tô chở quá tải trọng/số lượng người, không có đăng kiểm, vi phạm giao thông… 

 • Tài xế/lái xe không có hoặc không mang giấy phép lái xe đúng quy định. 

 • Xe ô tô bị hư hỏng do các yếu tố: chiến tranh, khủng bố… gây ra. 

 • Xe bị hao mòn, hỏng hóc trong quá trình sử dụng (không do yếu tố bên ngoài tác động). Tuy nhiên, chủ xe có thể thỏa thuận điều khoản này với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ xử lý. 

 • Xe ô tô bị mất cắp, xảy ra va chạm hay gặp tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam. Trừ trường hợp bên mua và bên bán đã có thỏa thuận riêng. 

2.1.2 Phạm vi mở rộng 

Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường trong trường hợp bị mất cắp phụ tùng xe. Do đó, bạn cần mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận để được hưởng quyền lợi. 

Đặc biệt với những dòng xe đắt tiền, việc mua thêm gói bảo hiểm này sẽ giúp chủ xe tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa, thay mới phụ tùng xe khi xảy ra mất cắp logo, gương… vì công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí này. 

Ngoài ra, điều kiện thời tiết và hạ tầng đường phố tại Việt Nam khá kém, bạn nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm thủy kích (ngập lụt) để an tâm hơn khi lái xe nhé. 

Ví dụ: Cùng thuộc dòng xe đời mới và có giá tương đương, nhưng Toyota Vios có tỷ lệ phí là 1,4% trong khi đó tỷ lệ phí của Suzuki Ciaz lên đến 1,7%. Bởi vì dòng Ciaz không phổ biến bằng Vios nên giá thay thế phụ tùng của dòng xe này cũng đắt đỏ hơn. Do đó, chủ xe phải đóng mức phí bảo hiểm cao hơn. 

Lưu ý: cách tính phí bảo hiểm xe ô tô trên đều mang tính chất tham khảo vì tùy vào từng công ty bảo hiểm mà đưa ra các quy định riêng.

 • EZChoice khuyến khích bạn nên trực tiếp so sánh các gói bảo hiểm thân vỏ ô tô hoặc trực tiếp gửi thắc mắc của bạn tại đây để được giải đáp chi tiết hơn về biểu phí. 

Nên chọn gói bảo hiểm của công ty nào uy tín?

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm này. Trong đó có 4 công ty hàng đầu được rất nhiều chủ xe quan tâm và tin tưởng lựa chọn, cụ thể:

1. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô Bảo Việt

Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm Quốc Gia, được quản lý và giám sát chặt chẽ bởi Bộ Tài Chính và Cục quản lý & giám sát bảo hiểm. Bảo Việt cung cấp đa dạng gói bảo hiểm ô tô đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dân Việt Nam. 

Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ Bảo Việt, khách hàng sẽ nhận được các lợi ích thực tiễn sau: 

 • Bảo Việt luôn có phương án giải quyết hợp lý nhất trong mọi trường hợp, kể cả các tình huống bất khả kháng khác nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. 

 • Giám định viên sẽ trực tiếp giám định theo yêu cầu của khách hàng tại hiện trường hay garage (nơi khách sửa chữa xe). 

 • Bảo Việt có mạng lưới liên kết hơn 537 garage sửa chữa và bảo lãnh thanh toán từ Bắc vào Nam.

 • Bảo Việt mang đến quy trình bồi thường xe nhanh chóng và minh bạch. Sau khi xe được sửa chữa, khách hàng có thể lấy xe ngay.

 • Bảo Việt chi trả toàn bộ phí sơn lại xe trong trường hợp xe của khách hàng bị hư hỏng hơn ½ diện tích xe do tác động ngoại lực.

 • Miễn phí hoàn toàn khi khách hàng muốn tái tục hợp đồng bảo hiểm ở các kỳ sau.

2. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô Bảo Minh

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh được thành lập từ năm 1994. Bảo hiểm thân vỏ ô tô Bảo Minh được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao bởi những ưu điểm sau:

 • Quy trình xử lý khiếu nại 24/24 và bồi thường nhanh chóng, thỏa đáng.

 • Nghiệp vụ giám định, sửa chữa và thanh toán phí bảo hiểm cực kỳ chuyên nghiệp. 

 • Hệ thống mạng lưới garage chính hãng trên toàn quốc.

 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tụy và nhiệt tình. 

3. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô PVI

PVI là là thành viên trực thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. PVI không ngừng mở rộng quy mô và cơ sở giao dịch trên toàn quốc để vươn lên trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu hiện nay.

Một số quyền lợi hấp dẫn mà khách hàng sẽ nhận được khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô PVI: 

 • Tiêu chuẩn phạm vi bảo hiểm khá rộng, bao gồm bảo hiểm thủy kích.

 • Khách hàng được quyền lựa chọn xưởng sửa chữa xe tiêu chuẩn trên toàn quốc.

 • Không tính khấu hao khi thay thế phụ tùng chính hãng.

 • Đội ngũ hỗ trợ cứu hộ 24/7.

 • Đặc biệt, mức phí bảo hiểm thân vỏ PVI gần như rẻ nhất thị trường vì nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

4. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô PTI

Công ty bảo hiểm PTI được thành lập vào năm 1998 với 3 cổ đông chính gồm: Công ty CP Chứng khoán Vndirect, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc.

Tham gia chương trình bảo hiểm thân vỏ PTI, khách hàng sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn:

 • PTI hỗ trợ đến phí cứu trợ đưa xe đến địa điểm sửa chữa gần nhất đến 20.000.000 đồng/vụ.

 • Cung cấp dịch vụ giám định tổn thất 24/7.

 • Quy trình sửa chữa, thay thế bộ phận cực kỳ nhanh chóng. 

 • Khách hàng được hỗ trợ sửa chữa lưu động khi xe hết ắc quy hoặc xe chết máy. 

EZChoice là đơn vị tổng hợp của các đơn vị bảo hiểm hàng đầu thị trường

Bạn có thể nhập các thông tin về xe ô tô để xem chi tiết từng gói bảo hiểm ô tô từ Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI và lựa chọn gói phù hợp nhất

EZChoice là đơn vị tổng hợp của các đơn vị bảo hiểm hàng đầu thị trường. Bạn có thể so sánh tất cả gói bảo hiểm thân vỏ ô tô từ 4 công ty trên theo nhu cầu của mình. 

Lời kết

Qua bài viết của EZChoice, chắc chắn bạn đã nắm rõ mọi điều cần biết về bảo hiểm thân vỏ, cách tính bảo hiểm thân vỏ ô tô cũng như công ty bảo hiểm uy tín nên lựa chọn. Hy vọng, thông tin của EZChoice sẽ giúp bạn lựa chọn gói bảo hiểm và các điều khoản mở rộng phù hợp với nhu cầu. 

Xem thêm: