Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm áp dụng cho xe cơ giới hai bánh và các loại xe khác tương đương (xe máy điện, xe ba bánh,…). Trong đó, bảo hiểm xe máy bao gồm hai loại: Bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Tuy bảo hiểm xe máy tự nguyện không mang tính bắt buộc, nhưng được nhiều người lựa chọn mua thêm vì nhiều lợi ích. Cùng EZChoice tìm hiểu về loại sản phẩm này trong bài viết nhé.

1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe máy, nếu không có bạn có thể sẽ bị phạt hành chính.

Bạn có thể đọc bài viết này để biết mức phạt lỗi không có bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy

Khi tham gia bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho các thiệt hại về người và tài sản do phương tiện gây ra.

Bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc còn được thể hiện tính nhân văn, tinh thần dân tộc. Bởi một phần phí bảo hiểm TNDS bắt buộc thu được sẽ trích lập đưa vào “Quỹ bảo hiểm xe cơ giới”. Quỹ mang đến cơ hội chia sẻ phần nào chi phí với người bị thiệt hại trong tai nạn giao thông. Quỹ được trích ra chi trả cho các trường hợp như không xác định được người gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, một số trường hợp khác miễn trừ bảo hiểm theo quy định…

Chính vì thế, tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc là bạn đã đóng góp 1% cho “Quỹ bảo hiểm xe cơ giới”. Quỹ sẽ phục vụ bồi thường do lực lượng Công an và các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả, phòng ngừa tổn thất và các hoạt động trách nhiệm nhân đạo.

2. Bảo hiểm xe máy tự nguyện là gì?

Không như bảo hiểm TNDS, bảo hiểm xe máy tự nguyện không bắt buộc người tham gia giao thông phải mua. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được nhiều người chọn mua bởi các lợi ích của nó mang lại nhiều hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện của MIC

Vì phí bảo hiểm tự nguyện xe máy chi phí chỉ từ 1% số tiền bảo hiểm tuỳ loại sản phẩm, nhưng quyền lợi bảo hiểm nhiều gấp nhiều lần. 

Bảo hiểm tự nguyện xe máy hiện nay gồm có hai loại: Bảo hiểm người ngồi trên xe và bảo hiểm thân vỏ xe máy. 

2.1. Bảo hiểm người ngồi trên xe

Bảo hiểm người ngồi trên xe phổ biến hơn bảo hiểm thân vỏ xe máy. Bởi chi phí cho loại bảo hiểm này, mặt bằng chung các công ty bảo hiểm bán với giá khoảng 10.000 đồng/người, giá bán không bị kiểm soát theo quy định của pháp luật. Hạn mức bồi thường tối đa mỗi trường hợp trung bình các công ty bảo hiểm chi trả khoảng 10 triệu đồng/người/vụ.

Số lượng bảo hiểm tối đa có thể mua đối với mỗi xe máy là hai người. Vì theo quy định của pháp luật, số người được chở tối đa trên mỗi xe chỉ được 02 người tại một thời điểm. Bảo hiểm xe máy tự nguyện người ngồi trên xe chỉ có tác dụng khi mua kèm với bảo hiểm TNDS. 

Bạn có thể so sánh mức giá bảo hiểm người ngồi trên xe các công ty bảo hiểm tại EZChoice.

2.2. Bảo hiểm thân vỏ xe máy

Bảo hiểm thân vỏ xe máy, hay còn được gọi là bảo hiểm vật chất xe máy chi trả cho các tổn thất liên quan đến xe. Nếu bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi trả cho các trường hợp thay thế linh kiện, động cơ hư hỏng thì bảo hiểm vật chất xe máy chỉ chi trả tổn thất do các trường hợp rủi ro. Bao gồm: Mất cắp, bị cướp, cháy, nổ, đâm va, tai nạn bất khả kháng do thiên tai gây ra (bão, sét đánh, lũ lụt,…).

Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe máy không vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trên hợp đồng đã ký.

Tuỳ vào công ty bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vật chất xe máy sẽ giao động từ 1% x số tiền bảo hiểm, hoặc 1.65% x giá trị xe hiện tại.

Ví dụ:

Bảo hiểm vật chất xe máy PVI có mức phí 1.65% x giá trị xe hiện tại.

Khách hàng sở hữu xe Lead giá trị hiện tại tính đến ngày 23/12/2022 là 45.000.000đ

Thì số tiền phí bảo hiểm = 1.65% x 45.000.000đ = 742.500đ/năm. Tuỳ vào công ty bảo hiểm, mức bồi thường sẽ bằng giá trị hiện tại của chiếc xe hoặc là một con số cụ thể được quy định trước trong hợp đồng.

3. Lợi ích của bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện mang lại lợi ích hỗ trợ tài chính cho chủ xe. Bảo hiểm chi trả trong trường hợp xe bị hư hỏng, thiệt hại theo quy tắc bảo hiểm. Nếu xe bị thiệt hại dẫn đến hư hỏng trên 70% hoặc hư hỏng hoàn toàn, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ giá trị thực tế của xe (theo thời điểm xảy ra thiệt hại).

Đối với bảo hiểm người ngồi trên xe, bảo hiểm bồi thường về tài chính đối với thiệt hại về thân thể (bao gồm cả chủ phương tiện và người ngồi sau xe).

Lưu ý: Mức bồi thường sẽ không vượt quá số tiền bồi thường ghi trên giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm tự nguyện.

Tóm lại, bảo hiểm tự nguyện xe máy được xem là giải pháp bảo vệ người và tài sản được nhiều chủ xe lựa chọn. Giúp mang lại nhiều lợi ích bảo vệ trước những rủi ro không lường trước với một mức phí hợp lý.

4. Nơi mua bảo hiểm xe máy tự nguyện

Khách hàng có thể dễ dàng tìm mua bảo hiểm tự nguyện xe máy ở các đại lý, chi nhánh công ty bảo hiểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, mua bảo hiểm trực tiếp mất nhiều thời gian tìm kiếm địa điểm và bị giới hạn về thời gian làm việc của đại lý.

So sánh bảo hiểm xe máy và bảo hiểm 1 người ngồi trên xe máy tại EZChoice

EZChoice là đơn vị tổng hợp bảo hiểm xe máy trực tuyến tại Việt Nam

Mua bảo hiểm online là giải pháp tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian và tận hưởng ưu đãi. EZChoice là đơn vị tổng hợp bảo hiểm xe máy trực tuyến, các gói bảo hiểm xe máy của các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. Khách hàng dễ dàng tiếp cận với thông tin chi tiết của sản phẩm, phí bảo hiểm, các quyền lợi mà không cần phải để lại thông tin liên hệ hay chờ đợi nhân viên tư vấn.

Ngoài các sản phẩm bảo hiểm xe máy, khách hàng có thể tìm và so sánh bảo hiểm ô tô, bảo hiểm sức khoẻ đa dạng thương hiệu.