1.    Bảo hiểm xe máy điện tử là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm dành cho xe máy, xe điện, xe 03 bánh và các loại xe tương đương. Bảo hiểm xe máy có hai loại: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Trong đó bảo hiểm xe máy tự nguyện có 02 loại khác nhau: Bảo hiểm người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe máy.

Căn cứ vào Khoản 3, Khoản 4 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Đối với bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, công ty bảo hiểm được phép tự thiết kế và đăng ký với nhà nước. Công ty bảo hiểm được phép phát hành chứng nhận bảo hiểm theo hai hình thức: bảo hiểm xe máy bản cứng hoặc bảo hiểm xe máy bản điện tử.

Không có sự khác nhau về thông tin trên chứng nhận bảo hiểm online và giấy chứng nhận bảo hiểm giấy (truyền thống). Giấy chứng nhận bảo hiểm phải bao gồm các thông tin về chủ xe, thông tin xe, thông tin công ty bảo hiểm (logo, số hotline, mã số…), thời hạn bảo hiểm và hạn mức bồi thường.

Xem thêm: Lỗi không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy PVIẢnh minh họa bảo hiểm xe máy truyền thống

Ảnh minh hoạ bảo hiểm xe máy điện tử được cung cấp bởi EZChoice.vnẢnh minh hoạ bảo hiểm xe máy điện tử

2.    Cách sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử

Vì giấy chứng nhận bảo hiểm được xem như hợp đồng bảo hiểm, dù được phát hành bằng file điện tử hay in giấy đều giống nhau. Cả hai đều có giá trị pháp lý như nhau, người tham gia giao thông có thể xuất trình bản giấy hoặc online khi bị kiểm tra đều được chấp nhận.

Hiện nay một số công ty bảo hiểm còn phát hành cổng tra cứu bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy trên website của mình. Chỉ cần nhập mã số trên giấy chứng nhận và thông tin người mua sẽ tìm được file giấy chứng nhận bảo hiểm online.

Đối với khách hàng mua bảo hiểm TNDS xe máy tại EZChoice, sau khi hoàn tất thanh toán thì hệ thống sẽ gửi về 01 email có giấy chứng bảo hiểm xe máy online. File được lưu dưới dạng *.pdf, khách hàng có thể lưu về máy và thay thế cho giấy chứng nhận giấy.

Giấy xác nhận bảo hiểm xe máy điện tử được gửi qua email

Tuỳ vào chính sách công ty bảo hiểm, một số công ty sẽ gửi đường link chứa bảo hiểm xe máy điện tử đến hệ thống hoặc gửi file trực tiếp. 

Như công ty bảo hiểm PVI sẽ gửi email gồm các văn bản và giấy tờ liên quan, bao gồm giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy điện tử. 

Minh hoạ bảo hiểm xe máy PVI

3.    Mua bảo hiểm xe máy điện tử ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bảo hiểm xe máy điện tử trên nền tảng online hoặc các website có cung cấp dịch vụ này. EZChoice là một trong những nền tảng so sánh bảo hiểm phi nhân thọ. Bạn có thể dễ dàng so sánh rất nhiều sản phẩm bảo hiểm xe máy của các công ty hàng đầu Việt Nam tại EZChoice và nhận ưu đãi tốt nhất.

Xem thêm>> Hướng dẫn quy trình so sánh bảo hiểm xe máy tại EZChoice