Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ không thể thiếu mà tất cả chủ phương tiện xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ xe vẫn chưa tham gia bảo hiểm TNDS xe máy vì cho rằng loại bảo hiểm này không quan trọng!?

Nếu bạn đang có suy nghĩ này, hãy đọc bài của EZChoice để tìm hiểu về bảo hiểm xe máy để làm gì. Chủ xe được hưởng quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm xe máy?… để đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy (TNDS) là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà bạn phải mua khi điều khiển xe tham gia giao thông. Khi xe gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho người mua bảo hiểm hỗ trợ bồi thường các thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ ba (bên bị tai nạn).

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đưa ra hạn mức bồi thường cùng các quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Đối tượng nằm trong phạm vi bảo hiểm gồm:tài sản và người cho bên thứ ba (người bị tai nạn). 

Ngoài ra, bạn có thể tham gia bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe với hạn mức bồi thường 10.000.000 VNĐ/1 người/1 vụ. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS

Khi điều khiển xe tham gia giao thông, tất cả chủ xe phải mua bảo hiểm TNDS bắt buộc

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Được bồi thường khi có sự cố xảy ra

Đôi khi bạn không thể làm chủ tay lái và gây tai nạn ảnh hưởng đến tài sản và thân thể/tính mạng của bên thứ ba. Khi không tham gia bảo hiểm TNDS xe máy, bạn phải tự bồi thường mọi thiệt hại cho bên thứ ba. 

Ngược lại, chủ xe sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy vì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường thiệt hại về tài sản và thân thể cho bên thứ ba, giúp bạn giảm bớt lo âu về gánh nặng tài chính. 

Đừng chần chờ nữa, bạn dễ dàng so sánh các gói bảo hiểm xe máy với mức phí tiết kiệm tại đây!

Tránh bị phạt hành chính nếu không xuất trình được bảo hiểm

Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã nêu rõ:

"Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm xe máy.

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định rõ về  mức bồi thường:

1. Mức trách nhiệm của bảo hiểm xe máy đối với thiệt hại về thân thể hay tính mạng của bên thứ ba do xe cơ giới gây ra là 150.000.000 đồng/người/vụ tai nạn

2. Mức trách nhiệm của bảo hiểm xe máy đối với thiệt hại về tài sản của bên thứ ba do xe gắn máy (bao gồm xe máy điện); xe mô tô hai bánh; xe mô tô 3 bánh gây ra là 50.000.000 triệu đồng/vụ tai nạn.

Xe máy bị đổ

Tùy vào mức độ thiệt hại của xe cơ giới ảnh hưởng đến tài sản hay thân thể bên thứ ba mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường 

Ngoài bảo hiểm TNDS xe máy, nên mua thêm loại bảo hiểm nào?

Bạn có thể tăng phạm vi bồi thường bằng cách cân nhắc mua thêm 2 gói bảo hiểm sau:

1. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Đây là loại bảo hiểm tự nguyện dành cho người lái xe và người ngồi sau xe (gọi chung là người được bảo hiểm). Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường các thiệt hại về thân thể, tính mạng cho người được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn giao thông.  

Tùy vào từng loại hợp đồng và phạm vi bảo hiểm của từng đơn vị bảo hiểm sẽ quy định mức bồi thường khác nhau. 

Bạn có thể xem chi tiết hạn mức bồi thường của các gói bảo hiểm xe máy tại EZChoice. CLICK NGAY!

2. Bảo hiểm vật chất xe máy

Bảo hiểm vật chất xe máy hay bảo hiểm thân vỏ xe máy, cũng thuộc loại hình bảo hiểm tự nguyện. Chủ xe máy được công ty bảo hiểm bồi thường các thiệt hại vật chất xe do tai nạn gây ra.

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất xe còn hỗ trợ chi trả phí thiệt hại trong các trường hợp sau: 

 • Chi phí sửa chữa vật chất xe thực tế hoặc ước tính lớn hơn 70% giá trị xe tại thời điểm gặp tai nạn. 

 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: sóng thần, giông, bão, sét đánh, động đất, sạt lở, lũ lụt…

 • Xe bị mất cắp/cướp một số bộ phận hay toàn bộ. 

Lưu ý: Phương tiện xe gắn máy đủ điều kiện tham gia bảo hiểm vật chất phải đăng ký theo quy định của pháp luật trong thời hạn dưới 10 năm.

Hãng sửa chữa xe

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí sửa chữa/thay mới khi xe máy của bạn bị hư hỏng bộ phận do tai nạn.

Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định về mức đóng bảo hiểm dân sự xe máy chung trên thị trường hiện nay, cụ thể:  .

1. Phí mua bảo hiểm TNDS xe máy

Thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định mức phí chung cho bảo hiểm xe máy TNDS như sau:

 • Xe máy điện: 55.000 đồng/năm.

 • Xe máy dưới 50cc (50 phân khối): 55.000đồng/năm.

 • Xe mô tô trên 50cc (50 phân khối): 60.000 đồng/năm.

 • Xe mô tô 3 bánh, xe phân khối lớn từ 175cc trở lên và các loại xe khác: 290.000 đồng/năm.

Lưu ý: Mức giá trên chưa bao gồm VAT

2. Phí mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Như EZChoice đã chia sẻ, vì là bảo hiểm không bắt buộc nên việc ký kết hợp đồng sẽ dựa vào sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. 

 • Nếu số tiền bảo hiểm cho một người trong một vụ tai nạn lên tới 20 triệu đồng, phí đóng bảo hiểm sẽ tăng thêm 0,1% số tiền bảo hiểm cho 01 người.

 • Nếu số tiền bảo hiểm cho một người trong một vụ tai nạn từ 20 - 45 triệu đồng, phí đóng thêm là 0,15% số tiền bảo hiểm cho 01 người.

Riêng số tiền bảo hiểm cho một người trong một vụ tai nạn sẽ tùy vào quy định của mỗi công ty sẽ đưa ra mức giá khác nhau. Chẳng hạn:

 • Bảo Việt quy định 0.15%.

 • Bảo Minh quy định 0,3%.

 • Pjico quy định 0.25%.

3. Phí mua bảo hiểm vật chất xe máy

Phí mua bảo hiểm vật chất xe được tính dựa trên mức phí đóng mà chủ xe muốn tham gia. Điều này giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp với tài chính của mình. 

Áp dụng công thức: Phí tham gia bảo hiểm =  % Số tiền bảo hiểm x giá trị xe/năm

Ví dụ: dòng xe máy điện VinFast KLARA S (2022) có giá bán niêm yết là 36.900.000 VNĐ. Giả sử bạn mua bảo hiểm vật chất xe Bảo Việt (quy định từ 0.45 đến 0.9%) thì phí mua bảo hiểm vật chất của bạn sẽ dao động từ 166.050 đến 332.100 đồng/năm

Tại EZChoice, bạn dễ dàng kiểm tra mức phí mua bảo hiểm vật chất cho loại xe đang sử dụng từ các hãng bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. XEM NGAY!

Mua bảo hiểm TNDS xe máy online được không?

Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP, từ ngày 01/03/2021 chính thức áp dụng giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy (ấn chỉ) song song với loại thẻ giấy truyền thống. 

Chủ xe có thể sử dụng ấn chỉ này thay cho thẻ giấy khi tham gia giao thông và trình diện cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Nhờ vậy, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy TNDS bắt buộc trực tuyến mà không cần mất thời gian đi lại nhiều lần để làm thủ tục.

Bạn nên lựa chọn những đại lý tổng hợp và cung cấp đa dạng hình thức bảo hiểm xe máy từ những công ty hàng đầu Việt Nam, điển hình là EZChoice để có thêm nhiều lựa chọn. 

Chúng tôi là đối tác thân thiết với các hãng bảo hiểm uy tín như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… Bạn chỉ cần thực hiện vài cú nhấp chuột đơn giản là có thể tham khảo chi tiết các gói bảo hiểm xe máy cùng mức phí cụ thể. 

Đồng thời, bạn dễ dàng so sánh cùng lúc nhiều gói bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy theo nhu cầu trên một nền tảng EZChoice ở bất kỳ nơi đâu vào bất cứ thời gian nào. 

Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin đăng ký mua bảo hiểm trên form EZChoice. Sau khi hoàn tất thủ tục mua thành công, công ty bảo hiểm (bạn đã lựa chọn) sẽ gửi các giấy tờ liên quan và bản gốc hợp đồng đến địa chỉ nhận của bạn thông qua email và đường chuyển phát.

Nền tảng tổng hợp bảo hiểm EZChoice hàng đầu

Truy cập EZChoice để so sánh các gói bảo hiểm từ những hãng bảo hiểm hàng đầu ngay nhé!

Mua bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Đăng ký mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy tại EZChoice rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị: giấy phép đăng ký lái xe (cà vẹt xe). 

Nếu bạn cần được hỗ trợ chi tiết hơn về quy trình mua bảo hiểm TNDS xe máy từ các công ty bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… hãy nhấp chuột vào đây!

Lời kết

Chắc chắn bạn đã hiểu rõ bảo hiểm xe máy là gì, tác dụng mà bảo hiểm xe máy mang lại cho chủ xe cũng như các thông tin hữu ích khác xoay quanh chủ đề bảo hiểm xe máy.

EZChoice khuyến khích tất cả chủ xe máy hãy tham gia bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc để bảo vệ tài sản, sức khỏe/thân thể của người điều khiển xe, người ngồi trên xe và bên thứ 3 tốt nhất nhé!