Bảo hiểm xe máy là một loại bảo hiểm bắt buộc, chủ xe máy phải mang theo khi lưu thông. Vậy, nếu người điều khiển phương tiện không mang bảo hiểm xe máy thì có bị phạt không? Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Phí bảo hiểm xe máy bao nhiêu?... Mọi thắc mắc của bạn sẽ được EZChoice giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là mức độ bảo hiểm cơ bản nhưng thuộc hình thức bắt buộc nên còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc mà tất cả chủ xe phải tham gia. 

Trong trường hợp xe gây tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm sẽ đại diện người mua bảo hiểm chi trả bồi thường thiệt hại về tài sản và người cho bên thứ 3 (người bị tai nạn).

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua thêm bảo hiểm tự nguyện để tăng giới hạn bảo hiểm nếu chi phí tai nạn vượt quá phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc.

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc, bạn có thể cân nhắc mua thêm bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Đối tượng được bảo hiểm là người lái và người ngồi sau. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho các trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật vĩnh viễn/tạm thời hoặc chết do tai nạn xảy ra. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy Bảo Việt

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc mà bạn phải có khi điều khiển xe tham gia giao thông

So sánh các gói bảo hiểm xe máy từ những công ty hàng đầu Việt Nam: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… tại EZChoice ngay để được hưởng quyền lợi và chọn mua gói bảo hiểm phù hợp nhé!

Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt không?

Qua định nghĩa về bảo hiểm xe máy mà EZChoice đã chia sẻ ở trên, bạn cũng đã tự mình trả lời được cho câu hỏi "bảo hiểm xe máy có bắt buộc không". 

Để làm rõ hơn về vấn đề này, bạn cần xem Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã nêu rõ mức phạt cụ thể đối với xe máy không tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm (không hợp lệ/không còn giá trị sử dụng):

 • Xe mô tô và các loại xe gắn máy bị phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy

1. Mức bồi thường

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC quy định bồi thường:

 • Số tiền bảo hiểm về Người: 150,000,000 đồng/người/vụ.

 • Số tiền bảo hiểm về Tài sản: 50,000,000 đồng/vụ.

2. Quy định bồi thường

Nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy được quy định theo Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP như sau: 

 • Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 (người bị thiệt hại) hoặc trả tiền trực tiếp cho chủ xe để tự thanh toán cho bên chịu thiệt hại. 

 • Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trực tiếp cho người thừa kế của bên bị thiệt hại (nếu bên thứ ba chết) hoặc đại diện của bên thứ 3 (nếu bên thứ 3 chưa đủ 6 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự). 

Hình vẽ người tai nạn xe máy

 

Mua bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, bạn sẽ được san sẻ nỗi lo về tài chính vì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường các khoản phí khắc phục thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạng của bên thứ ba

 • Trường hợp nhiều xe máy cùng gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ định mức bồi thường dựa trên mức độ vi phạm của người lái. Tổng mức bồi thường sẽ không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

 • Nếu vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân được xác định 100% lỗi của bên thứ 3 được xác định bởi của cơ quan có thẩm quyền, thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho các đối tượng thuộc bên thứ ba theo thỏa thuận hoặc bằng 50% mức bồi thường được quy định rõ tại Phụ lục I của Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm xe máy

Theo Thông tư 04, từ 01/3/2021 đã quy định mức trách nhiệm bảo hiểm bồi thường thiệt hại về tài sản sẽ xác định dựa trên mức độ lỗi của chủ phương tiện và thiệt hại thực tế cụ thể là tối đa 50.000.000 đồng/vụ tai nạn. 

 • Xem thêm: Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì cho chủ xe khi tham gia giao thông?

Phí mua bảo hiểm xe máy bao nhiêu?

Các công ty bảo hiểm không có quyền quyết định giá bán bảo hiểm xe máy bắt buộc vì Phụ lục I, Điều 3 của Thông tư số 04/2021/TT-BTC đã quy định rõ về mức giá bán bảo hiểm TNDS xe máy cố định từ 55.000 đồng - 60.000 đồng (chưa bao gồm VAT)

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về phí mua bảo hiểm xe máy từ các công ty Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI dễ dàng hơn tại EChoice!

Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy bạn cần biết!

1. Đối tượng nào được hưởng bảo hiểm tai nạn xe máy? Mức bồi thường là bao nhiêu?

Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện việc bồi thường như sau:

 • Đối tượng áp dụng: chủ xe hoặc người ngồi trên xe, gọi chung là người được bảo hiểm. 

 • Phạm vi bồi thường thiệt hại: thiệt hại tài sản hay thân thể đối với người được bảo hiểm khi gặp tai nạn. 

 • Mức bồi thường: giới hạn chi trả thiệt hại 10.000.000 VND/người/vụ. 

2. Trình diện bảo hiểm xe máy điện tử cho cơ quan chức năng được không?

Từ ngày 01/03/2021, Nghị định số 03/2021/NĐ-CP đã quy định về bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với chủ xe cơ giới: ngoài thẻ giấy truyền thống, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận điện tử

Do đó, giấy chứng nhận điện tử sẽ có hiệu lực tương đương như văn bản bảo hiểm thông thường. Chủ xe có thể xuất trình cho cảnh sát giao thông khi có yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Bảo hiểm xe máy điện tử

Bạn có thể sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử trình diện cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu

3. Có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm xe máy cho người khác không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7, Thông tư 22/2016/TT-BTC: nếu hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ xe cũ vẫn còn thời hạn, khi thực hiện quyền chuyển sở hữu xe thì chủ xe mới sẽ nhận được mọi quyền lợi về bảo hiểm TNDS của chủ xe cũ. 

Lời kết

Chắc chắn bạn đã được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc xoay quanh "bảo hiểm xe máy có bắt buộc không". Đây là loại bảo hiểm phù hợp nhất để bạn chọn mua nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân, người ngồi trên xe và bên thứ ba khi tham gia giao thông.

Bạn chưa biết chọn gói bảo hiểm TNDS xe máy của công ty nào, mức phí bao nhiêu? Truy cập EZChoice để so sánh các gói bảo hiểm TNDS xe máy từ hãng Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… với các quyền lợi được hưởng để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất!