Trong quá trình sử dụng ô tô, sẽ có những tình huống không lường trước xảy ra như va quẹt gây trầy xước bề mặt hoặc hư vỡ các bộ phận bên ngoài khi xảy ra tai nạn. Để hạn chế tối đa các tổn thất về kinh tế khi không may rơi vào các tình huống này, bạn nên mua thêm gói bảo hiểm vật chất xe ô tô. 

Vậy, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Chủ xe có thực sự cần mua thêm gói bảo hiểm này khi lưu thông? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được EZChoice giải đáp chi tiết trong bài viết này!

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc tất cả chủ phương tiện phải tham gia như bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô. 

Nếu bạn mua bảo hiểm này khi lưu thông sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính nếu không may xảy ra tai nạn dẫn đến hư hại bộ phận xe. Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán các khoản phí khi sửa chữa/thay thế các thiệt hại như: trầy xước, móp méo, mất cắp, cháy nổ…

Tuy nhiên, phạm vi và giá trị được bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào từng điều khoản mở rộng (có thể được hiểu là các loại bảo hiểm “con" trong bảo hiểm vật chất) bạn lựa chọn. Dựa vào giá trị của chiếc xe và khả năng tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe với mức giá phù hợp. 

Chỉ vài cú click chuột đơn giản trên EZChoice, bạn có thể so sánh mức giá các gói bảo hiểm vật chất xe từ những công ty hàng đầu Việt Nam: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất!

Quyền lợi nhận được khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô 

Rất nhiều chủ xe cho rằng: nếu lái xe cẩn thận thì tại sao phải mua bảo hiểm vật chất xe? Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước những sự cố bất ngờ xảy ra như va chạm hay tai nạn. 

Nếu không mua bảo hiểm vật chất xe, bạn sẽ tự chi trả mọi khoản phí sửa chữa hay thay mới, cực kỳ tốn kém đúng không? Ngược lại, khi tham gia bảo hiểm vật chất xe, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường các khoản phí này cho bạn trong giới hạn số tiền bảo hiểm. 

Chi phí sửa chữa hay thay mới sẽ dựa hoá đơn thanh toán hoặc báo giá từ garage (xưởng sửa chữa). Tùy thuộc mức độ hư hại của các bộ phận mà công ty bảo hiểm sẽ quyết định bồi thường toàn bộ hay chỉ bồi thường một số bộ phận. 

Từng công ty bảo hiểm sẽ có cách tính khác nhau. Thông thường, chủ xe sẽ được bồi thường theo số tiền quy định trên Hợp đồng bảo hiểm/Giấy chứng nhận bảo hiểm/Đơn bảo hiểm/Sửa đổi bổ sung trừ đi các khoản chi phí khác nếu có. Bạn có thể tham khảo quy tắc bảo hiểm của các công ty để hiểu rõ hơn.

Hình vẽ bảo hiểm vật chất ô tô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp bạn giảm nỗi lo tài chính trước những va chạm/tai nạn gây hư hỏng bộ phận xe vì đã có công ty bảo hiểm chi trả các khoản phí sửa chữa hay thay mới

Các trường hợp được bảo hiểm vật chất chi trả

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường các thiệt hại do những tai nạn bất ngờ xảy ra mà chủ xe/lái xe không lường trước:

 • Hỏa hoạn, cháy nổ.

 • Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm/tác động vào. 

 • Những tai nạn bất khả kháng: động đất, mưa đá, sụt lở, sét đánh, sóng thần, bão, gió lốc. 

 • Mất cắp/cướp toàn bộ xe.

 • ….

Ngoài ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí phát sinh cần thiết do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm để hạn chế tổn thất phát sinh thêm nhằm mục đích bảo vệ và đưa xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất để giám định tổn thất.  Tuy nhiên, mức phí cho hoạt động này sẽ không vượt quá phần trăm số tiền bảo hiểm đã quy định trên hợp đồng

Bạn có thể kiểm tra số tiền bồi thường khi mua bảo hiểm vật chất xe từ các công ty bảo hiểm TẠI ĐÂY!

Các trường hợp không được bảo hiểm vật chất chi trả

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, sẽ có những trường hợp nằm ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm vật chất xe mà bạn cần lưu ý: 

 • Chủ xe/lái xe cố ý gây thiệt hại.

 • Chủ xe/lái xe vận chuyển hàng cấm; chất cháy nổ trái phép.

 • Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo (uống rượu bia, sử dụng chất kích thích)...

 • Không có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông.

 • Động cơ hoặc điện bị hư hỏng do lái xe vào vùng đang bị ngập nước.

 • Các bộ phận logo, nhãn mác, bạt thùng xe, săm lốp bị tổn thất cùng lúc với các bộ phận khác của xe trong cùng một tai nạn. 

Ngoài ra, nếu xe bị mất cắp ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc bị hao mòn, hỏng hóc trong quá trình sử dụng một cách tự nhiên (không chịu tác động từ ngoại lực) mà không có sự chấp thuận của công ty bảo hiểm thì chủ sẽ không nhận được chi phí bồi thường.

Mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô bao nhiêu?

Công thức chung: Mức phí bảo hiểm vật chất xe ôtô = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí 

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm sẽ được thỏa thuận ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc dựa trên thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và chủ xe dựa trên giá trị thực tế của xe ô tô tại thời điểm tham gia bảo hiểm.

 • Tỷ lệ phí dựa trên phạm vi thực hiện hợp đồng bảo hiểm của khách hàng. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ quy định về tỷ lệ phí khác nhau.

Kiểm tra phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chưa bao giờ dễ dàng hơn khi truy cập EZChoice, xem ngay nhé!

Các điều khoản mở rộng của bảo hiểm vật chất xe ô tô

Khác với bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm vật chất có phần linh hoạt hơn. Tùy vào chính sách bảo hiểm của từng công ty, hãng xe, giá trị xe và lựa chọn của người mua mà quyền lợi bảo hiểm được hưởng cũng khác nhau. 

Dưới đây là các điều khoản mở rộng của bảo hiểm vật chất xe ô tô, bạn có thể tham khảo và cân nhắc mua thêm: 

1. Bảo hiểm thủy kích

Xe bị thủy kích (ngập lụt) là hiện tượng nước vào buồng đốt của xi lanh dẫn đến xe chết máy. Nếu không được sửa chữa kịp thời hoặc chủ xe tiếp tục nổ máy để di chuyển, động cơ sẽ bị hư hại. 

Động cơ là phần quan trọng nhất của xe ô tô, nếu bị hư hỏng sẽ mất rất nhiều thời gian và tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa. 

Thêm vào đó, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên luôn có mưa quanh năm và độ ẩm cao. Do đó, rất nhiều chủ xe chọn mua thêm gói bảo hiểm này để tiết kiệm chi phí trong trường hợp ngập lụt không mong muốn. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chính sách của từng đơn vị bảo hiểm mà có thể cung cấp bảo hiểm thủy kích hay không. Bạn dễ dàng kiểm tra các công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm vật chất xe kèm bảo hiểm thủy kích TẠI ĐÂY!

2. Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Các dòng xe ô tô hạng sang luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất cắp bộ phận như: logo, đèn, gương chiếu hậu… Nếu mua thêm gói bảo hiểm này, chủ xe sẽ nhận được bồi thường thiệt hại từ công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải trường hợp bị mất cắp bộ phận nào cũng được bảo hiểm chi trả. 

Một số trường hợp ngoại lệ mà công ty bảo hiểm không bồi thường tổn thất: mất cắp bộ phận vượt quá lần bồi thường theo quy định hợp đồng, mất cắp tại bãi giữ xe có thu phí hoặc mất cắp mà không thông báo kịp thời…

3. Bảo hiểm mới thay cũ

Khi xe bị tai nạn nằm trong phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm, chủ xe được hỗ trợ bồi thường thay mới vật tư, phụ tùng mà không bị áp dụng bất kỳ khoản chi phí khấu trừ thay mới nào. 

4. Bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng

Dựa trên cơ sở yêu cầu bảo hiểm và chấp thuận nộp phí của chủ xe/tài xế, công ty bảo hiểm sẽ đồng ý để chủ xe lựa chọn gara chính hãng (xưởng sửa chữa được ủy quyền của nhà sản xuất) có liên kết bảo lãnh với công ty bảo hiểm để sửa chữa các thiệt hại vật chất xe.

Điều khoản bổ sung trong bảo hiểm tự nguyện tại Ezchoice

Bạn có thể xem chi tiết các điều khoản mở rộng của gói bảo hiểm vật chất xe ô tô tại EZChoice

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe với mức khấu trừ cao?

Bạn cũng đã tìm hiểu chi tiết về gói bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì cũng như các điều khoản mở rộng đi kèm, đây thời thời điểm thích hợp nhất để mua bảo hiểm vật chất xe nhằm đảm bảo quyền lợi được hưởng khi lưu thông. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô và đang muốn mua bảo hiểm với mức khấu trừ cao để giảm chi phí thì EZChoice sẽ làm rõ vấn đề này hơn để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Mức khấu trừ là gì?

Mức khấu trừ là số tiền mà chủ xe/tài xế sẽ chi trả  khi xảy ra tai nạn. Mức khấu trừ được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm. 

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi áp dụng mức khấu trừ:

 • Số tiền tổn thất lớn hơn mức khấu trừ: công ty sẽ bồi thường số tiền bằng với số tiền tổn thất trừ đi mức khấu trừ. 

 • Số tiền tổn thất nhỏ hơn/bằng mức khấu trừ: công ty không chi trả số tiền tổn thất. 

Giả sử mức khấu trừ là 500.000 đồng, nếu chi phí bồi thường là 5.000.000 đồng, công ty sẽ chi trả tổn thất cho bạn là 4.500.000 đồng. Ngược lại nếu số tiền nhỏ hơn hoặc bằng 500.000 đồng, bạn sẽ tự chi trả.

Trong trường hợp bạn muốn tăng mức khấu trừ lên thì phí bảo hiểm sẽ giảm. Nhưng khi xảy ra tai nạn, số tiền mức bồi thường bạn nhận được cũng sẽ ít hơn và ngược lại. Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua nhé. 

Lời kết

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất xe với quyền lợi và mức khác nhau. Dù loại bảo hiểm này không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết đối với những dòng xe có giá trị cao. 

Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết về "bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì" đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức bảo hiểm này để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt.

Truy cập EZChoice, bạn có thể tự so sánh phí bảo hiểm vật chất xe ô tô từ những công ty hàng đầu và so sánh nhiều gói bảo hiểm cùng lúc trên cùng một nền tảng để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhận nhiều ưu đãi lớn.