Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô (TNDS) là hình thức bảo hiểm bắt buộc mà tất cả chủ xe ô tô phải tham gia khi lưu thông. Nếu bạn lần đầu sở hữu xe ô tô, đừng bỏ qua thông tin hữu ích về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì mà EZChoice chia sẻ trong bài viết này nhé!

Hình vẽ mô tả về bảo hiểm ô tô

Khi tham gia giao thông tại Việt Nam, tất cả chủ xe ô tô phải mua bảo hiểm TNDS bắt buộc

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm mà trong trường hợp xe gây ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường thiệt hại về tài sản, thương tật, tính mạng cho bên thứ ba (người bị tai nạn). 

 • "Từ 01/03/2021, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô được chính phủ cấp phép chứng nhận bảo hiểm điện tử (ấn chỉ), giúp người dùng thuận tiện hơn trong tra cứu hay xuất trình giấy tờ yêu cầu cho cơ quan chức năng" - theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Nhà nước.

Tất cả gói bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô từ các hãng bảo hiểm lớn nhất Việt Nam đều có trên EZChoice. Bạn hãy truy cập VÀO ĐÂY để tự mình so sánh mức phí và quyền lợi nhận được để chọn mua sản phẩm tốt nhất nhé!

Xem thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Từ A-Z những điều chủ xe cần biết!

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Quyền lợi chủ xe sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? EZChoice sẽ giúp bạn rõ hơn về lợi ích khi tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc như sau:

 • Trong trường hợp xe gây thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba: công ty bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền bồi thường dựa trên mức độ vi phạm và cơ sở thiệt hại thực tế của chủ xe. 

 • Trong trường hợp xe gây thiệt hại về người cho bên thứ ba: công ty bảo hiểm sẽ xem xét mức độ vi phạm của chủ xe và thanh toán số tiền cho việc phục hồi sức khỏe, cứu chữa hay mai táng… phù hợp. 

Lưu ý: Hạn mức bồi thường về người và tài sản không vượt quá hạn mức tối đa theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, nếu tài xế không có giấy phép lái xe, gây tai nạn và cố ý bỏ chạy, sử dụng chất kích thích hay bị mất cắp tài sản trong tai nạn, bảo hiểm TNDS sẽ không chi trả bồi thường. 

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về bảo hiểm tự nguyện cùng các điều khoản bổ sung để cân nhắc lựa chọn thêm sản phẩm phù hợp giúp bạn nâng cao quyền lợi bảo hiểm được hưởng TẠI ĐÂY!

Điều khoản bổ sung trong bảo hiểm tự nguyện tại Ezchoice

Các điều khoản bổ sung trong bảo hiểm tự nguyện mà bạn dễ dàng lựa chọn trên EZChoice 

Mức trách nhiệm về bảo hiểm TNDS ô tô

Quy định về mức trách nhiệm bảo hiểm TNDS tại Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC đã nêu rõ:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản: 100.000.000 đồng/vụ.

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người: 150.000.000 đồng/người/vụ.

Vì sao chủ xe phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô?

Bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng và tính bắt buộc khi tham gia bảo hiểm bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì mà EZChoice đã chia sẻ ở phần trên. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ xe vẫn không tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc sẽ dễ gặp các rủi ro sau:

1. Bị phạt theo quy định

Chủ xe không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng - theo quy định được nêu rõ tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi mới bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

2. Không được san sẻ gánh nặng tài chính nếu có tai nạn xảy ra

Mỗi vụ tai nạn xảy ra đều để lại nhiều hậu quả nặng nề, không chỉ mất mát về tài sản mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe hay tính mạng của con người. 

Nếu không tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc, chủ xe có thể chi trả khoản tiền bồi thường vô cùng lớn để khắc phục hậu quả. Điều này có thể dẫn đến tình huống khánh kiệt, trắng tay.

Bảo hiểm TNDS xe ô tô ra đời mang ý nghĩa nhân đạo, vì nếu chủ xe không đủ khả năng chi trả thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng bồi thường các khoản tiền tổn thất về người hoặc tài sản cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn. 

Tác hại về tài chính khi không tham gia bảo hiểm TNDS

Không tham gia bảo hiểm TNDS, bạn sẽ gặp khủng hoảng lớn khi tự chi trả mọi chi phí bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (bên bị tai nạn).

Bạn còn chần chờ gì mà không mua bảo hiểm TNDS ngay hôm nay. EZChoice mang đến cho bạn rất nhiều gói bảo hiểm ô tô tốt nhất. CLICK NGAY!

5 Câu hỏi thường gặp khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

1. Không có giấy phép lái xe, có được bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô?

Nếu rơi vào 3 trường hợp sau, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường:

 • Tài xế/chủ xe không đăng ký/không mang giấy phép lái xe (GPLX).

 • GPLX không hợp lệ.

 • GPLX không phù hợp với loại xe yêu cầu có GPLX tương đương.

2. Có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô cho người khác không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7, Thông tư 22/2016/TT-BTC:

 • Nếu chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu xe cho người khác (trong thời hạn còn hiệu lực được ghi rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm), chủ xe mới sẽ được hưởng mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến TNDS của chủ xe cũ.

Đối với bảo hiểm TNDS bắt buộc, pháp luật không quy định thủ tục để chuyển nhượng quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, chủ sở hữu mới không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào.

3. Yêu cầu bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô như thế nào?

Trong vòng 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe có thể gửi yêu cầu bồi thường đến công ty bảo hiểm. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm. 

Nếu bạn không tìm được thông tin rõ ràng và cần hỗ trợ nhanh về yêu cầu bồi thường, vui lòng kiểm tra danh sách hotline các công ty bảo hiểm tại đây.

4. Ngay sau khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, có thể yêu cầu bồi thường bảo hiểm không?

Ngay khi hợp đồng có hiệu lực, bạn sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường nếu xảy ra tai nạn. Giả sử, bạn mua bảo hiểm vào ngày 20/03/2022, thời hạn hiệu lực bảo hiểm sẽ bắt đầu từ 00h00phút ngày 21/03/2022. 

Lưu ý: nếu bạn xảy ra tai nạn vào ngày 20/03/2022 sẽ không nhận được bồi thường, vì hợp đồng bảo hiểm chưa có hiệu lực. 

5. Hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và tính phí hoàn lại như thế nào?

Bảo hiểm TNDS bắt buộc chỉ được chấm dứt đối với các trường hợp:

 • Xe ô tô bị mất cắp và được cơ quan chức năng xác nhận; 

 • Xe ô tô bị thu hồi biển số hay giấy đăng ký;

 • Xe ô tô hết niên hạn sử dụng;

 • Xe ô tô bị phá hủy do tai nạn hoặc bị hư hỏng, đã được cơ quan chức năng xác nhận.

Chủ xe muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm TNDS bắt buộc phải gửi văn bản thông báo cho công ty bảo hiểm, kèm bằng chứng về việc xe ô tô thuộc nhóm đối tượng được hủy bỏ hợp đồng cùng các giấy tờ chứng nhận bảo hiểm muốn hủy bỏ.

Hợp đồng bảo hiểm TNDS bắt buộc sẽ hết hiệu lực ngay tại thời điểm công ty bảo hiểm nhận được văn bản thông báo hủy hợp đồng.

Để được hỗ trợ từ A-Z quy trình hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm TNDS xe ô tô cũng như cách tính phí hoàn, bạn hãy tham khảo tại đây!

Nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô ở đâu uy tín?

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều địa chỉ cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Điều này khiến người dùng cảm thấy hoang mang vì không biết nên mua bảo hiểm ô tô ở đâu uy tín. 

Cách tốt nhất để mua bảo hiểm TNDS chất lượng và thuận tiện, bạn hãy chọn những đơn vị bán bảo hiểm tạo được danh tiếng tốt trên thị trường, chẳng hạn như EZChoice.

EZChoice là đơn vị tổng hợp và cung cấp cho bạn đa dạng sản phẩm bảo hiểm xe ô tô từ các công ty hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cung cấp nguồn kiến thức bảo hiểm vững chắc và nền tảng công nghệ hiện đại giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp theo nhu cầu. 

EZChoice là đối tác đáng tin cậy với những thương hiệu bảo hiểm hàng đầu

EZChoice mang đến cho bạn rất nhiều gói bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô từ các "tên tuổi" uy tín Việt Nam để an tâm chọn mua nhé

Hãy đến với EZChoice, vì:

 • Là đối tác đáng tin cậy với những thương hiệu bảo hiểm hàng đầu: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, Vietinbank (VBI), BSH, Vass, MIC.

 • Dễ dàng so sánh nhiều gói bảo hiểm ô tô cùng lúc.

 • Bạn tự so sánh và chọn gói bảo hiểm theo mức phí năm phù hợp với ngân sách của mình. 

 • Hợp đồng gốc và các giấy tờ liên quan để được gửi qua email và địa chỉ đã đăng ký thông qua đường chuyển phát nhanh.

 • Thủ tục mua bảo hiểm xe ô tô đơn giản, nhanh chóng, thanh toán online tiện lợi. Bạn có thể mua bảo hiểm ở mọi lúc, mọi nơi. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì. Hãy nhanh chóng mua bảo hiểm TNDS bắt buộc để tuân thủ quy định của pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi tham gia giao thông. 

Bạn có thể so sánh trực tiếp các gói bảo hiểm TNDS bắt buộc tại EZChoice. Bạn còn chờ gì nữa!