Bảo hiểm sức khỏe là một phần quan trọng của kế hoạch tài chính, cung cấp cho bạn sự an tâm trước các chi phí y tế có thể xảy  ra bất ngờ trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân và gia đình gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chương trình bảo hiểm y tế đáp ứng các nhu cầu và ngân sách cụ thể của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích của việc đầu tư vào một chương trình bảo hiểm sức khỏe tốt nhất và tại sao đó là một quyết định tài chính thông minh.

Hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là một hình thức quản lý rủi ro giúp các cá nhân và gia đình tự bảo vệ mình trước những chi phí y tế bất ngờ. Nếu không có bảo hiểm sức khỏe, các chi phí y tế có thể nhanh chóng trở nên quá tải và có thể dẫn đến khó khăn tài chính cho bạn. Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe cho phép các cá nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và sống hạnh phúc hơn.

Chi phí chăm sóc y tế

Chi phí chăm sóc y tế đang gia tăng và các cá nhân và gia đình ngày càng khó có thể chi trả cho các phương pháp điều trị y tế cần thiết. Theo Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, chi phí chăm sóc sức khỏe trung bình hàng năm cho một người là 129 USD một người (tương đương 3 triệu đồng). Nếu không có bảo hiểm y tế, những chi phí này có thể trở thành một gánh nặng đáng kể đối với người có thu nhập thấp.

bảo hiểm sức khỏe được nhiều người lựa chọn

Tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn và gia đình sẽ luôn an tâm để tận hưởng cuộc sống vui khỏe trọn vẹn.

Ai có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe?

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện được áp dụng cho tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài, Việt kiều đang sinh sống tại Việt Nam từ độ tuổi 15 ngày tuổi - 65 tuổi. Trẻ em dưới 18 tuổi nếu muốn tham gia bảo hiểm sức khỏe phải cùng hợp đồng với bố hoặc mẹ. 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về quy định tham gia và hợp đồng bảo hiểm sức khỏe TẠI ĐÂY!

Lợi ích khi chọn gói bảo hiểm sức khỏe chất lượng

Trước khi đi sâu vào phần giải đáp cho câu hỏi "nên mua bảo hiểm sức khỏe nào", điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là những quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện, qua đó bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm này và đưa ra quyết định đúng đắn.

1. Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hầu hết các công ty bảo hiểm sức khỏe đều cung cấp gói bảo hiểm toàn diện với nhiều ưu điểm, quyền lợi và mức phí đóng khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu cần được chăm sóc và bảo vệ cũng như tài chính của mỗi khách hàng. 

So với các gói bảo hiểm đơn, tham gia bảo hiểm toàn diện sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền lợi hấp dẫn: 

1.1 Quyền lợi điều trị nội trú

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định hỗ trợ riêng cho quyền lợi này. Các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tương đối, bạn nên đọc kỹ trong quy tắc bảo hiểm  để đảm bảo thông tin phù hợp. 

Thông thường, sẽ có hai trường hợp mà bảo hiểm sẽ chi trả gồm trường hợp nằm viện và trường hợp phẫu thuật: 

 • Trường hợp nằm viện: nếu việc nhập viện thuộc phạm vi bảo hiểm, bảo hiểm thông thường sẽ thanh toán toàn bộ chi phí giường nằm, chi phí y tế hợp lý, hợp lệ (chẳng hạn như các chi phí xét nghiệm, hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như X-quang, MRI, CT, PET, siêu âm, nội soi,...) phát sinh trong quá trình điều trị,... nhưng tổng không vượt quá giới hạn quyền lợi bảo hiểm đã lựa chọn. 

 • Trường hợp phẫu thuật: nếu việc phẫu thuật thuộc phạm vi bảo hiểm, bảo hiểm sẽ thanh toán toàn bộ các chi phí hội chẩn, gây mê, hồi sức ... liên quan đến việc phẫu thuật. Giới hạn số tiền chi trả cho trường hợp phẫu thuật không vượt mức giới hạn tối đa do Người yêu cầu bảo hiểm lựa chọn khi tham gia bảo hiểm. 

1.2 Điều trị ngoại trú

Ngoài các quyền lợi được chi trả cơ bản, bạn còn hưởng được nhiều quyền lợi điều trị ngoại trú với điều kiện các điều trị này nằm trong phạm vi được bảo hiểm như: chi phí khám chữa bệnh, phí điều trị trong ngày, chi phí xét nghiệm, tiền thuốc theo đơn, vật lý trị liệu, điều trị nha khoa, hỗ trợ phí thai sản…

1.3 Bảo hiểm nha khoa

Với bảo hiểm nha khoa, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho người được bảo hiểm  các khoản phí điều trị nha khoa, có thể gồm các chi phí về:  

 • Khám và chẩn đoán bệnh. 

 • Nhổ răng bệnh lý, lấy cao răng, trám răng (sử dụng các chất liệu thông thường).

 • Lấy u vôi răng (những phần vôi răng nằm sâu dưới nướu).

 • Chữa tủy răng, phẫu thuật cắt chóp răng. 

 • ….

1.4 Bảo hiểm thai sản

a. Biến chứng thai sản và sinh khó 

Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản phí y tế phát sinh do biến chứng trong quá trình mang thai hay sinh nở cần thực hiện thủ thuật sản khoa và chi phí chăm sóc mẹ trước và sau sinh tại bệnh viện. 

 • Thủ thuật sản khoa do bác sĩ chỉ định riêng cho một ca sinh (không bao gồm việc sinh mổ theo yêu cầu riêng)

Dưới đây là những trường hợp thuộc biến chứng thai sản và sinh khó có thể được bảo hiểm chi trả (tuỳ vào từng công ty bảo hiểm)

 • Thai ngoài tử cung. 

 • Mang thai trứng nước.

 • Băng huyết sau sinh.

 • Sảy thai; thai lưu trong tử cung. 

 • Sót nhau thai trong tử cung sau sinh. 

 • Sinh khó; dọa sinh non.

 • Phá thai do thai nhi dị tật bẩm sinh; mắc bệnh lý di truyền nhằm mục đích bảo vệ tính mạng của người mẹ.

 • ….

b. Sinh thường

Công ty bảo hiểm có thể sẽ thanh toán các chi phí y tế trong sinh thường như: đỡ đẻ, viện phí tổng hợp, chi phí may thẩm mỹ đường rạch, bác sĩ chuyên khoa cùng các khoản phí chăm sóc mẹ trước và sau sinh tại bệnh viện.

1.5 Bảo hiểm tai nạn

Công ty bảo hiểm thanh toán các khoản phí cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật bộ phận/toàn bộ vĩnh viễn hoặc chết do tai nạn. 

 • Trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật bộ phận vĩnh viễn: Trong vòng 1 năm tính từ ngày xảy ra tai nạn, nếu người được bảo hiểm chết do hậu quả của tai nạn đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm (ghi trên hợp đồng bảo hiểm) với số tiền đã thanh toán trước đó.

 • Trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc chết do tai nạn: công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả khoản phí bảo hiểm được ghi trên hợp đồng bảo hiểm. 

1.6 Bảo hiểm sinh mạng

Bảo hiểm sẽ chi trả cho trường hợp chết, thương tật bộ phận/toàn bộ vĩnh viễn không do tai nạn xảy ra với hạn mức được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. 

Tóm lại: Tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn diện sẽ đảm bảo mọi chi phí y tế cần thiết khi bạn đau ốm, điều trị y tế… không giới hạn số tiền cho một lần điều trị cũng như số lần khám bệnh (nhưng không được quá số tiền bảo hiểm trên mỗi quyền lợi/năm). Điều này giúp san sẻ gánh nặng về tài chính, giúp bạn và gia đình có thể an tâm điều trị để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

1.7 Hỗ trợ nhanh chóng 24/7

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều hướng dẫn cho khách hàng quy trình tư vấn, chăm sóc và bảo lãnh viện phí 24/7. Bạn sẽ được bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng để giải quyết mọi thủ tục liên quan đến quyền lợi rõ ràng và minh bạch. 

Để nhận được sự hỗ trợ cần thiết về quy trình mua bảo hiểm sức khỏe, tư vấn, bảo lãnh viện phí… từ các thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, bạn hãy nhấp vào đây nhé!

2. Được điều trị tại các cơ sở y tế uy tín và chất lượng

Với  bảo hiểm sức khỏe toàn diện, bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế chất lượng cao được liên kết trực tiếp với các đơn vị bảo hiểm… . Một số đơn vị có thể kể đến như Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Royal City, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện An Sinh,... 

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe có phạm vi bảo hiểm ngoài lãnh thổ Việt Nam, bạn có thể chọn bệnh viện ở nước ngoài để thăm khám và chữa bệnh mà không cần áp lực về kinh phí.

y tá chăm sóc người bệnh

Mua gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện, bạn có thể chọn cơ sở y tế trong và ngoài nước để khám và chữa bệnh

Tham khảo các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện với nhiều quyền lợi hấp dẫn nhất tại EZChoice  

8  Tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe tốt tại Việt Nam

Làm thế nào để mua các gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay? Bạn nhất định hãy ghi nhớ các tiêu chí mà EZChoice chia sẻ dưới đây:

1. Trợ cấp nằm viện

Là quyền lợi hỗ trợ nằm viện trong trường hợp nhập viện để điều trị trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc để phẫu thuật. Bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí này cho khách hàng với điều kiện việc nằm viện nằm trong giới hạn bảo hiểm. Bạn hãy xem kỹ trợ cấp nằm viện là bao nhiêu trong quy tắc bảo hiểm nhé. 

2. Phục hồi chức năng

Sau điều trị, người bệnh phải thực hiện phương pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng như bình thường. Bạn cần xem xét danh mục này có được cung cấp trong hợp đồng bảo hiểm hay không, hạn mức chi trả là bao nhiêu.

3. Giới hạn viện phí

Trong trường hợp bạn phải nhập viện theo yêu cầu của bác sĩ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn bao nhiêu với các điều khoản nào đi kèm. Khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn cần lưu ý thật kỹ điều này. 

4. Khi xuất viện sau sinh sẽ được y tá hỗ trợ chăm sóc tại nhà

Khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn nên kiểm tra thông tin này thật kỹ để biết chắc chắn có điều khoản y tá sẽ hỗ trợ chăm sóc tại nhà hay không? Nếu có thì chi phí, thời gian và quyền lợi  như thế nào?

5. Chi phí khám và điều trị trong vòng 30 ngày trước, sau khi nhập viện

Bạn nên kiểm tra gói bảo hiểm sức khỏe có điều khoản thanh toán các khoản phí khám và điều trị trong vòng 30 ngày trước/sau khi nhập viện hay không. Nếu có, điều khoản này ghi cụ thể như thế nào?

6. Xem danh sách mạng lưới liên kết bệnh viện với công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm bạn lựa chọn cung cấp mạng lưới liên kết cơ sở y tế như thế nào? Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lựa chọn cơ sở y tế để khám và chữa bệnh. 

Bạn có thể xem Danh sách bệnh viện liên kết bảo lãnh viện phí từ các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam tại đây

7. Xem hạn mức chi trả của từng gói bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp tại EZChoice. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn sẽ được đa dạng thông tin từ  nhiều gói bảo hiểm sức khỏe của  các thương hiệu hàng đầu Việt Nam: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… 

Mỗi gói bảo hiểm sẽ quy định hạn mức chi trả cụ thể/tổng gói và quyền lợi chi tiết. Bạn có thể trực tiếp so sánh và chọn mua theo nhu cầu. 

bảo hiểm sức khỏe Bảo Minh

Bạn có thể truy cập EZChoice để tự mình so sánh mức phí và quyền lợi được hưởng giữa các gói bảo hiểm sức khỏe

8. Chi phí phẫu thuật (không bảo hiểm chi phí mua/hiến nội tạng)

Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí (loại trừ mua/cấy ghép/hiến nội tạng) cho một cuộc phẫu thuật. 

Tuy nhiên, tổng số tiền bảo hiểm chi trả cho các ca phẫu thuật không vượt quá giới hạn tối đa về "Chi phí phẫu thuật" được quy định cụ thể trong "Bảng quyền lợi bảo hiểm". 

 • Chi phí phẫu thuật bao gồm phí chi trả cho chuẩn đoán tình trạng bệnh trước phẫu thuật và phí chi trả cho chăm sóc sau phẫu thuật.

Để hiểu rõ hơn về quyền lợi này của bạn, hãy đọc kỹ quy tắc bảo hiểm tại công ty bảo hiểm bạn mua. 

so sánh các gói bảo hiểm trên EZChoice

Bạn có thể truy cập vào EZChoice để tham khảo các gói bảo hiểm sức khỏe và mức phí đóng để đưa ra lựa chọn phù hợp

Mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất hiện nay?

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện thu hút rất nhiều khách hàng tham gia - những người muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu đó, trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều công ty bảo hiểm, điều này khiến khách hàng phân vân  vì không biết "bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất".

Tuy nhiên, vẫn có những công ty bảo hiểm uy tín và có tên tuổi cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện với quyền lợi hấp dẫn. Điều này giúp thị trường bảo hiểm trở nên sôi động, khách hàng có nhiều sự lựa chọn và nhận ưu đãi lớn khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.  

Bạn có thể so sánh các gói bảo hiểm sức khỏe và lựa chọn gói bảo hiểm với mức phí năm phù hợp nhất. CLICK NGAY!

Các công ty bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay mà bạn nên chọn

Theo thống kê của Bộ Công Thương và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, tính đến năm 2022 Việt Nam có khoảng 31 công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Trong đó, có 04 công ty bảo hiểm lớn và có thâm niên lâu đời. Có thể kể đến như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI,…

Mua bảo hiểm sức khoẻ dễ dàng trên EZChoice

1. Bảo hiểm Bảo Việt

Để tồn tại và duy trì sự phát triển, nâng cao uy tín, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ không ngừng nổ lực từng ngày qua uy tín, cải tiền chính sách, bồi thường… tồn tại lâu nhất không thể không nhắc đến công ty bảo hiểm Bảo Việt.

Bảo hiểm sức khoẻ của Bảo Việt có lợi thế là công ty lâu năm, uy tín được khẳng định qua số lượng khách hàng và hàng loạt giải thưởng trong ngành.

So sánh các loại bảo hiểm sức khoẻ, sản phẩm của Bảo Việt chiếm nhiều ưu thế hơn nhờ quyền lợi đi kèm đa dạng. Với ưu thế mức phí ở tầm trung, Bảo Việt được nhiều khách hàng tin chọn nhờ điều khoản và chi phí bảo hiểm hợp lý. Nếu khách hàng có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cao, Bảo Việt là lựa chọn phù hợp nhất giúp bảo vệ tài chính cá nhân tốt hơn.

Ngoài ra, Bảo Việt còn có hệ thống 194 cơ sở bảo lãnh viện phí rộng khắp cả nước và quốc tế. Vì cơ sở liên kết bảo lãnh rộng, sẽ giúp khách hàng hạn chế trường hợp khách hàng mất thời gian vì thanh toán trước và yêu cầu bồi thường sau.

2. Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo Minh được thành lập năm 1994, chỉ tập trung duy nhất trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Với thâm niên hoạt động 28 năm, Bảo Minh có đa dạng sản phẩm bảo hiểm như: Bảo hiểm vật chất xe cơ giới, bảo hiểm TNDS xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khoẻ,…Bảo Minh được nhận huân chương lao động hạng nhất năm 2021 cho những đóng góp cho xã hội và ngành bảo hiểm.

So với các sản phẩm bảo hiểm sức khoẻ của Bảo Việt, PVI, PTI,…, Bảo Minh chiếm ưu thế về giá tốt hơn. Bảo Minh có đa dạng gói sản phẩm, với hạn mức bồi thường khác nhau tỉ lệ thuận với mức phí và quyền lợi đi kèm.  

Sản phẩm cơ bản của Bảo Minh phù hợp với người tuổi giao động từ 18 đến 27 tuổi. Những người không sử dụng dịch vụ y tế thường xuyên có thể chọn các gói cơ bản như một giải pháp dự phòng tài chính. Ngoài ra phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, khách hàng có thể so sánh các loại bảo hiểm sức khoẻ và lựa chọn gói phù hợp với mình.

3. Bảo hiểm PVI

Bảo hiểm PVI thuộc tập đoàn PVI holdings, thuộc Top 10 Doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín 7 năm liên tiếp 2016 – 2022.

Theo A.M. Best, năm 2019. PVI được đánh giá là doanh nghiệp bảo hiểm có năng lực tài chính mạnh và công tác quản lý rủi ro tốt. Tài chính cũng là một trong những yếu tố nên xem xét trước khi chọn công ty bảo hiểm ngoài những tiêu chí như phí, dịch vụ bồi thường.

Bảo hiểm sức khoẻ của PVI có hạn mức bồi thường thấp nhất khoảng 115 triệu/năm. Chiếm ưu thế về số tiền bồi thường, vì thế hạn mức bồi thường của các quyền lợi khác cao. Chính vì vậy, PVI cũng có mức phí bảo hiểm khá cao, đây là sản phẩm nên cân nhắc cho khách hàng có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ thường xuyên và tìm kiếm gói sản phẩm có hạn mức bồi thường lớn.

Những quyền lợi nên biết về bảo hiểm sức khoẻ PVI

4. Bảo hiểm PTI

PTI thành lập năm 1998, bởi công ty có vốn nhà nước. Từ cuối năm 2021, PTI có sự thay đổi lớn về thành phần cổ đông, trở thành công ty tư nhân có vốn đầu tư nước ngoài (37,32%).

Bảo hiểm sức khoẻ của PTI có hạn mức bồi thường tối thiểu khoảng 278 triệu đồng/năm, quyền lợi bồi thường đa dạng. Tuy nhiên đáng chú ý, quyền lợi bảo hiểm thai sản của PTI trong bảo hiểm sức khoẻ có thời gian chờ lên đến 365 ngày thay vì ngắn hơn như các bảo hiểm sức khoẻ các công ty khác.

Ngoài ra, PTI được nhiều khách hàng lựa chọn bởi thời gian xử lý bồi thường nhanh chóng. PTI cam kết thực hiện bồi thường tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu bồi thường.

Lời kết

Đầu tư vào một chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn diện là một quyết định tài chính thông minh có thể bảo vệ các cá nhân và gia đình khỏi các chi phí y tế bất ngờ. Các chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn diện cung cấp nhiều lựa chọn về phạm vi bảo hiểm và có thể giúp các cá nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, cải thiện sức khỏe tổng thể đồng thời tiết kiệm chi phí chăm sóc y tế.

Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe toàn diện chính là giải pháp bảo vệ sức khỏe của bạn trước nguy cơ bệnh tật, đồng thời có thể chủ động về kinh phí và loại bỏ lo lắng về tài chính để duy trì trạng thái tinh thần tốt nhất.

Bạn có thể chọn gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện phù hợp dựa trên các tiêu chí: tuổi, giới tính, số tiền bảo hiểm… theo mong muốn tại EZChoice!