Ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch nguy hiểm vì những ảnh hưởng đáng sợ của loại virus này đến sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu. 

Cho đến hiện nay, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra khiến nhiều người hoang mang "nếu khách hàng mắc Covid-19 thì doanh nghiệp bảo hiểm có chi trả quyền lợi này không". Thực tế, quyền lợi bảo hiểm Covid-19 sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn đã tham gia cũng như quy định cụ thể của từng công ty bảo hiểm. 

Tốt hơn, bạn cần tìm hiểu và đọc kỹ quy tắc bảo hiểm sức khỏe để nắm rõ quyền lợi nhận được cũng như các điều khoản loại trừ bảo hiểm. EZChoice chia sẻ thông tin rõ hơn hơn về vấn đề này cho các bạn đọc trong bài viết sau đây:

Bảo hiểm sức khỏe không loại trừ bệnh do Covid-19 là gì?

Bảo hiểm sức khỏe không loại trừ bệnh do Covid-19 là một gói bảo hiểm sức khỏe toàn điện nhưng các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm không loại trừ các bệnh do Covid-19 gây ra. Điều này có nghĩa là khi mua các gói bảo hiểm này, khách hàng sẽ được bảo vệ trước những chi phí y tế liên quan đến Covid-19, như chi phí khám bệnh, chữa bệnh, và chi phí điều trị, mà không cần lo lắng về việc bị từ chối quyền lợi hoặc bị loại trừ bởi các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm sẽ có các gói bảo hiểm sức khỏe khác nhau với những quy định khác nhau, và khách hàng cần phải lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cũng cần lưu ý rằng các gói này có thể có mức phí cao hơn và có thể có một số điều khoản hạn chế khác so với các gói bảo hiểm sức khỏe thông thường.

Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và đọc kỹ quy định cụ thể của từng gói bảo hiểm để biết chính xác những quyền lợi và hạn chế mà bạn sẽ được hưởng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn cũng có thể điền thông tin vào đây để đội ngũ các chuyên gia về bảo hiểm của EZChoice giải đáp nhé!

Các điều khoản loại trừ được ghi rõ trong mọi Hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả trước các rủi ro về sức khỏe, thân thể/tính mạng, tai nạn bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Do đó, nhiều người nhầm tưởng công ty bảo hiểm sẽ chi trả mọi rủi ro xảy ra. Điều này hoàn toàn sai!

Thực tế, mỗi công ty bảo hiểm sẽ quy định rõ các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm khác nhau. Đồng nghĩa, khi khách hàng vi phạm sai hợp đồng hoặc sự kiện bảo hiểm diễn ra nằm ngoài phạm vi chi trả thì Người được bảo hiểm sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm.

Điều khoản loại trừ được ghi cụ thể trong mọi hợp đồng bảo hiểm sức khỏe - theo mẫu cố định. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa điều khoản này vào hợp đồng sẽ gây nhiều bất lợi cho Người được bảo hiểm vì họ không thể thỏa thuận hay đàm phán với công ty bảo hiểm để thay đổi những điều khoản sẵn có. 

Hợp đồng bảo hiểm

Điều khoản loại trừ được đưa vào trong tất cả hợp đồng bảo hiểm sức khỏe

Để đưa các sản phẩm ra thị trường và bán cho người tiêu dùng, các công ty bảo hiểm phải nhận được sự chấp thuận và phê duyệt từ Bộ Tài chính về thông tin của sản phẩm. Mặc dù khách hàng không thể thảo luận hoặc đề xuất với công ty bảo hiểm về nội dung và các điều khoản trong hợp đồng, nhưng Bộ Tài chính được xem là đại diện rõ nhất cho quyền lợi của người tiêu dùng trong vấn đề này. 

Tóm lại, điều khoản loại trừ trong các hợp đồng bảo hiểm được xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng: xem xét và đánh giá mức cân đối giữa quyền lợi khách hàng nhận được và mức phí đóng. Nhờ đó mà phí bảo hiểm sức khỏe khá phải chăng, phù hợp với đông đảo người tiêu dùng Việt. Điều này mang đến sự cân bằng lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng. 

  • Dễ dàng xem và so sánh tất cả gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện đang được khách hàng Việt tin dùng nhiều nhất tại đây!

Khách hàng cần đọc kỹ Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe trước khi ký kết

Tùy vào đặc tính của từng chương trình bảo hiểm sức khỏe mà các điều khoản loại trừ sẽ khác nhau. Chúng được liệt kê chi tiết thành một mục riêng, được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm giúp khách hàng dễ dàng tìm đọc. 

Các điểm loại trừ bảo hiểm

Các điểm loại trừ được ghi chi tiết trong hợp đồng, bạn hãy đọc kỹ trước khi ký kết nhé

Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ hay mua sản phẩm nào, bạn quan tâm nhất là quyền lợi, chức năng và cách sử dụng của sản phẩm đó để xem xét có nên mua hay không. Tương tự như vậy, bảo hiểm sức khỏe toàn diện là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ,  bạn có thể tìm hiểu thông tin trên internet hoặc đọc các thông tin quan trọng trên Hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm như: mức phí, phạm vi chi trả, quyền lợi được hưởng, trách nhiệm của Người tham gia/của công ty bảo hiểm, các điều khoản loại trừ, thủ tục bồi thường… trước khi ký kết hợp đồng.

Trong trường hợp bạn chưa rõ về vấn đề gì, hãy liên hệ trực tiếp đến công ty bảo hiểm để được tư vấn và giải đáp chi tiết. Điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn về quyền lợi bảo hiểm sau khi tham gia. 

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích của EZChoice đã giúp bạn hiểu rõ về chủ đề "bảo hiểm sức khỏe không loại trừ bệnh do covid-19" và thông tin trong hợp đồng bảo hiểm để có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn trước khi tham gia.

Để tránh mất thời gian tìm kiếm và lựa chọn một gói sản phẩm toàn diện cho bản thân và gia đình, bạn hãy truy cập vào EZChoice để so sánh và xem chi tiết các loại bảo hiểm sức khỏe tốt nhất của Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, BSH, VBI… nhé!