Mặc dù bạn là người lái xe cẩn thận, luôn tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nhưng đôi khi bạn không thể lường trước những va chạm bất ngờ gây tổn thất cho các phương tiện khác (bên thứ ba - người bị thiệt hại) hoặc tự mình chịu các thiệt hại do va chạm, ngập lụt dẫn đến trầy xước bề mặt hay hư hỏng máy móc. 

Nếu bạn không muốn tự chi trả khoản phí lớn để khắc phục hậu quả, việc mua bảo hiểm ô tô là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, EZChoice sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bảo hiểm xe ô tô là gì, nên mua loại bảo hiểm xe ô tô nào… cùng những thông tin xoay quanh chủ đề này một cách chi tiết nhất.   

 

Bảo hiểm bảo vệ xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô đảm bảo quyền lợi về tài chính cho chủ xe khi xảy ra tai nạn phải chi trả thiệt hại cho bên thứ ba

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Tuỳ thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn mua, bảo hiểm ô tô có thể sẽ bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe, thân thể… cho chủ xe, người ngồi trên xe và cả bên thứ ba khi xảy ra tai nạn do xe cơ giới gây ra trong hạn mức cho phép. Có thể nói rằng, bảo hiểm xe ô tô giống như một tấm giấy bảo lãnh chi trả toàn diện các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra khi chủ xe/tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Bạn dễ dàng so sánh các gói bảo hiểm xe ô tô từ những công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam trên EZChoice để lựa chọn phù hợp.

 • Xem thêm: Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì?

Vì sao chủ xe nên mua bảo hiểm ô tô?

Thực trạng giao thông đường bộ tại nước ta hiện nay khá phức tạp. Khi lái xe, bạn khó tránh khỏi những lần va chạm hay tai nạn không lường trước do hệ thống cầu đường không chắc chắn, ý thức của người tham gia giao thông, thời tiết/thiên tai… Điều đáng nói, mức phí chi trả cho những lần gặp các rủi ro này không hề ít. 

Thậm chí có những trường hợp xảy ra tai nạn, chủ xe phải bồi thường một khoản phí rất lớn cho bên thứ ba. Điều này khiến nhiều người rơi vào khủng hoảng về tài chính vì phải chi trả quá.

Hình vẽ 2 xe ô tô va chạm

Mua bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp chủ xe giảm thiểu chi phí bồi thường thiệt hại không mong muốn khi xảy ra tai nạn bất ngờ

Những trường hợp bảo hiểm xe ô tô không chi trả

Bạn đã hiểu những lợi ích khi bảo hiểm xe ô tô là gì, tuy nhiên không phải trường hợp nào công ty bảo hiểm cũng đồng ý chi trả bồi thường, đây là điều bạn cần nắm rõ khi mua bảo hiểm ô tô.

Các trường hợp bảo hiểm xe ô tô không chi trả sẽ tuỳ theo loại bảo hiểm và đơn vị bảo hiểm người lái xe chọn mua, dưới đây là một số trường hợp chủ xe cơ giới có thể không nhận được quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi xảy ra tai nạn:

Bạn có thể tham khảo một số điểm loại trừ của bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc: 

 • Tài xế/lái xe không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe hợp lệ tại thời điểm gây tai nạn.

 • Tài xế/lái xe sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông. 

 • Tài xế/lái xe đua xe trái phép, lạng lách đánh võng.

 • Tài xế/lái xe vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi ngược chiều…

 • Tài xế/lái xe gây tai nạn ngoài lãnh thổ nước Việt Nam.

 • Những trường hợp bất khả kháng do thiên tai (bão lụt, sấm sét…), khủng bố, chiến tranh.

 • Thiệt hại về tài sản như: vàng, bạc, đá, quý, tiền, giấy tờ liên quan.

 • Tài xế/lái xe cố ý gây tai nạn cho bên thứ ba. 

Bảo hiểm ô tô tự nguyện (BH TNDS tự nguyện, BH thân vỏ, BH lái xe và người ngồi trên xe) có một số điểm loại trừ áp dụng giống với bảo hiểm TNDS bắt buộc, tuy nhiên có một số điểm loại trừ nổi bật áp dụng thêm mà bạn cần lưu ý: 

 • Tổn thất riêng các bộ phận như chắn bùn, logo, nhãn mác, lốp,...xảy ra do cùng một nguyên nhân và trong cùng một vụ tai nạn.

 • Mất toàn bộ xe trong trường hợp lừa đảo, hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt xe (xe cho thuê/cho nợ/siết/cầm cố/tranh chấp kinh tế).

 • Thiệt hại từ việc cố ý chở quá tải trọng, quá số người cho phép hay sử dụng sai mục đích của chiếc xe.

 • Các thiệt hại từ việc xe không tự vận hành mà do một phương tiện nào khác kéo/đẩy.

Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm nếu chủ xe cung cấp thông tin sai lệch nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm.

Trên đây là một số quy tắc chung mà các công ty bảo hiểm áp dụng. Bạn có thể tham khảo riêng quy tắc của Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, VBI… để hiểu rõ hơn.

4 loại hình bảo hiểm ô tô nên tham gia hiện nay

Trước khi quyết định chọn gói bảo hiểm xe, bạn nên tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm xe ô tô là gì để đưa ra lựa chọn phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được hưởng khi tham gia giao thông.

1. Bảo hiểm bắt buộc TNDS xe ô tô

Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô là mức bảo hiểm cơ bản mà mọi chủ xe phải tham gia khi lưu thông. Công ty sẽ bồi thường các thiệt hại về người và tài sản cho cho bên thứ ba (người bị tai nạn) do xe cơ giới gây ra. 

Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã quy định cụ thể về mức bồi thường trong bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe cơ giới: 

 • Số tiền bảo hiểm về Người: 150.000.000 đồng/người/vụ.

 • Số tiền bảo hiểm về Tài sản: 100.000.000 đồng/vụ.

Hình vẽ về bảo hiểm tai nạn ô tô

Khi xe cơ giới gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí thiệt hại về tài sản, người cho bên thứ ba

Tại EZChoice, bạn có thể so sánh các gói bảo hiểm TNDS xe ô tô từ các hãng bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… để lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

2. Bảo hiểm TNDS tự nguyện xe ô tô

Bên cạnh bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô, bạn có thể mua thêm gói bảo hiểm tự nguyện để tăng hạn mức bồi thường. 

Trong trường hợp số tiền bồi thường tai nạn vượt quá phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc thì công ty sẽ thanh toán các khoản phí còn lại, tùy thuộc vào hạn mức bảo hiểm bạn đã mua. 

Ví dụ: Chủ xe phải bồi thường cho bên thứ ba là 300.000.000 đồng, nhưng giới hạn bồi thường của bảo hiểm TNDS bắt buộc là 100.000.000 đồng. Giả sử hạn mức bảo hiểm của bảo hiểm tự nguyện lớn hơn hoặc bằng 200.000.000 đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả thêm cho bạn là 200.000.000 đồng. 

3. Bảo hiểm vật chất ô tô

Bảo hiểm vật chất ô tô thuộc loại hình bảo hiểm tự nguyện. Đối tượng được bảo hiểm là thân vỏ và máy móc của xe ô tô. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí tổn thất cho chủ xe do đâm va/lật đổ, thiên tai (cháy nổ, động đất, mưa đá, sụt lở…) hay thất lạc phương tiện.

Điều khoản mở rộng cho của hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bao gồm các điều khoản sau:

 • Bảo hiểm mới thay cũ:

Khi tai nạn xe nằm trong phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm, công ty sẽ chi trả các khoản phí thay mới vật tư, phụ tùng mà không áp dụng điều khoản phí khấu trừ thay mới. 

Tuy nhiên, đối với các bộ phận logo, nhãn mác, săm lốp, chụp lốp bị hư hỏng cùng lúc với các bộ phận khác khi xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ không trả phí tổn thất. 

 • Bảo hiểm mất cắp bộ phận:

Nếu xe ô tô của bạn thuộc dòng xe hạng sang thì nên cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm này để nhận được bồi thường thiệt hại khi xảy ra mất cắp các bộ phận: logo, đèn, gương chiếu hậu.

 • Bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng:

Công ty bảo hiểm đồng ý để bạn lựa chọn garage chính hãng (xưởng được ủy quyền của hãng xe) có liên kết bảo lãnh với công ty bảo hiểm để sửa chữa xe.

 • Bảo hiểm thuỷ kích:

Khi nước lọt vào buồng đốt của xi lanh dẫn đến chết máy. Nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng động cơ. Điều này khiến chủ xe sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Hơn nữa, khí hậu Việt Nam mưa quanh năm, việc mua thêm gói bảo hiểm thủy kích sẽ giúp chủ xe tiết kiệm khoản chi phí lớn khi xe bị ngập lụt không mong muốn. 

4. Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Đây là loại hình bảo hiểm dành cho các đối tượng ngồi trên xe: tài xế, phụ xe hoặc những người được chở trên xe.  Nếu người được bảo hiểm gặp tai nạn dẫn đến thương tật hay tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tất cả tổn thất này nhưng không vượt quá số tiền bồi thường. Phí mua bảo hiểm sẽ do thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, được quy định rõ trong hợp đồng.

Nên chọn mức khấu trừ nào trong bảo hiểm ô tô?

Nếu trong quá trình tìm hiểu về các loại bảo hiểm xe ô tô là gì, bạn phân vân về việc lựa chọn mức khấu trừ cao hay thấp khi mua bảo hiểm thì EZChoice sẽ phân tích rõ hơn cho bạn như sau: 

Mức khấu trừ là khoản phí mà chủ xe phải tự chi trả khi xảy ra tai nạn. Nếu chọn mức khấu trừ cao thì chi phí bảo hiểm sẽ giảm xuống. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn khi mua bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả mức bồi thường thấp hơn.

Có 2 trường hợp xảy ra khi áp dụng mức khấu trừ:

 • Số tiền tổn thất nhỏ hơn hoặc bằng mức khấu trừ: bảo hiểm không chi trả tổn thất.

 • Số tiền tổn thất lớn hơn mức khấu trừ: bảo hiểm sẽ chi trả một mức bằng mức bồi thường trừ đi mức khấu trừ. 

Ví dụ về mức khấu trừ là 1.000.000 đồng:

 • Nếu số tiền tổn thất nhỏ hơn hoặc bằng 1.000.000 đồng thì chủ xe tự chi trả. 

 • Nếu số tiền tổn thất lớn hơn 1.000.000 đồng, cụ thể là 100.000.000 đồng thì chủ xe tự trả 1.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả 99.000.000 đồng còn lại.

Đây là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định lựa chọn giữa mức khấu trừ thấp (với giá bảo hiểm cao hơn một chút) hay mức khấu trừ cao (với giá bảo hiểm thấp hơn) khi mua bảo hiểm ô tô để đảm bảo quyền lợi được hưởng khi tham gia giao thông. 

Điều khoản bổ sung trong bảo hiểm tự nguyện tại Ezchoice

Bạn có thể so sánh mức khấu trừ của các điều khoản bổ sung để đưa ra sự lựa chọn phù hợp

 

Lời kết

 

Sau khi tìm hiểu mọi thông tin xoay quanh chủ đề "bảo hiểm xe ô tô là gì", chắc chắn bạn rất muốn chọn mua bảo hiểm ô tô ngay để được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bảo hiểm khiến bạn hoang mang vì không biết chọn hãng nào tốt nhất. Đừng lo lắng, bạn có thể trực tiếp so sánh các gói bảo hiểm xe ô tô từ các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… và trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm tốt nhất nhé!