Bảo hiểm dân sự ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc ô tô, nhằm bảo vệ quyền lợi cho bên thứ 3 khi xe ô tô gây ra tai nạn. Tất cả chủ xe ô tô  phải tham gia bảo hiểm TNDS khi lưu thông.

Hãy cùng EZChoice tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm dân sự ô tô là gì với những lợi ích như thế nào nhé! 

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm dân sự xe ô tô là một hình thức bảo hiểm bắt buộc với mỗi chủ xe khi tham gia giao thông. Nhằm thuận tiện hơn cho người tham gia giao thông, Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của Nhà nước:

"Từ ngày 1/3/2021, các công ty bảo hiểm được phép cấp ấn chỉ bảo hiểm điện tử. Khi có yêu cầu kiểm tra, người dân được quyền sử dụng bảo hiểm TNDS điện tử xuất trình cho cơ quan chức năng". 

Tóm lại, bảo hiểm dân sự ô tô gồm 2 hình thức: bằng giấy và thông tin điện tử. Chủ xe có thể yêu cầu công ty bảo hiểm xuất một hoặc cả hai loại tùy theo nhu cầu sử dụng cá nhân. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô của Bảo Việt

Khi tham gia giao thông, bắt buộc các chủ xe phải tham gia bảo hiểm dân sự ô tô

Đối tượng áp dụng

Pháp luật đã quy định các đối tượng bắt buộc phải đăng ký mua bảo hiểm TNDS xe ô tô, bao gồm:

 • Chủ xe cơ giới, sở hữu xe và tham gia giao thông tại Việt Nam. 

Đồng thời, Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ban hành ngày 15/01/2021 của Nhà nước cũng quy định rõ về mức phí mua bảo hiểm TNDS bắt buộc. 

Ngoài ra, chủ xe có thể chọn mua thêm bảo hiểm TNDS tự nguyện ô tô để bảo hiểm chi trả khi mức bồi thường vượt quá phạm vi chi trả của bảo hiểm TNDS bắt buộc. 

 • Bảo hiểm TNDS tự nguyện là phần bảo hiểm tự nguyện tăng thêm sau khi mua bảo hiểm TNDS bắt buộc.Tùy theo từng mức gói trách nhiệm tăng thêm mà chủ xe được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại khi gây ra cho tài sản và người của bên thứ 3. 

Bạn có thể mua bảo hiểm TNDS tự nguyện ô tô dễ dàng tại EZChoice ngay bây giờ! 

Vì sao mua bảo hiểm dân sự ô tô là bắt buộc?

Đến đây bạn đã hiểu rõ bảo hiểm dân sự ô tô là gì, để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia vào bảo hiểm TNDS bắt buộc khi lưu thông, EZChoice sẽ giải thích rõ hơn cho bạn hiểu 

Vì tình trạng giao thông của nước ta chưa được quản lý chặt chẽ  cùng với ý thức tham gia giao thông của người dân không được tốt nên dễ dẫn đến các va chạm và tai nạn mà lái xe cùng bên thứ 3 không lường trước

Do đó, việc, mua bảo hiểm TNDS bắt buộc cho chủ xe/tài xế là cực kỳ quan trọng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của bạn cũng như cho bên thứ 3 khi tham gia giao thông. 

Chủ xe nhận được quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm dân sự ô tô?

Chúng ta đã tìm hiểu về bảo hiểm dân sự ô tô là gì, chắc chắn có nhiều chủ xe rất muốn biết về quyền lợi sẽ nhận được khi tham gia vào hình thức bảo hiểm này.

Theo quy định pháp luật, bảo hiểm TNDS xe ô tô sẽ chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại cho bên thứ ba về tài sản, thân thể và tính mạng. 

Hạn mức bồi thường của  bảo hiểm dân sự ô tô

Mức trách nhiệm bắt buộc của bảo hiểm là số tiền tối đa mà các doanh nghiệp bảo hiểm có thể trả cho bên thứ ba trong mỗi vụ va chạm hoặc xảy ra tai nạn theo phạm vi trách nhiệm bảo hiểm trong hợp đồng đã ký kết. 

Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC đã nêu rõ quy định về mức trách nhiệm bảo hiểm như sau:

 • 1. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150.000.000 VNĐ cho một người trong một vụ tai nạn.

 • 2. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản là 100.000.000 VNĐ trong một vụ. 

Tham khảo quy trình mua bảo hiểm xe ô tô tự nguyện đơn giản tại đây!  

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm TNDS xe ô tô

Trên mỗi Giấy chứng nhận bảo hiểm đều ghi rõ thời điểm hiệu lực của bảo hiểm TNDS xe ô tô. Thông thường thời hạn bảo hiểm TNDS là 1 năm. 

 • Lưu ý: thời điểm hiệu lực không được xác định cho đến khi chủ xe  đóng đủ phí bảo hiểm. 

Trong thời hạn còn hiệu lực, nếu chủ xe bán (chuyển giao quyền sở hữu) cho người khác - tất cả quyền lợi bảo hiểm liên quan TNDS của chủ cũ sẽ chuyển sang cho chủ xe mới (tiếp tục có hiệu lực).

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp sau khiến hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm TNDS bị hủy bỏ:

 • Xe bị thu hồi biển số hoặc giấy đăng ký lái xe. 

 • Xe bị mất cắp và được công an chứng nhận. 

 • Xe không sử dụng được hoặc bị hư hỏng do va chạm/tai nạn giao thông và được công an xác nhận. 

 • Xe hết niên hạn sử dụng. 

Xe ô tô cũ

Bảo hiểm TNDS xe ô tô không có hiệu lực với các dòng xe hết niên hạn sử dụng 

Nếu chủ xe muốn hủy hợp đồng bảo hiểm TNDS ô tô, phải gửi thông báo cụ thể bằng văn bản đến công ty bảo hiểm. Tùy thuộc vào từng của công ty mà quy định riêng về thời hạn hủy hợp đồng.

Bên cạnh đó, chủ xe phải cung cấp đầy đủ Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn hủy cùng các bằng chứng chứng minh xe ô tô đang sở hữu thuộc đối tượng được hủy hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Một số trường hợp bảo hiểm TNDS không hỗ trợ chi trả

Khi tham gia bảo hiểm TNDS xe ô tô bắt buộc, bạn cần xem xét kỹ các trường hợp sẽ bị công ty bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng trách nhiệm, cụ thể:

 • Chủ xe/lái xe hay người bị hại cố ý gây thiệt hại.
 • Chủ xe/lái xe cố ý bỏ trốn khi gây tai nạn, không thực hiện các trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật. 
 • Chủ xe/lái xe không đăng ký Giấy phép lái xe (GPLX) đối với loại xe cơ giới thuộc quy định bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Thêm vào đó, trường hợp bị tước quyền sử dụng (GPLX) không thời hạn hoặc có thời hạn vẫn được xem là không có Giấy phép lái xe.
 • Chủ xe/lái xe không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng - 400.000 đồng.
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: tài sản không khai thác hay sử dụng được trong thời gian bị thiệt hại, tài sản bị giảm giá trị thương mại do tai nạn.
 • Thiệt hại tài sản do bị cướp hoặc mất cắp trong tai nạn. 
 • Thiệt hại đối với các nhóm tài sản có giá trị cao; giá trị đặc biệt như: thi hài, hài cốt, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, tiền hay vàng, bạc, đá quý. 
 • Các yếu tố không lường trước như: động đất, khủng bố, chiến tranh. 

Trường hợp thiệt hại về tài sản ô tô do tác động từ thiên tai, thời tiết sẽ không được bảo hiểm TNDS xe ô tô bồi thường

Yêu cầu về giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS xe ô tô

Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS đúng quy định do công ty bảo hiểm cung cấp phải bao gồm các nội dung sau: 

 • Họ tên, địa chỉ và SĐT (nếu có) của chủ xe. 

 • Số máy, số khung hoặc số biển kiểm soát.

 • Trọng tải, loại xe, mục đích sử dụng, số chỗ ngồi. 

 • Tên doanh nghiệp, địa chỉ và hotline của công ty bảo hiểm. 

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm TNDS sẽ chi trả cho bên thứ ba và hành khách. 

 • Trách nhiệm của chủ xe hoặc người lái xe khi tham gia giao thông xảy ra tai nạn.

 • Ngày / Tháng / Năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

 • Phí bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm và thời hạn thanh toán phí bảo hiểm cụ thể. 

 • Mã vạch/mã số đăng ký, quản lý và sử dụng theo đúng quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm chuyền tải, lưu trữ và truy xuất thông tin định danh công ty bảo hiểm; nội dung tổng quan của Giấy chứng nhận bảo hiểm.

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải cung cấp đầy đủ nội dung yêu cầu như Giấy chứng nhận bảo hiểm bản giấy.

Một vài câu hỏi thường gặp khi sử dụng bảo hiểm dân sự xe ô tô

Chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về gói bảo hiểm dân sự ô tô là gì. Trong quá trình sử dụng, sẽ có những thắc mắc thường gặp mà bạn cần được giải đáp cụ thể dưới đây:

1. Có cần mua thêm gói bảo hiểm nào khác?

Bảo hiểm TNDS xe ô tô sẽ chi trả chi phí bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 do chủ xe gây ra (hạn mức tối đa theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP).

Để đảm bảo sự an toàn cao nhất khi lái xe, bạn có thể cân nhắc thêm  các loại hình khác như: bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe… 

so sánh bảo hiểm ô tô trên EZChoice

Các điều khoản bổ sung khi tham gia bảo hiểm ô tô mà bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu tại EZChoice

2. Có gói bảo hiểm TNDS xe ô tô với mức trách nhiệm cao hơn?

Ngoài những hạn mức bắt buộc mà EZChoice đã chia sẻ, bạn có thể tham gia hạn mức bảo hiểm TNDS xe ô tô tự nguyện cao hơn. 

 mua bảo hiểm ô tô

EZChoice mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về hạn mức bảo hiểm TNDS tự nguyện theo nhu cầu

3. Nếu chủ cũ bán xe thì hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm có chuyển giao cho chủ mới? 

Vấn đề này đã được đề cập ở trên, tuy nhiên để giúp bạn hiểu rõ hơn, EZChoice sẽ giải thích chi tiết hơn:

Giả sử bạn là chủ mới của xe và hợp đồng bảo hiểm TNDS vẫn còn hiệu lực. Lúc này, bạn cần thông báo cho công ty bảo hiểm để được hỗ trợ chuyển giao thông tin chủ sở hữu xe. 

Lời kết

EZChoice đã chia sẻ cho bạn mọi thông tin xoay quanh chủ đề bảo hiểm dân sự ô tô là gì. Đây là một loại bảo hiểm vô cùng cần thiết mà bạn nên đầu tư để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của bản thân khi tham gia giao thông. 

Hiện nay, bạn có thể mua bảo hiểm TNDS xe ô tô online cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể xem và chọn mua các sản phẩm bảo hiểm dân sự ô tô theo nhu cầu từ  những thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam ngay trên nền tảng của EZChoice.