Ô tô không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển mà còn là "người bạn" đồng hành của bạn trên mọi nẻo đường. Cũng vì thế, rất nhiều chủ xe lựa chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều để bảo vệ tài sản và tính mạng cho lái xe, người ngồi trên xe và bên thứ 3 (người bị tai nạn). Vậy, bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì? Kinh nghiệm mua bảo hiểm 2 chiều chất lượng như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì?

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô sẽ bao gồm bảo hiểm bắt buộc thường được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện gồm có bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện, bảo hiểm cho lái xe và người ngồi trên xe và bảo hiểm thân vỏ/vật chất ô tô

Pháp luật quy định tất cả chủ phương tiện xe ô tô tham gia lưu thông phải tham gia bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc, việc chọn mua thêm thêm các loại bảo hiểm khác thuộc bảo hiểm tự nguyện là tùy thuộc vào chủ xe. 

Xe ô tô được bảo vệ

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là hình thức bảo hiểm toàn diện gồm bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm TNDS tự nguyện và bảo hiểm vật chất xe ô tô

Quyền lợi nhận được khi tham gia bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Sau khi hiểu về định nghĩa của bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì, chắc chắn bạn đã nắm vững tầm quan trọng của loại bảo hiểm này khi điều khiển xe ô tô. 

Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích mà chủ xe nhận được khi tham gia bảo hiểm 2 chiều xe ô tô ngay dưới đây:

1. Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự

 • Bảo hiểm TNDS bắt buộc sẽ chi trả mức thiệt hại cho bên thứ 3 (người bị tai nạn và tài sản) do xe ô tô gây ra. 
 • Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã quy định về Bảo hiểm trách nhiệm dân sự mới nhất đối với người và tài sản là 150.000.000 đồng/người/vụ và 100.000.000 đồng/vụ.

2. Bảo hiểm tự nguyện

Gồm các loại bảo hiểm sau: các điều khoản mở rộng sau:

 • Bảo hiểm TNDS tự nguyện: nếu chi phí bồi thường vượt quá hạn mức của bảo hiểm TNDS bắt buộc, công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại, tùy vào hạn mức được bảo hiểm mà chủ xe đã mua. Chẳng hạn như chi phí mà chủ xe phải bồi thường cho người bị tai nạn là 200.000.000 VND nhưng giới hạn bồi thường của bảo hiểm TNDS bắt buộc chỉ là 100.000.000 VND. Lúc này, nếu hạn mức bảo hiểm của bảo hiểm TNDS tự nguyện lớn hơn hoặc bằng 100.000.000 VND thì TNDS tự nguyện sẽ chi trả 100.000.000 VND còn lại. 
 • Bảo hiểm cho lái xe và người ngồi trên xe: gói bảo hiểm này dành cho lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe. Nếu số lượng người tham gia bảo hiểm ít hơn số người được phép chở trên xe thì  chỉ lái xe, phụ xe và hành khách được bồi thường bảo hiểm.
 • Bảo hiểm vật chất/thân vỏ: công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường thiệt hại cho chủ xe do va chạm, thiên tai hay thất lạc phương tiện. Một số điều khoản mở rộng hay có thể hiểu là các loại bảo hiểm “con” của bảo hiểm vật chất/thân vỏ là: bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng: 

xe ô tô bị hư hỏng

Chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường các khoản phí đối với những trường hợp gây hư hỏng xe theo quy định

Tận hưởng quyền lợi của bảo hiểm 2 chiều ngay bây giờ với EZChoice! 

Điều khoản mở rộng cho bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất xe sẽ bao gồm các điều khoản mở rộng sau:

1. Bảo hiểm mới thay cũ khi một bộ phận xe ô tô bất kỳ bị hư hỏng không thể sửa, bắt buộc phải thay mới.

Lưu ý: Đối với trường hợp chụp lốp/săm lốp, logo/nhãn mác xảy ra cùng lúc với các bộ phận khác khi va chạm - công ty bảo hiểm sẽ không chi trả phí tổn thất. 

2. Bảo hiểm mất cắp bộ phận khi bộ phận xe ô tô bất kỳ bị trộm, cướp.

3. Bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng: Bảo hiểm đồng ý cho bạn tự chọn garage chính hãng (cơ sở được ủy quyền của hãng xe) để sửa chữa xe.

4. Bảo hiểm thuỷ kích khi xe bị hư hỏng do nước lọt vào hoặc do ngập nước.

Trong trường hợp xe ô tô gặp vấn đề về động cơ hoặc điện khi di chuyển trong vùng ngập nước sẽ đưa vào mục điều khoản loại trừ, bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường.

6 Trường hợp bảo hiểm xe ô tô 2 chiều không hỗ trợ

Ngoài việc tìm hiểu những quyền lợi nhận được từ bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì, bạn cũng cần nắm rõ các trường hợp sẽ không nhận được bồi thường, cụ thể: 

1. Số tiền phải bồi thường có thể thấp hoặc bằng với mức khấu trừ

Trong các hợp đồng bảo hiểm xe ô tô đều có thêm điều khoản ghi mức khấu trừ cụ thể. 

 • Khấu trừ là mức phí mà người mua bảo hiểm sẽ chi trả khi xảy ra tai nạn. Công ty bảo hiểm có thể sẽ thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí còn lại. 

Hai trường hợp có thể xảy ra khi áp dụng mức khấu trừ bảo hiểm:

 • Trường hợp 1: Số tiền tổn thất lớn hơn mức khấu trừ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bằng số tiền tổn thất trừ đi mức khấu trừ trong phạm vi bảo hiểm.
 • Trường hợp 2: Số tiền tổn thất nhỏ hơn mức khấu trừ, công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất. 

Chẳng hạn với mức khấu trừ 500.000 VNĐ, nếu chi phí bồi thường dưới 500.000 VNĐ thì người mua bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm. Ngược lại, nếu chi phí bồi thường là 5.000.000 VNĐ, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả 4.500.000 VNĐ, người lái xe chi trả 500.000 VNĐ. 

2. Tự động lái xe đến vùng/địa hình gây hư hỏng xe

Nếu bạn chủ động lái xe đến các khu vực tiềm ẩn rủi ro gây hư hại xe như vùng ngập úng hoặc để nước tràn vào hệ thống máy, công ty không bồi thường chi phí sửa chữa.

xe đi vào vùng ngập nước

Nếu chủ xe cố ý lái xe đến các vùng nước ngập khiến xe bị hư hỏng thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường

3. Những bộ phận không nguyên bản bị hư hỏng

Bộ phận không nguyên bản là những bộ phận được lắp thêm trên xe như: camera hành trình, cảm biến áp suất lốp gắn ngoài, dàn âm thanh, giá đỡ nóc xe... Công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường những bộ phận này khi có hư hại.

4. Thông báo chậm trễ hoặc không thông báo vấn đề đến công ty bảo hiểm

Nếu chủ xe không thông báo hoặc thông báo quá chậm trễ và không xuất trình được phiếu giám định, công ty sẽ không bồi thường. 

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP đã nêu cụ thể

 • "Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật".

Thời hạn giải quyết bồi thường của mỗi công ty bảo hiểm là khác nhau. Vui lòng đọc kỹ thông tin về bồi thường để hiểu rõ hơn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại mục giải đáp của EZChoice tại đây

5. Ô tô đã có dấu hiệu hao mòn/hư hỏng về điện hoặc động cơ trước đó

Nếu xe ô tô của bạn đã lâu đời, hao mòn nhiều - khi xảy ra hư hỏng, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường. Tương tự về các vấn đề điện hay động cơ bên trong bộ máy cũng không được bồi thường. 

6. Vượt quá số lần chi trả đối với trường hợp mất cắp bộ phận

Đối với trường hợp xe ô tô bị ăn cắp/cướp bộ phận, công ty chỉ bồi thường phí bảo dưỡng đối với 2 lần đầu tiên. Và những lần sau, công ty không có trách nhiệm hỗ trợ.

Một người đang cố cạy cửa xe ô tô

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí bồi thường tối đa cho 2 lần xe bị mất cắp bộ phận

Ghi nhớ: sử dụng bảo hiểm 2 chiều xe ô tô giúp đảm bảo quyền và lợi ích của tài sản, chủ xe, lái xe, người ngồi trên xe và bên thứ ba trong quá trình lưu thông. Bạn nên lựa chọn các đại lý/công ty bảo hiểm uy tín để đảm bảo an toàn cũng như lợi ích của bản thân. 

Là đối tác của các đơn vị bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, EZChoice mang đến cho bạn đa dạng các gói bảo hiểm 2 chiều xe ô tô tốt nhất với thủ tục mua nhanh chóng. Xem và mua ngay!

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô giá bao nhiêu?

Căn cứ vào nhiều yếu tố liên quan, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra mức giá bảo hiểm 2 chiều xe ô tô phù hợp nhất. Trong đó:

 • Phí bảo hiểm TNDS không thay đổi. 
 • Phí bảo hiểm tự nguyện sẽ tùy thuộc theo mức bạn chọn cho 3 đối tượng: cho xe, cho bên thứ 3 hoặc cho lái xe và người ngồi trên xe.

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến mức giá bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô:

1. Phạm vi quyền lợi

Yếu tố này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và các gói bảo hiểm mà bạn chọn mua. Ví dụ khi chọn mua bảo hiểm vật chất/thân vỏ, bạn có thể chọn hoặc không các điều khoản bổ sung như bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm garage chính hãng,... Các tùy chọn này sẽ ảnh hưởng đến phạm vi quyền lợi và chi phí. 

2. Chủng loại xe ô tô

Những yếu tố như: hãng xe, dòng xe, đời xe, năm sản xuất - đều ảnh hưởng đến giá bảo hiểm 2 chiều xe ô tô. Để được báo mức giá chính xác, bạn phải cung cấp tất cả thông tin về xe.

3. Mục đích sử dụng xe

Mục đích được chia thành 2 trường hợp: kinh doanh và không kinh doanh. Do đó, mức giá bảo hiểm xe cũng có sự khác biệt tùy vào từng trường hợp. 

 • Nếu mục đích của bạn là kinh doanh, xe ô tô được dùng để vận chuyển hàng hóa/khách hàng. Đồng nghĩa tần suất sử dụng xe rất lớn.  

4. Hồ sơ lái xe 

Một số công ty bảo hiểm rất quan tâm đến thông tin này, họ sẽ tra cứu rất kỹ lưỡng. Lịch sử lái xe và yêu cầu bồi thường từ chủ xe thể kiện được trình độ và kỹ năng khi tham gia giao thông.

Nếu lịch sử cho thấy bạn thường xuyên gây ra tai nạn - đồng nghĩa công ty phải chi trả bồi thường nhiều hơn, nên giá bảo hiểm xe cũng cao hơn.

Việc lái xe cẩn thận, không vi phạm luật giao thông sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích lớn khi mua bảo hiểm hoặc tái ký hợp đồng cũ. 

Tóm lại: giá bảo hiểm xe ô tô 2 chiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan (đã đề cập ở trên). Nhìn chung mức phí sẽ dao động từ 1.4% – 2% giá trị/chiếc xe. Mặc dù phí bảo hiểm không cao nhưng góp phần bảo vệ toàn diện cho chủ xe. Do đó, bạn nên đầu tư vào bảo hiểm 2 chiều để giảm thiểu tối đa thiệt hại nếu xảy ra tai nạn hoặc va chạm. 

Dễ dàng mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô với nhiều ưu đãi lớn tại EZChoice => CLICK NGAY!

Kinh nghiệm mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Nếu là "tay mơ" lần đầu sở hữu một chiếc xe ô tô giá trị cao, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì đúng chứ? Đừng lo lắng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn khi mua bảo hiểm xe hơi nhé!

1. Đối với những dòng xe sang đắt tiền, xe mới, tài mới 

Việc đầu tư mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là rất cần thiết vì trong giai đoạn này, bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, nên việc xảy ra va chạm là điều không thể tránh khỏi. Do đó, bảo hiểm hai chiều bao gồm cả bảo hiểm vật chất và bảo hiểm cho lái xe và người ngồi trên xe sẽ đảm bảo an toàn cho bạn nhiều hơn. 

Xe ô tô đắt tiền

Nếu bạn sở hữu chiếc xe đắt tiền, hãy mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận để đảm bảo quyền lợi của mình

2. Cân nhắc mua gói bảo hiểm có mức khấu trừ cao

Mức khấu trừ cao tỷ lệ nghịch với lệ phí bảo hiểm. Nghĩa là khi bạn chọn mức khấu trừ cao thì chi phí bảo hiểm sẽ giảm xuống. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm nhưng đồng nghĩa rằng, khi có tai nạn xảy ra, bạn sẽ nhận được mức bồi thường ít hơn. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng rằng sẽ chọn mức khấu trừ thấp và giá bảo hiểm có “nhỉnh” hơn một tí hay chọn mức khấu trừ cao với giá bảo hiểm thấp hơn . 

3. Xem xét mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bảo hiểm mất cắp bộ phận sẽ chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất cho chủ xe cơ giới do bị mất cắp các bộ phận của xe. 

 • Hạn mức bồi thường chỉ 1 lần cho mỗi bộ phận trong 1 năm.  
 • Chủ xe thường sẽ chi trả thêm 10 - 20% phí bảo hiểm vật chất xe thông thường. (lưu ý, tùy vào từng công ty bảo hiểm mà có quy định về phí chi trả thêm khác nhau).

4. Đối với bảo hiểm thủy kích cho xe ô tô

Hãy cân nhắc mua thêm gói mở rộng bảo hiểm thủy kích xe ô tô nếu bạn sinh sống trong khu vực thường xuyên xảy ra ngập nước. 

5. Nắm rõ các quy định về những trường hợp không được bồi thường trước khi ký kết hợp đồng

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Điều 13, Nghị định 03/2021 đã bổ sung quy định mới về Loại trừ bảo hiểm liên quan đến lái xe so với Nghị định 103/2008/NĐ-CP, cụ thể:

 • Tài xế không có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật hoặc có hành vi bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn… 
 • Tài xế điều khiển xe mà hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn, sử dụng các chất kích thích bị cấm (ma túy) theo quy định của pháp luật.
 • Chủ xe cơ giới, tài xế hoặc bên thứ 3 có hành động cố ý gây thiệt hại. 
 • Bảo hiểm vật chất xe ôtô:

Bạn chưa đăng điểm cho xe ô tô theo quy định Nhà nước…

 • Bảo hiểm thuỷ kích:

Lái xe trong vùng ngập nước, sau đó xe tắt máy nhưng chủ xe cố tình khởi động lại xe khiến nước tràn vào làm hỏng động cơ. Trường hợp này là lỗi hoàn toàn của chủ xe, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường. 

Lời kết

Hy vọng bài viết của EZChoice đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì cũng như kinh nghiệm hữu ích khi mua bảo hiểm cho xe ô tô. 

EZChoice là đơn vị tổng hợp và gợi ý cho bạn các gói bảo hiểm xe ô tô chất lượng cao đến từ những thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… đảm bảo quyền và lợi ích của bạn khi tham gia giao thông. 


=> Tại EZChoice có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm 2 chiều xe ô tô mà bạn đang tìm kiếm. CLICK và xem ngay nhé!